banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Sơ sinh đến ba tháng: Cho ăn thường xuyên

Mọi người biết trẻ sơ sinh cần bú ngày và đêm. Nhưng điều có thể làm các bậc cha mẹ mới ngạc nhiên là làm thế nào thường đứa bé đói. Chuyên gia tư vấn về cho con bú Karyn-Grace Clarke nói: “Nhiều trẻ sơ sinh sẽ phải bú một hoặc hai ngày liên tục, và sau đó chúng có xu hướng bú mẹ sau mỗi 2-3 giờ. Nhưng có những khác biệt rất lớn giữa các em bé ”.

Hãy nhớ rằng con bạn có thể sẽ tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh của mình vào khoảng năm tháng – bạn sẽ cần ăn bao lâu để tăng gấp đôi trọng lượng của mình trong khoảng thời gian đó?

Clarke nói rằng điều quan trọng là phải cho em bé bú theo yêu cầu (còn được gọi là gợi ý cho ăn) vì nó giúp em bé kiểm soát được lượng ăn vào. “Đôi khi trẻ đói một bữa, những lần khác trẻ chỉ muốn ăn một chút đồ ăn nhẹ, sau đó trẻ có thể khát và chỉ cần uống một vài ngụm sữa,” cô chỉ ra.

Nhưng còn đứa bé hàng xóm của bạn, nó chỉ bú bốn tiếng một lần và tăng cân đẹp đẽ thì sao? Clarke giải thích rằng mỗi bà mẹ đều có một “nhà máy” sữa và một “kho” sữa, và cả hai đều là duy nhất đối với bà. Nhà máy là nơi sản xuất sữa và nhà kho là nơi chứa sữa giữa các lần cho ăn. Khi một em bé bắt đầu bú, đầu tiên anh ta dọn kho và sau đó ra hiệu cho nhà máy bắt đầu tạo ra nhiều sữa hơn. Một số phụ nữ có kho lớn và một số có kho nhỏ, vì vậy lượng sữa mà con họ nhận được cũng khác nhau. Clarke nói: “Đương nhiên, những đứa trẻ có khẩu phần ăn nhỏ hơn khi chúng bú sẽ muốn và cần bú mẹ thường xuyên hơn. Tốc độ phát triển, kích thước dạ dày và mức năng lượng của bé cũng ảnh hưởng đến tần suất bú.

Ba đến sáu tháng: Ăn thường xuyên hơn

Cũng như bạn đã quen với cho con bú mô hình, mọi thứ lại thay đổi. Nhìn chung, trẻ lớn hơn thường ăn ít hơn những trẻ nhỏ hơn, nhưng có rất nhiều biến thể. Michelle Raghubar ở Brampton, Ont., Cho biết cô con gái 5 tháng tuổi của cô, Ava-Riley, bây giờ bú mẹ thường xuyên hơn so với vài tuần trước. “Hiện giờ, cô ấy điều dưỡng khoảng một tiếng rưỡi hoặc hai tiếng trong ngày, và thường là hai lần vào ban đêm. Vài tuần trước, cô ấy thường cách nhau ít nhất hai giờ giữa các lần cho bú và chỉ một lần vào ban đêm ”.

Cô ấy có quan tâm không? “Không, tôi không lo lắng,” Raghubar nói. “Tôi nghĩ cô ấy đang trải qua một sự phát triển vượt bậc một lần nữa, và đây là cách để cô ấy có nhiều sữa hơn khi cần ”. Và quy định về sản xuất sữa của bà mẹ Ava-Riley dường như vẫn hoạt động tốt cho đến nay. Sinh ra nặng 6 pound, 9 ounce, giờ cô ấy hơn 16 pound.

Vấn đề lớn nhất mà Raghubar phải đối mặt: Ava-Riley rất dễ bị phân tâm. Trong khi cô ấy đã từng tập trung vào việc điều dưỡng đến mức cô ấy sẽ tiếp tục cho dù có chuyện gì khác xảy ra, thì bây giờ cô ấy có thể sẽ ngừng điều dưỡng để quan sát xung quanh xem có tiếng động hoặc chuyển động nhỏ nhất trong phòng. Raghubar nói: “Nó làm cho việc cho ăn mất nhiều thời gian hơn so với trước đây. “Tôi sẽ dành 20 hoặc 30 phút để điều dưỡng cho cô ấy, nhưng với tất cả việc dừng lại và bắt đầu, cô ấy thực sự chỉ điều dưỡng trong 10 phút trong thời gian đó.”

Với những cách cho ăn thay đổi này và dường như không quan tâm đến việc cho con bú, cha mẹ đôi khi nghĩ rằng đã đến lúc bắt đầu chất rắn. Susan Evers, một giáo sư về quan hệ gia đình và dinh dưỡng ứng dụng tại Đại học Guelph ở Ontario, giải thích rằng nghiên cứu cho thấy tốt hơn là nên đợi đến 6 tháng được khuyến nghị. Cho trẻ ăn dặm sớm hơn sẽ không khiến trẻ ngủ lâu hơn vào ban đêm như nhiều bậc cha mẹ hy vọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất rắn sớm hơn sáu tháng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa của em bé — vì vậy, điều đó đáng phải dừng lại.

Từ 6 đến 12 tháng: Bắt đầu ăn dặm

Rune 6 tháng tuổi, con trai của Alison Stalker ở Guelph, Ont., Đã có tất cả các dấu hiệu sẵn sàng cho thức ăn đặc. Anh ta có thể ngồi dậy trên chiếc ghế cao của mình, háo hức cho mọi thứ vào miệng và đang quan sát gia đình mình ăn một cách vô cùng thích thú.

Stalker nói: “Một ngày nọ, Mario và tôi đang ăn một ít bí hữu cơ đáng yêu. “Rune vẫn quan sát, theo dõi, xem tôi đang ăn, như anh ấy vẫn thường làm, vì vậy tôi đặt một ít bí đao nghiền vào ngón tay và đưa cho anh ấy. Anh ấy đã thích nó!”

Đó là thức ăn rắn đầu tiên của Rune. Bây giờ khi được 9 tháng, bé thường ăn hai bữa thức ăn đặc mỗi ngày và bú mẹ thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Anh ấy không quá quan tâm đến đậu xanh, Stalker nói, nhưng thích hầu hết các loại thức ăn anh ấy đã thử. “TÔI nghiền thức ăn và đông lạnh chúng trong khay đá viên cho anh ấy, ”cô nói. “Đôi khi tôi sẽ trộn một ít những gì chúng ta đang ăn, nếu đó là thứ mà anh ấy có thể có.”

Evers nói: “Bí, khoai lang, cà rốt và đậu thường hấp dẫn đối với trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm. “Nhưng ngay cả ở độ tuổi này, các bé cũng có những sở thích khác nhau. Một người thích ngũ cốc gạo; người khác ghét nó. ” Evers cho biết thêm, điều này có thể có nghĩa là một số thử nghiệm và sai lầm đối với các bậc cha mẹ.

Cô ấy đề nghị nên bắt đầu với số tiền nhỏ, như Stalker đã làm, và tăng dần chúng lên. Evers cho biết thêm rằng kết cấu của thức ăn là một vấn đề lớn đối với nhiều trẻ sơ sinh. Một số muốn thức ăn của họ được nấu chín; những người khác thích nó lộn xộn hơn. Cha mẹ đôi khi cần có một chút sáng tạo để làm cho một món ăn được bé chấp nhận hơn. Cô nói: “Ví dụ, nhiều em bé không thích kết cấu của các loại thịt chế biến sẵn dành cho trẻ em. “Nhưng trộn nó với một ít khoai lang nghiền, và họ có thể thích nó.”

Trong khi Rune đã đi đúng lịch trình khi thể hiện sự quan tâm đến thức ăn đặc khi sáu tháng tuổi, Evers nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng “sáu tháng chỉ là hướng dẫn và một số em bé chưa hoàn toàn sẵn sàng ở độ tuổi đó”. Nếu bạn cho bé ăn một thìa bột yến mạch ngon lành và bé sẽ nhổ ngay về phía bạn, Evers nói rằng không có gì phải lo lắng: “Chỉ cần đợi một tuần hoặc lâu hơn, và thử lại”.

Cho dù con bạn có hào hứng với việc bổ sung chất rắn vào chế độ ăn uống của mình hay chỉ ăn một hoặc hai thìa mỗi ngày, điều quan trọng là phải giữ cho giờ ăn thoải mái và dễ chịu, Evers nói. Đừng cố ép bé ăn nhiều hơn bé muốn, ngay cả khi dường như không nhiều. Em bé của bạn là người đánh giá tốt nhất về mức độ cần thiết của bé.

Một đến ba tuổi: Chuẩn bị cho việc kén ăn

Libby Dufton, ba tuổi, có một số điều kỳ quặc khi nói đến thức ăn, mẹ của cô, Sarah, cũng ở Guelph, cho biết. “Cô ấy sẽ đi trong những ngày khi tất cả những gì cô ấy muốn là thịt và pho mát,” Dufton nói. Libby không phải lúc nào cũng linh hoạt như vậy – đôi khi cô ấy khá cởi mở với việc thử những điều mới – nhưng khi cô ấy trải qua một cơn sốt thịt và pho mát, cô ấy khá quyết tâm.

Cô ấy cũng đã trải qua giai đoạn khi cô ấy ăn rất ít. Dufton nói: “Dù sao thì cô ấy cũng là một cô bé tí hon, nên tôi luôn cố gắng không so sánh sự thèm ăn của cô ấy với anh trai mình. Bác sĩ của tôi nói rằng nhiều đứa trẻ trải qua giai đoạn không ăn được nhiều, và không cần lo lắng nếu nó vẫn khỏe mạnh ”.

Dufton xử lý các công đoạn này bằng cách cung cấp bánh mì Libby, trái cây và rau vào giờ ăn, nhưng không bình luận nếu chúng không bị xúc động. Cô ấy sử dụng một chút sáng tạo để làm cho mọi thứ hấp dẫn hơn: làm tan chảy pho mát mà Libby yêu thích trên bánh mì, cắt trái cây và rau thành những miếng vừa ăn và phục vụ chúng khi nhúng, và cho cô ấy một ít nước ép trái cây nguyên chất để uống. “Tôi cũng thường xuyên cho con ăn vặt, chỉ cần đặt thức ăn ở nơi con có thể lấy được,” Dufton cho biết thêm.

Evers nói: “Độ tuổi này có thể khiến các bậc cha mẹ khá bực bội khi nói đến vấn đề ăn uống. “Trẻ chập chững biết đi thường ăn những thứ thức ăn này khi chúng chỉ ăn một số thứ nhất định và từ chối những thứ khác”. Cô ấy đồng ý với cách tiếp cận thoải mái của Dufton, nói thêm: “Nếu một đứa trẻ đẩy đi hoặc phớt lờ thức ăn mà bạn đã đưa ra, đừng làm ầm ĩ hay nài nỉ hoặc mặc cả để bắt trẻ ăn. Chỉ cần cung cấp nó một lần nữa vào một ngày khác, có thể được chuẩn bị theo một cách khác. ”

Trong khi trẻ sơ sinh đang cố gắng ăn đủ để tăng gấp ba lần trọng lượng sơ sinh của chúng trong một năm, thì điều tự nhiên đối với trẻ mới biết đi – có thể chỉ tăng vài cân trong khoảng thời gian từ sinh nhật thứ nhất đến thứ hai – sẽ cảm thấy thèm ăn hơn. “Làm sạch đĩa của bạn không phải là một câu thần chú hay, ”Evers cảnh báo.

Evers nói: “Có lẽ một trong những bài học quan trọng nhất mà con bạn học được trong những năm đầu đời này là lắng nghe cơ thể của mình về việc trẻ cần ăn bao nhiêu hay ít”. “Các bậc cha mẹ có xu hướng hoảng sợ khi sự thèm ăn của con cái họ giảm đi hoặc chúng chán ăn, nhưng tất cả những biến động và thay đổi này là bình thường. Chỉ cần tiếp tục cung cấp thức ăn lành mạnh và tự làm gương tốt bằng cách ăn uống đầy đủ, và con bạn sẽ làm tốt ”.

Mẹo hấp dẫn

1. Hãy để em bé cho bạn biết em cần bú bao lâu và trong bao lâu. Đáp ứng các tín hiệu của trẻ sẽ giúp xây dựng và duy trì việc sản xuất sữa của bạn để phù hợp với nhu cầu của bé.

2. Nếu như bạn đang bú bình, việc theo dõi các tín hiệu của bé cũng rất quan trọng. Ví dụ, đừng cố gắng bắt em bé uống hết khoảng ounce cuối cùng trong bình nếu cô ấy không hứng thú.

3. Cố gắng không so sánh em bé của bạn với những em bé khác. Tất cả trẻ sơ sinh đều có cách cho ăn riêng phù hợp với tốc độ phát triển của chúng.

4. Nếu bé đòi bú thường xuyên hơn trước đây, bé có thể đang trải qua một đợt tăng trưởng hoặc chống lại bệnh tật. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như thể bạn không có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của cô ấy lúc đầu, nhưng đừng lo lắng – sau một hoặc hai ngày, việc sản xuất sữa của bạn sẽ bắt kịp.

5. Nếu em bé của bạn dễ bị phân tâm (giống như hầu hết các em bé ở độ tuổi này!), Hãy tìm một nơi yên tĩnh để giảm thiểu sự gián đoạn. Quạt (quay mặt ra xa em bé) có thể làm giảm các tiếng ồn khác. Hoặc thử cho trẻ bú trong địu với vải kéo lên sau đầu để trẻ không nghe và nhìn thấy mọi thứ diễn ra xung quanh.

6. Ngay cả khi ban đầu em bé của bạn rất vui khi được đút bằng thìa, hầu hết các em bé sẽ sớm bị quan tâm đến thức ăn nhẹ, và một số thích chúng ngay từ đầu. Chuẩn bị những miếng thức ăn mềm nhỏ (chẳng hạn như chuối) mà em bé có thể tự gắp để tự ăn.

7. Dự kiến ​​giờ ăn sẽ lộn xộn. Đừng ngạc nhiên nếu thức ăn dường như tràn ra mặt bé và khay trên ghế cao hơn thực tế vào miệng bé. Đó là một phần của kinh nghiệm học tập!

số 8. Hạn chế tối đa đồ ăn có đường, nhiều chất béo như kẹo, kem và bánh quy, đặc biệt nếu con bạn có cảm giác thèm ăn. Bạn muốn chắc chắn rằng cô ấy nhận được giá trị dinh dưỡng tối đa từ thực phẩm cô ấy ăn.

9. Vì trẻ mới biết đi vẫn còn bụng nhỏ, chúng thường ăn năm hoặc sáu lần một ngày (ba bữa chính và hai hoặc ba bữa phụ) tốt hơn là ba bữa lớn hơn. Chỉ cần đảm bảo thức ăn nhẹ cũng là thức ăn lành mạnh.

10. Số lượng bản trình bày! Bánh mì nướng cắt hình tam giác có thể được chấp nhận khi bánh mì nướng cắt hình vuông bị từ chối một cách rõ ràng. Khoai tây nghiền chạm vào đậu Hà Lan có thể gây chảy máu nghiêm trọng và salad trái cây được sắp xếp trông giống như một con thỏ với đôi mắt nho khô có thể được ngấu nghiến ngay lập tức. Bạn sẽ sớm biết được những điều kỳ quặc về thức ăn của con bạn.

11. Bạn lo lắng rằng con bạn ăn quá nhiều? Đừng ép cô ấy ăn kiêng mà hãy tập trung vào việc cung cấp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein ít chất béo hơn. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trẻ em dưới hai tuổi phải được uống sữa nguyên chất, không tách béo hoặc ít chất béo.)

Các phần dành cho trẻ mới biết đi (từ Hướng dẫn Thực phẩm của Canada)

Có rất nhiều sự thay đổi ở trẻ em, nhưng kích thước khẩu phần tiêu biểu cho trẻ mới biết đi là:

½ lát bánh mì
1/3 cốc (75 mL) ngũ cốc
¼ cốc (50 mL) trái cây hoặc rau
¼ cốc (50 mL) nước ép trái cây
4 bánh quy giòn
25 g (1 oz) thịt
¼ cốc (50 mL) đậu nấu chín

Bạn muốn biết khẩu phần gia cầm hoặc cá cho trẻ mới biết đi trông như thế nào? Hình ảnh một pin chín volt.

Đọc thêm:
10 lời khuyên để trở lại cho con bú
Các mẹo cần thiết để tự làm thức ăn cho trẻ
Cho trẻ ăn dặm: 5 điều lầm tưởng về thức ăn đầu tiên