Không có gì đánh bại được cây dương xỉ kangaroo paw tuyệt vời khi nói đến việc tạo ra một thiên đường nhiệt đới trong nhà. Những chiếc lá xanh mướt vươn dài khắp nơi giống như những bàn chân của loài thú có túi nổi tiếng. Đây là một loại cây tràn đầy năng lượng mà bạn có thể trồng trong nhà cũng như ngoài trời. Là một trong những loài dương xỉ dễ trồng và dễ chăm sóc nhất, bạn không thể nhầm lẫn với kangaroo paw fern.

Kangaroo Paw Fern Care

Ngay cả khi cây có dấu hiệu không tốt, các biện pháp khắc phục thường khá đơn giản và sẽ không lâu sau khi cây dương xỉ gầm lên sống lại đung đưa trong gió và lan tỏa những rung cảm vui vẻ khắp mọi nơi. Vậy bạn sẽ trồng và chăm sóc kangaroo paw dương xỉ như thế nào? Đọc để tìm hiểu.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua Kangaroo Paw Fern

Cây dương xỉ kangaroo (Microsorum digifolium) là một thành viên của họ Polypodiaceae. Tên khoa học đề cập đến các hình dạng lá đa dạng và các bào tử nhỏ ở dưới cùng của lá. Ở bản địa Úc và New Zealand, nó còn được gọi là dương xỉ chân kangaroo.

Cho đến nay, lá của cây dương xỉ thường xanh biểu sinh là đặc điểm dễ phân biệt nhất. Trong khi bạn mong muốn lá của cây sẽ theo cùng một mô hình và hình dạng, thì kangaroo paw fern lại thích sáng tạo với những chiếc lá của nó. Một số sẽ là toàn bộ và thẳng trong khi những người khác bị thụt vào và không hoàn chỉnh. Là cây mọc nghiêng nhiều hơn hướng lên trên, bạn sẽ cần cung cấp đủ không gian cho chậu. Nó thường cao tới một foot khi trưởng thành hoàn toàn và rộng khoảng 2 đến 3 foot.

Những tán lá lung linh của cây dương xỉ là điểm thu hút chính của nó. Bạn sẽ không có hoa hoặc quả mọng nhỏ mọc trên đó. Điều gần nhất để sản xuất hạt giống là các bào tử của nó có thể được tìm thấy bên dưới các lá. Nhưng ngay cả những điều đó, bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó. Nhân giống thường được thực hiện thông qua phân chia hoặc phân lớp thân rễ.

Làm thế nào để trồng cây dương xỉ chân kangaroo

Trong khi một số loài dương xỉ khác được biết là gây ra các vấn đề trong khu vườn hoặc trong nhà của bạn do nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hoặc khí hậu khô, thì kangaroo paw fern được coi là người bạn tốt nhất của người mới làm vườn. Phần tốt nhất là bạn có thể trồng nó trong nhà hoặc ngoài trời. Nó phát triển mạnh trong chậu, giỏ treo hoặc ngay trong vườn của bạn.

Ngoài trời

Dưới đây là các bước dễ dàng để trồng cây dương xỉ thú vị này trong khu vườn của bạn.

 1. Vị trí tốt nhất để phát triển kangaroo paw fern là nơi không nhận được ánh nắng đầy đủ. Bóng râm một phần phù hợp với cây dương xỉ này.
 2. Đào đất và thêm khoảng 4 inch phân trộn, lá thối, hoặc rêu than bùn lên lớp đất mặt. Điều này giúp thông khí, giữ nước và làm cho đất đủ tơi xốp để rễ cây dương xỉ có thể đâm vào.
 3. Tạo một lỗ trên đất sâu và rộng bằng với cái chậu mà cây trồng đến. Nhẹ nhàng kéo cây dương xỉ ra khỏi chậu và đặt nó vào trong lỗ.
 4. Lấp đất vào lỗ xung quanh cây nhưng không đóng gói.
 5. Tưới nước cho đất và đảm bảo rằng nó được ngâm nước để rễ của kangaroo paw dương xỉ vươn tới. Bạn sẽ cần phải tưới nước lại khi 2 inch trên cùng của đất khô đi.
 6. Sử dụng lớp phủ để bảo vệ cây và giữ ẩm cho đất. Bạn có thể sử dụng lá sồi, gỗ bào hoặc mùn cưa. Nó sẽ nuôi dưỡng và làm giàu đất từ ​​từ khi các mầm tốt phân hủy chất hữu cơ.

Trong nhà

Bạn cũng có thể nuôi kangaroo paw dương xỉ trong nhà, nơi bạn có thể kiểm soát nhiều hơn mức nhiệt độ và độ ẩm.

 1. Đổ hỗn hợp bầu và rêu than bùn vào chậu hoặc giỏ treo với các phần bằng nhau để cải thiện khả năng thoát nước của đất.
 2. Đảm bảo chậu hoặc rổ không bị ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng lọc hoặc bóng râm một phần qua rèm sẽ không gây hại cho cây.
 3. Chậu phải lớn hơn chậu cây từ vườn ươm. Tạo một lỗ trên đất và hạ thấp cây một cách nhẹ nhàng với cục đất bao quanh bầu rễ của nó.
 4. Tưới nước thoải mái cho đến khi nước thừa chảy ra khỏi các lỗ thoát nước ở đáy chậu.
 5. Chờ cho lớp đất mặt khô đi trước khi bạn tưới nước lại cho cây.
 6. Bón phân cân đối mỗi tháng một lần.

Kangaroo Paw Fern Care

Kangaroo Paw Fern Care

Như bạn thấy, không có gì phức tạp khi trồng cây dương xỉ kangaroo paw. Bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời. Bây giờ nó đang phát triển một cách thú vị trong khu vườn hoặc giỏ treo của bạn. Và bạn sẽ muốn giữ nó như vậy, xanh tươi và tươi sáng. Đây là cách thực hiện.

Tưới nước

Dương xỉ rất thích nước. Đó là một phần của môi trường sống bản địa của chúng thường xuyên bị thấm nước mưa và ẩm ướt trong hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là kangaroo paw fern thích làm ướt chân. Nếu có bất cứ điều gì, nó không thích bị úng vì rễ của nó khá mỏng và dễ bị thối. Vì vậy, bạn nên đợi cho lớp đất mặt khô đi. Trong chậu, điều đó có nghĩa là khoảng 50 phần trăm đất cần phải khô trước khi bạn tưới cây. Và sau đó bạn ngâm kỹ cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước. Chú ý không làm đổ nước lên lá. Điều này thúc đẩy sự xâm nhập của nấm.

Nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ và thời tiết ở khu vực của bạn thường là những yếu tố giúp bạn quyết định nên trồng cây dương xỉ kangaroo trong nhà hay ngoài trời. Đối với một loại cây mọc chủ yếu ở Canberra, Úc, nó cần nhiệt độ từ 70 đến 75 độ F. Nhiệt độ cao không chỉ khuyến khích cây phát triển các chồi mới mà nó còn là cơ sở cho sự phát triển của cây trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Trong cùng một mạch, bạn nên đảm bảo cây dương xỉ có đủ độ ẩm. Máy tạo độ ẩm sẽ cung cấp điều kiện lý tưởng để cây phát triển thành công. Nếu không, bạn chỉ cần đặt chậu hoặc rổ vào khay nước có đá.

Nhẹ

Ánh sáng không chỉ là một thứ xa xỉ đối với cây dương xỉ kangaroo paw của chúng ta. Đó là một yêu cầu mà bạn không thể mong đợi cây dương xỉ phát triển mà không có. Bạn cần có một lượng ánh sáng được lọc dồi dào miễn là bạn không để chậu hoặc cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Những căn phòng thiếu ánh sáng cung cấp cho bạn những chiếc lá dương xỉ nhỏ trong khi ánh nắng mặt trời đầy đủ làm cây dương xỉ bị héo và khiến lá rũ xuống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm một điểm trung gian giữa hai thái cực đó để phát triển dương xỉ kangaroo paw. Ngoài trời, một nơi râm mát ở phía đông hoặc phía bắc của khu vườn của bạn sẽ là một vị trí tuyệt vời cho cây dương xỉ.

Thay chậu

Đối với cây trồng trong chậu hoặc giỏ treo, hệ thống rễ của kangaroo paw fern khá phức tạp và bị bó buộc trong một không gian chật hẹp. Điều này có thể làm còi cọc sự phát triển của cây và ảnh hưởng đến kích thước và màu sắc của lá. Bạn nên thay cây dương xỉ tối đa 2 năm một lần. Thời gian tốt nhất để cấy nó là vào mùa xuân trước mùa phát triển. Sử dụng một cái chậu rộng và sâu hơn một vài inch so với cái hiện tại, đổ hỗn hợp bầu và than bùn với các phần bằng nhau, và trồng cây dương xỉ của bạn vào đó. Tưới nước ngay lập tức.

Cắt tỉa

Loài kangaroo paw dương xỉ không được biết đến với tốc độ phát triển bất thường. Các cành và lá sẽ phát triển với tốc độ vừa phải ngay cả trong điều kiện tốt nhất. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc kiểm soát hoặc quản lý sự lây lan của nó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận thấy một lớp sương giá đang chết dần hoặc bị hư hại. Dùng kéo sạch cắt sát đất để báo hiệu cho cây dương xỉ rằng nó cần mọc một chiếc lá mới để thay thế.

Sâu bệnh

Cũng giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, kangaroo paw fern hoạt động như một nam châm thu hút nhiều loài gây hại. Thông thường, bạn sẽ thấy những con rệp thường xuyên ẩn nấp xung quanh thân và lá của cây dương xỉ. Rệp vảy và rệp sáp cũng ăn các lá mọng nước, đặc biệt là các lá mới mềm. Vì bạn thường xuyên làm sạch lá nên rất dễ phát hiện ra những loài gây hại này khi chúng xâm nhập cây lần đầu tiên và trước khi chúng trở thành một ổ dịch hại khó quản lý. Nhặt chúng ra và dìm chúng trong một xô nước. Nếu bạn hành động quá muộn và chúng sinh sôi và phủ kín lá, bạn có thể sử dụng dầu neem để diệt chúng.

Đối với bệnh tật, cây dương xỉ gần như miễn nhiễm với nhiều bệnh tật và nhiễm trùng gây hại cho những cây trồng trong nhà khác. Vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải là nếu nước phủ lên lá gây ra sự xâm nhập của nấm. Để tránh điều đó, hãy đảm bảo rằng bạn vò lá vào buổi sáng sớm để chúng có thời gian khô. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh và xử lý chúng một cách an toàn bằng cách đốt chúng. Đừng chôn chúng trong vườn vì điều đó có thể lây bệnh sang các cây khác.

Đôi khi bạn có thể nhận thấy những đốm nâu trong màu xanh tươi của lá. Đây là một vấn đề phổ biến có thể do cây bị tưới quá nhiều hoặc thiếu dinh dưỡng. Ngừng tưới nước vào chậu cho đến khi lớp đất mặt khô hoàn toàn. Theo dõi các dấu hiệu cải thiện. Nếu các đốm nâu vẫn còn thì có thể đất đã kém. Cho cây ăn một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao để loại bỏ các đốm nâu. Ngoài ra, hãy mang cây dương xỉ kangaroo paw đến cửa sổ có ánh sáng tràn ngập vì ánh sáng yếu có thể khiến lá mất đi vẻ lung linh.

Nguồn: diys.com