Bạn biết rằng một khu vườn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có một bồn hoa hồng mọc ở một góc nào đó và làm bừng sáng cả ngày của bạn. Có mùi thơm và thích thú khi ngắm nhìn như hoa hồng, không có gì bí mật khi trồng chúng không phải là công việc dễ dàng nhất. Đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch trồng bụi hoa hồng từ hạt.

Một vườn hoa hồng cho đến nay là mục tiêu của mọi người làm vườn. Khi bạn nhìn thấy những bông hoa đang nhảy múa tỏa ra sự cổ vũ và hương thơm từ ba cánh cửa, điều đó khiến bạn cảm thấy xứng đáng với tất cả những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Và bạn có thể thực hiện theo hai cách: cắt hoặc trồng cây từ hạt.

Dùng dao cắt là cách dễ nhất và nhanh nhất. Nhưng sau đó, một lần nữa với hạt giống, bạn có thể tạo ra một khu vườn hoàn toàn mới với nhiều loại giống như bạn muốn.

Hạt giống hoa hồng đang phát triển

Ưu điểm của việc trồng hoa hồng từ hạt giống

Chắc chắn đó không phải là cách dễ nhất để trồng một luống hoa hồng. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, sự kiên nhẫn và kinh nghiệm, thời gian dài sẽ được đền đáp và bạn sẽ hài lòng với những bông hoa sáng tạo mà bạn đã chạm khắc trong khu vườn của mình. Dưới đây là những ưu điểm của việc trồng hoa hồng từ hạt.

  1. Tạo kiểu dáng mới và trộn và kết hợp các loài hoa hồng khác nhau trong một luống hoa hồng.
  2. Dễ dàng nhân giống khi bạn đã định vị được loại hoa hồng yêu thích của mình.
  3. Bạn có thể trồng hoa hồng kháng bệnh từ hạt không giống như các phương pháp nhân giống khác.
  4. Hạt giống cho bạn tùy chọn để chọn những giống hoa hồng dễ trồng và dễ chăm sóc.
  5. Sử dụng nhiều loại hạt giống khác nhau có thể là một trải nghiệm bổ ích khi cuối cùng thì những bông hoa cũng xuất hiện trong vinh quang của chúng.
  6. Với hạt giống, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì hoặc hoa hồng sẽ trông như thế nào. Một số hoa hồng sẽ tốt hơn bạn mong đợi và bạn có thể tiếp tục trồng chúng. Những người khác sẽ là một sự thất vọng và rất dễ bị loại bỏ.

Cách trồng hoa hồng từ hạt

Bộ sưu tập hạt giống

Nguồn hạt giống hoa hồng cho đến nay vẫn là yếu tố quan trọng nhất của toàn bộ quá trình trồng hoa hồng từ hạt. Hãy nhớ rằng hạt giống như một món quà được bao bọc. Khi hoa nở, nó giống như mở quà Giáng sinh của bạn. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo rằng hạt giống của bạn có chất lượng tốt. Có nhiều cách bạn có thể lấy hạt giống của mình:

  • Mua chúng từ vườn ươm: Chất lượng sẽ tốt nhưng bạn không thể chắc chắn liệu bản thân những bông hoa hồng có theo ý muốn của bạn hay không. Ngoài ra, có khả năng bạn sẽ nhận được những hạt giống khác nhau làm ô nhiễm bộ sưu tập hoa hồng của bạn.
  • Đặt hàng trực tuyến: Không phải là cách tốt nhất để lấy hạt giống của bạn. Không có gì đảm bảo rằng hạt giống có chất lượng tốt nhất hoặc chúng sạch bệnh. Đây sẽ là phương án cuối cùng của bạn khi bạn hết các lựa chọn khác để lấy hạt giống hoa hồng của mình.
  • Tự thu thập chúng: Đây là cách được khuyến nghị để lấy hạt giống của bạn. Rất nhiều công việc nhưng ít nhất bạn biết rằng bạn chỉ thêm hạt giống của những bông hoa hồng mà bạn tin tưởng vào bộ sưu tập của mình.

Vậy bạn sẽ thu thập hạt giống hoa hồng của mình như thế nào? Đây là một quá trình liên quan, vì vậy hãy giải quyết nó một cách đơn giản.

Hạt giống hoa hồng mọc trong vỏ quả gọi là quả hông. Những bông hồng này cần phải được phát triển đầy đủ trước khi bạn cắt chúng để lấy hạt. Chúng thường mất khoảng bốn tháng kể từ khi chúng xuất hiện trên bụi cây cho đến khi chúng chín và sẵn sàng để thu hái. Thời gian tốt nhất để thu hoạch chúng là vào mùa thu bằng cách sử dụng nhíp hoặc kéo sắc.

Khi bạn đã có hông hồng chín, hãy cắt đôi mỗi quả để lấy hạt. Rửa hạt trong nước có pha vài giọt thuốc tẩy để loại bỏ nấm hoặc vi khuẩn. Rửa sạch hạt trong vòi nước và để chúng sang một bên để khô. Một số nhà làm vườn đi xa đến mức ngâm hạt trong nước và hydrogen peroxide trong 12 giờ để loại bỏ tất cả các bào tử nấm bám trên hạt.

Bảo quản hạt khô và sạch trong lọ kín và đậy kín. Để lọ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tốt hơn hết bạn nên phân loại hạt theo loài và giữ chúng trong các lọ riêng để dễ trồng và trộn sau này.

Chuẩn bị hạt giống

Bây giờ bạn đã có những hạt giống chất lượng an toàn trong những chiếc lọ có nhãn, bạn đã sẵn sàng để tạo ra một giàn hoa hồng độc đáo của riêng mình mà không giống bất kỳ nơi nào khác. Bằng cách trộn và kết hợp các hạt giống, bạn biến khu vườn khiêm tốn của mình thành một tác phẩm nghệ thuật hạng nhất. Nhưng trước khi bạn đạt được điều đó, có một số điều bạn cần phải quan tâm trước.

Kiểm tra hạt giống

Bạn có thể thực hiện bước này ngay sau khi lấy hạt ra khỏi hông hoa hồng. Đó là sự kết hợp giữa việc lọc sạch hạt giống và kiểm tra xem hạt nào tốt để trồng. Khi bạn thu thập hạt giống, hãy đặt chúng vào một thùng chứa đầy nước với một thìa cà phê thuốc tẩy. Bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các hạt chìm xuống đáy ngay lập tức. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn.

Sau 24 giờ trong nước, những hạt xấu sẽ nổi lên trên. Hãy lướt qua và loại bỏ chúng. Chúng không đủ phát triển hoặc bị nhiễm bào tử nấm. Dù thế nào đi nữa, chúng sẽ làm lãng phí thời gian của bạn và sẽ gây thất vọng nếu chúng nảy mầm. Những hạt giống tốt sẽ ở dưới đáy thùng.

Làm sạch hạt giống

Như chúng tôi đã đề cập, có hai cách để làm sạch hạt giống của bạn. Hoặc với thuốc tẩy và nước hoặc nếu bạn muốn đi xa hơn, thì một vài giọt peroxide sẽ đảm bảo rằng tất cả các bào tử nấm bị tiêu diệt. Nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn phải làm.

Khi bạn kéo hạt ra khỏi hông hoa hồng, một số mảnh cùi sẽ dính vào hạt và sau này có thể gây nhiễm nấm hoặc nhiễm vi khuẩn cho các trang trại chăn nuôi. Bạn có thể dùng bàn chải và chà hạt thật kỹ để loại bỏ hết cặn bẩn bám vào. Sau đó, rửa chúng bằng thuốc tẩy hoặc peroxide. Rửa sạch và lau khô hạt sau đó thực hiện phần tiếp theo.

Điều trị lạnh

Những người làm vườn thường tìm hiểu kỹ về thời gian hạt giống hoa hồng nảy mầm. Nhưng có một cách để đẩy nhanh quá trình kéo dài và tốn thời gian đó là xử lý lạnh cho hạt giống hoa hồng. Tóm lại, điều đó có nghĩa là giữ hạt trong tủ lạnh để giúp chúng nảy mầm nhanh hơn. Đặt nhiệt độ thấp đến 33 độ F.

Hạt có xu hướng nảy mầm trong nhiệt độ lạnh. Vì vậy, hãy phân loại hạt giống của bạn, cho chúng vào một chiếc khăn giấy ẩm bên trong một túi nhựa kín và giữ chúng trong tủ lạnh từ 4 đến 6 tuần. Kiểm tra hạt thường xuyên vì một số loài sẽ nảy mầm ngay trong tủ lạnh. Đảm bảo khăn luôn ẩm và thêm một ít nước nếu khăn khô.

Nảy mầm và nảy mầm

Một số loài hoa hồng sẽ để lâu hơn 6 tuần trong tủ lạnh. Những người khác sẽ sẵn sàng trong vòng 4 tuần. Khi hạt đã sẵn sàng, lấy chúng ra và trồng vào khay nông. Một số người sử dụng chậu nhỏ. Cách nào cũng được. Chỉ cần đảm bảo rằng chậu hoặc khay không sâu quá 3 inch.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng hạt giống của các loài khác nhau được trồng trong cùng một lần thử. Đừng trộn hạt giống của bạn. Nó cũng giúp ghi nhãn trên mỗi khay hoặc chậu với ngày trồng, loài hoa hồng và khi bạn thu hoạch chúng.

Sử dụng hỗn hợp đất vô trùng và vermiculite với các phần bằng nhau. Nếu bạn không có vermiculite, bạn có thể sử dụng đá trân châu hoặc than bùn. Bụi nhẹ hạt sau đó trồng ngay vào đất. Đảm bảo hạt nằm sâu trong đất khoảng 1/4 inch. Việc phủi bụi là để làm cho bề mặt của hạt khô ráo để tránh bị nhiễm nấm hoặc mốc.

Tưới nước ngay vào chậu hoặc khay và giữ ẩm cho đất cho đến khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện trên cây con. Nếu bạn lo sợ rằng sương giá vẫn chưa biến mất, hãy để chậu ở nơi kín gió hoặc thậm chí trong nhà cho đến khi thời tiết ấm lên.

Trồng hạt giống

Hạt giống hoa hồng cần đến 6 tuần trước khi những dấu hiệu đầu tiên của sự nảy mầm xuất hiện. Thông thường, bạn sẽ thấy hai lá mầm đẩy ra khỏi đất. Bỏ qua những điều này và tiếp tục theo dõi những chiếc lá thật để biết được sự hiện diện của chúng. Khi cây có từ 3 đến 4 lá, đó là dấu hiệu của bạn để cấy chúng sang chậu lớn hơn.

Khi cây con cao vài inch, bạn có thể biết đâu là cây khỏe mạnh để cấy và cây nào không đáng để bạn mất thời gian. Sự siêng năng quan sát này nên duy trì trong suốt cuộc đời của hoa hồng. Bạn tiếp tục theo dõi chúng để biết tốc độ phát triển, màu sắc, khả năng kháng bệnh và sự nở hoa của chúng.

Lần nở đầu tiên thường nở khoảng một năm sau khi bạn trồng bụi hoa hồng. Khi bụi cây mọc ra chậu của nó, chỉ cần cấy nó vào một chậu lớn hơn với cùng hỗn hợp đất và than bùn, đá trân châu hoặc vermiculite. Bụi hoa hồng của bạn trung bình mất đến 3 năm để đạt độ chín.

Hãy ghi chú lên những bông hồng thể hiện sự hứa hẹn và loại bỏ những bông hồng không theo ý thích của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ có kho hạt giống hoa hồng tốt của riêng mình để trộn và kết hợp trong vườn hồng của bạn. Đó là vũ khí bí mật cho phép bạn khoe khoang và đưa hàng xóm và bạn bè đến khu vườn của bạn để chiêm ngưỡng và bàn tán về hoa hồng của bạn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)