Không có gì mang lại cho khu vườn của bạn nét kỳ lạ như cây chanh kaffir. Từ những chiếc lá thơm đến những trái cây ngon ngọt, chanh kaffir biến đổi khu vườn và ẩm thực của bạn theo những cách mà chỉ một số loại cây hoặc cây khác có thể làm được. Bạn có thể thêm lá vào món cà ri, món xào và súp để tạo hương vị mới. Đối với khu vườn, màu sắc và hương thơm của cây này tô điểm thêm cho cảnh quan của bạn, làm cho nó xứng đáng với tất cả công sức bạn bỏ ra.

Kaffir Lime Tree - Cách Trồng và Chăm sóc Kaffir Lime

Không phải đây là một loại cây khó trồng. Nó không cần nhiều trong cách nuôi dưỡng, nước hoặc bảo dưỡng. Ngay cả sự chăm sóc nhỏ cần thiết, cây này cũng được đền đáp xứng đáng. Vì vậy, làm thế nào để bạn trồng cây chanh kaffir và làm thế nào để đảm bảo nó phát triển mạnh, ra hoa và cho trái?

Tất cả về Kaffir Lime Tree

Điều đầu tiên bạn cần biết về vôi kaffir (Citrus hystrix) là cây nhiệt đới. Các điều kiện phát triển tốt nhất là những điều kiện bắt chước môi trường sống ban đầu của nó càng gần càng tốt. Nói cách khác, nó thích độ ẩm cao, nhiều nắng và nhiều nước.

Ban đầu mọc ở Indonesia và các khu vực nhiệt đới khác ở châu Á, cây này có tán lá đẹp và có mùi thơm. Nếu bạn đã từng thử ẩm thực Thái Lan (ai chưa?) Và tự hỏi điều gì đã làm cho nó trở nên độc đáo như vậy, thì quả chanh kaffir chính là câu trả lời. Khi trưởng thành, cây cao từ 9 đến 12 feet. Nhưng bạn có thể cắt tỉa nó như chúng ta sẽ thấy để tạo cho nó một tầm vóc nhỏ gọn hơn.

Các lá kép của cây là một đặc điểm độc đáo khác. Chúng có một cột sống khỏe và thường có màu xanh sáng và bóng. Nhưng điều tò mò nhất về chanh kaffir là trái cây. Không giống như các loài chanh khác, loài này có nhiều vết lõm với bề mặt màu xanh lục và chuyển sang màu vàng khi nó chín hoàn toàn. Nó không ngon ngọt như chanh thông thường bạn mua ở cửa hàng, nhưng hương vị đặc biệt độc đáo và tạo nên một sự trang trí tuyệt vời cho đồ uống của bạn.

Bạn có thể sử dụng nước chanh kaffir trong nhiều công thức đồ uống. Riêng nó, nó tạo ra một thức uống giải khát, mặc dù phải thừa nhận rằng đó là một hương vị có được. Không có nhiều người có thể xử lý các hương vị mạnh mẽ. Vỏ trái cây có thể được thêm vào các món ăn của bạn để có hương vị hấp dẫn.

Cách trồng chanh Kaffir trong vườn

Điều đáng ngạc nhiên về cây chanh kaffir là khả năng linh hoạt và khả năng phục hồi của chúng. Bạn có thể trồng chúng ngoài trời hoặc trong nhà. Trong vườn hoặc trong một chậu cây. Nhưng theo dự kiến, một số điều kiện nhất định phải được đáp ứng để thành công của loại cây kỳ lạ này. Dưới đây là các bước để trồng vôi kaffir trong vườn của bạn.

 1. Vị trí bạn định trồng cây chanh kaffir phải có nhiều nắng. Chọn một vị trí ở phía nam hoặc phía tây của khu vườn có ít nhất 6 giờ đầy đủ ánh nắng mỗi ngày.
 2. Đất phải thoát nước tốt. Mặc dù đây là loại cây rất thích chân ướt, đất ngấm nước dẫn đến thối rễ.
 3. Nếu đất là đất sét và chặt, hãy thêm một ít thạch cao để làm tơi xốp và cải thiện độ thoáng khí và thoát nước.
 4. Đo bóng rễ của cây và đào hố ở cùng độ sâu nhưng kích thước gấp đôi.
 5. Lấy cây ra khỏi chậu trồng và kiểm tra bộ rễ. Cắt bỏ rễ bị thối hoặc vướng.
 6. Nhẹ nhàng đưa cây vào hố và lấp đất. Gói đất nhẹ nhàng và đảm bảo cây có thể tự đứng vững.
 7. Tạo một vòng tròn đất nhô lên xung quanh gốc cây để làm thùng chứa nước và phân bón mà bạn sẽ thêm vào sau này.
 8. Tưới nước cho cây và đổ đầy nước vào vòng tròn của đất. Điều này đủ để rễ cây lắng xuống và giữ ẩm cho đất trong nhiều tuần.
 9. Rải lớp phủ xung quanh cây nhưng tránh để cây tiếp xúc với thân cây. Bạn có thể sử dụng bất kỳ lớp phủ hữu cơ nào như rơm đậu hoặc mía.
 10. Vào mùa hè nên tưới nước cho cây 2 lần / tuần. Vào mùa đông hoặc thời tiết mát mẻ hơn, một lần một tuần là đủ.
 11. Sử dụng phân bón cân đối ba lần một năm. Lần đầu tiên là vào mùa xuân, sau đó vào mùa hè và lần cuối cùng vào mùa thu.

Cách trồng Kaffir Vôi trong chậu

Một cái cây trong chậu là một khái niệm làm vườn lành mạnh. Bạn không chỉ có thể trồng cây trong nhà mà còn có thể di chuyển nó khi cần thiết. Đây là những gì bạn cần làm.

 1. Để cây phát triển thành công, bạn sẽ cần một chậu lớn. Bất cứ thứ gì rộng bằng 2 feet cũng đủ tốt.
 2. Đổ hỗn hợp bầu tốt vào chậu để đủ khoảng trống ở phía trên. Đất cần thoát nước tốt, chậu phải có nhiều lỗ thoát nước. Đào một lỗ sâu trong chậu cho vừa bóng rễ của cây.
 3. Bạn có thể lắp nồi có bánh xe để di chuyển tốt hơn.
 4. Kiểm tra bộ rễ của cây và đảm bảo rằng chúng lỏng lẻo và ở tình trạng tốt. Cắt bỏ những thứ vướng víu.
 5. Đặt cây vào hố và phủ đất lên. Gói đất nhẹ nhàng để giữ cho cây đứng thẳng.
 6. Tưới nước ngập miệng chậu để đất thấm nước. Phần nước thừa sẽ chảy ra các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.
 7. Đảm bảo đặt cây ở nơi có nắng. Di chuyển nó xung quanh nếu cần để đảm bảo nó nhận được khoảng 6 giờ nắng mỗi ngày.
 8. Cắt tỉa cây thường xuyên để giữ cho sự phát triển của nó được kiểm soát và duy trì vẻ ngoài sạch sẽ.

cảm ứng kỳ lạ như cây chanh kaffir.

Kaffir Lime Care

Như bạn có thể thấy, việc trồng cây chanh kaffir rất đơn giản. Không cần chuẩn bị đặc biệt và miễn là có nhiều ánh sáng mặt trời, cây rất vui được thưởng cho bạn hương thơm, lá thơm và quả mọng nước. Hãy xem bạn có thể chăm sóc cây như thế nào nhé.

Nhẹ

Không giống như cây nhiệt đới mọc trên rừng tầng, cây chanh kaffir phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Càng nhiều nắng cây càng tốt. Chúng tôi đặt yêu cầu tối thiểu trần là 6 giờ một ngày. Nhưng lý tưởng nhất, bạn nên đặt nó trong một môn thể thao có được bất cứ điều gì từ 8 đến 12 giờ nắng. Nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, nếu không có ánh nắng đầy đủ, bạn luôn có thể bổ sung liều lượng ánh sáng bằng đèn huỳnh quang. Đối với cây trồng trong nhà, bạn cần đưa chúng ra ngoài vào những tháng mùa hè, tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đó cần diễn ra từ từ để không làm cây bị sốc. Mỗi ngày, hãy tăng số giờ cây ra ngoài trời.

Tưới nước

Là một loại cây mọc ở vùng nhiệt đới với những trận mưa gió mùa làm ngập rừng 6 tháng một năm, nên chanh kaffir ưa thích nhiều nước. Tuy nhiên, ngập úng là một vấn đề đối với rễ, vì vậy bạn cần đảm bảo lớp đất mặt khô ráo. Kiểm tra inch trên cùng của bề mặt đã khô trước khi bạn tưới cây. Trong những tháng mùa hè nóng nực, đó có thể là hai lần một tuần. Đối với những ngày còn lại trong năm, nên tưới một lần một tuần là đủ.

Nhiệt độ

Băng giá và nhiệt độ lạnh giá làm sụp đổ loài cây hùng vĩ này. Đảm bảo nhiệt độ không giảm xuống dưới 50 độ F quanh năm. Nếu bạn sống ở một khu vực lạnh, thì bạn nên trồng cây chanh kaffir trong nhà và bảo vệ nó khỏi các tác nhân. Bạn cũng có thể mang nó ra ngoài trời vào mùa hè khi trời ấm và có nắng. Ngoài ra, ở trong nhà, việc duy trì nhiệt độ ổn định và độ ẩm cao sẽ dễ dàng hơn theo cách mà cây ưa thích.

Phân bón

Tất cả các cây ăn quả đều cần thêm sự trợ giúp để tạo ra cây trồng khỏe mạnh. Thông thường, bạn sẽ bón phân cho cây chanh kaffir ba lần một năm. Đầu tiên, vào đầu mùa xuân trước khi hoa nở. Lần thứ hai vào mùa hè vào khoảng thời gian quả ra hoa. Cuối cùng, bạn cung cấp cho nó một liều khác vào mùa thu. Trong khi bón phân cân đối sẽ hiệu quả, bạn có thể sử dụng phân bón giàu nitơ để thúc đẩy sự phát triển của cây và bảo vệ cây khỏi các bệnh khác nhau.

Cắt tỉa

Vì lá của cây chanh kaffir cũng quý như quả nên bạn cần phải cẩn thận khi hái chúng. Thật tiện lợi khi bạn ra khỏi cửa sổ nhà bếp để hái một vài chiếc lá tươi cho món súp hoặc món Thái của bạn. Nhưng lạm dụng nó khiến cây trông cằn cỗi và có thể ảnh hưởng đến cây trồng. Tỉa cành là một lựa chọn tốt hơn để đảm bảo cây vẫn đẹp. Cắt bỏ những cành ngỗ ngược cũng như những chiếc lá bị hư hoặc bị nhiễm bệnh. Điều này giúp cây thay thế các cành bị hư hỏng hoặc gãy và làm cho cây trông rậm rạp hơn.

Sâu bệnh

Hương thơm của cây chanh kaffir không chỉ thu hút các loài chim và bướm đến khu vườn của bạn mà còn cả một số loài gây hại. Những loại phổ biến nhất là rệp, rệp vảy, vảy bọc thép và vảy mềm. Rệp ăn hoa và lá non của cây. Về phần vảy, chúng bám vào lá và thân và gặm lá. Thông thường, nấm xám bám theo vảy và bao phủ các cành và thân cây. Còn đối với rệp sáp, chúng rất khó để loại bỏ.

Cách tốt nhất để loại bỏ những lỗi này là thủ công và siêng năng. Đừng đợi chúng sinh sôi nảy nở và trở thành ổ phá hoại. Nhặt chúng khỏi cây và thả chúng vào một xô đầy nước có pha một ít chất tẩy rửa. Bạn cũng có thể sử dụng dầu neem hữu cơ để đuổi những con bọ này trên cây. Dù bạn làm gì, không sử dụng thuốc diệt cỏ hóa học. Cả lá và quả đều có thể ăn được và bạn sẽ không muốn làm ô nhiễm thực phẩm của mình.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)