Kate Middleton mang thai gần đây đã đưa Hyperemesis gravidarum lên tiêu đề. Nhưng điều kiện này là gì?

Ảnh: FameFlynetUK / FameFlynet

                        Ảnh: FameFlynetUK / FameFlynet

Phụ nữ mong đợi để ném lên trong những tháng đầu tiên của thai kỳ; ốm nghén là một thói quen vượt cạn của nhiều bà mẹ đang mong đợi. Nhưng không ai mong đợi triệu chứng mang thai điển hình này sẽ biến thành một con quái vật có thể đe dọa sức khỏe — và đôi khi là tính mạng — của cả mẹ và con.

Hyperemesis gravidarum (HG) là một dạng ốm nghén cực kỳ nghiêm trọng, được Tổ chức Nghiên cứu và Giáo dục về Chứng buồn nôn (Hyperemesis Education and Research Foundation) định nghĩa là “buồn nôn và / hoặc nôn mửa liên tục, quá mức liên quan đến thai nghén, ngăn cản việc nạp đủ thức ăn và chất lỏng”. Bạn có thể đã biết về tình trạng bệnh khi đưa Kate Middleton vào bệnh viện khi cô đang mang thai Hoàng tử George. Kể từ đó, cô đã phải chịu đựng căn bệnh này thêm hai lần nữa với hai lần mang thai sau đó. Ảnh hưởng đến khoảng một đến ba phần trăm phụ nữ, HG có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng và mất nước. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến sẩy thai và hiếm khi có thể gây tử vong.

Bạn đang xem: Hyperemesis gravidarum: Khi đó không chỉ là ốm nghén

Tôi đã có HG khi mang thai lần thứ ba. Tôi sụt 15 cân, đứt mạch máu ở mắt vì nôn nhiều và phải nghỉ ốm ba tháng. Tôi thường dành cả ngày trên sàn nhà tắm, quá yếu để đứng dậy.

“Bạn biết rằng bạn có cảm giác ốm yếu mà bạn có ngay trước khi bạn bùng nổ?” Erin Rundquist, một bà mẹ ba con người Ottawa, người Ottawa, người đã giảm 40 pound trong lần mang thai đầu tiên do HG. “Hãy tưởng tượng rằng 24 giờ một ngày trong chín tháng. Ném được 20 đến 30 lần là một ngày tốt. ”

Gideon Koren, một bác sĩ nhi khoa, dược sĩ và giám đốc của Motherisk tại Bệnh viện Trẻ em bị ốm ở Toronto, nói rằng những phụ nữ mang thai nôn nao hoặc buồn nôn — đặc biệt là những người không thể ăn uống — cần thảo luận về cách điều trị với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của họ. “Mọi người vẫn tin rằng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ đều không tốt cho thai nhi. Điều này đơn giản là không đúng, ”Koren nói. “Phụ nữ sẵn sàng chịu đựng để đứa con của họ không bị như vậy. Nhưng nếu họ đau khổ, em bé cũng đau khổ ”.

Một phụ nữ có thể được bác sĩ chẩn đoán HG, người sẽ muốn giảm cân nhanh chóng (1,5 pound trở lên mỗi tuần), nhiễm ceton tái phát (nước tiểu dương tính với xeton) và buồn nôn và nôn thường xuyên và / hoặc nghiêm trọng. Mặt khác, ốm nghén “thường xuyên” ít hoặc không giảm cân hoặc không bị nhiễm ceton, và các cơn buồn nôn / nôn ít thường xuyên hơn, nhưng vẫn là một tình trạng có thể điều trị được.

Koren và nhóm của ông gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu cho thấy rằng điều trị sớm làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của HG, dẫn đến mẹ và con khỏe mạnh hơn. Ông nói rằng phụ nữ nên nhấn mạnh vào điều trị y tế thích hợp – quá nhiều chuyên gia y tế bác bỏ các dấu hiệu chỉ ra HG, hoặc yêu cầu một phụ nữ “chờ xem” nếu các triệu chứng biến mất; Koren nói, sự chậm trễ này có thể bắt đầu “một chu kỳ trao đổi chất luẩn quẩn khó thoát khỏi”. Nếu điều đó giống với tình huống của bạn, hãy tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai. Điều trị HG thường bao gồm các loại thuốc chống nôn mạnh nhưng an toàn, cũng như truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) nếu người mẹ bị mất nước. Những phụ nữ bị bệnh nặng có thể được đặt một dây bán cố định trong vòng tay để truyền dịch và thuốc qua đường tĩnh mạch hàng ngày. Những phụ nữ bị HG nặng cũng được cho ăn qua đường tĩnh mạch.

Xem tiếp:  Những điều bạn cần biết về sự bao bọc của nhau thai