Nội dung bài viết

Kể cho con bạn về cái chết

Đứa trẻ mẫu giáo nhỏ của bạn có đầy những suy nghĩ và quan sát thú vị… bao gồm cả việc băn khoăn về cái chết. Tại sao những đứa trẻ nhỏ có rất nhiều câu hỏi về cái chết? Và cách tốt nhất để chúng tôi phản hồi là gì?

Bạn nói gì khi con bạn hỏi về cái chết?

Hít thở sâu và thể hiện sự quan tâm cũng như tôn trọng câu hỏi của họ. Có lẽ nói: “Hmmm…. Tôi có thể thấy bạn đã suy nghĩ một chút về điều này. ” Trước khi vội vàng đưa ra câu trả lời, hãy cố gắng hiểu con bạn muốn biết gì… và tại sao bây giờ. Cung cấp cơ hội để bày tỏ bất kỳ suy nghĩ nào có thể nằm ngay dưới bề mặt câu hỏi ban đầu của họ.

Đại loại như: “Em yêu, em có đôi mắt đại bàng, siêu chú ý và để ý rất nhiều thứ. Bạn có thấy điều gì đó khiến bạn bắt đầu nghĩ đến cái chết không? Có thể bạn đã nhìn thấy một bức tranh hoặc bạn nghe thấy mọi người nói chuyện? ”

Và, nếu bạn đang cảm thấy tê liệt và thực sự không biết phải nói gì… thì không sao! Không phải mọi câu hỏi đều cần được trả lời ngay lúc đó. Có lẽ nói: “Ồ, con yêu, đó là một câu hỏi thực sự hay. Bạn biết đấy… hãy để tôi nghĩ về điều đó để tôi có thể trả lời bạn thật tốt. Nhưng, một điều tôi có thể nói với bạn 100%, ngay giây phút này là Mẹ yêu bạn và tôi sẽ luôn ở đây để bảo vệ bạn. Chúng ta hãy suy nghĩ về điều đó nhiều hơn một chút và xem liệu chúng ta có thể cùng nhau tìm ra nó vào ngày mai hay không ”. Đừng lo lắng nếu điều này không hoàn toàn minh bạch với con bạn và bạn sẽ không “luôn luôn” ở đó. Trẻ nhỏ học giỏi nhất với nền tảng vững chắc và có thể đoán trước cũng như sự tự tin vào thế giới xung quanh. Đó là sự thoải mái mà họ cần trong lúc này và trước mắt là tương lai. Tất nhiên, vào ngày hôm sau, bạn nên nhắc chuyện đó lên, nhưng hãy bắt đầu bằng cách hỏi thêm một chút về những gì con bạn đã nghe hoặc nhìn thấy hoặc cách con bạn nghĩ về nó.

Tại sao bọn trẻ lại nói về cái chết?

Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi nghe con bạn nói về cái chết nhưng đó là điều bình thường về mặt phát triển. Ở độ tuổi này, họ bị ám ảnh bởi “lý do tại sao” của thế giới. Họ đang cố gắng hiểu mọi thứ trên thế giới xung quanh họ… kể cả cái chết. Họ có thể đã nhìn thấy một nhân vật chết trong phim hoặc tình cờ nghe được cuộc thảo luận về một người họ hàng lớn tuổi. Họ thậm chí có thể nhận ra sự miễn cưỡng của chúng tôi khi thảo luận về cái chết… điều này khiến họ càng thêm tò mò… và lo lắng.

Đứa con nhỏ của bạn sống trong một thế giới kỳ diệu. Anh ấy cho rằng mọi thứ đều có mục đích và người lớn có sức mạnh đặc biệt. Ngay cả khi trẻ em đã nghe nói về cái chết, chúng thường nghĩ rằng đó là một cái gì đó tạm thời và có thể đảo ngược.

Nếu con bạn hỏi bạn liệu bạn có chết hay không, bạn không nên nói dối mà nên làm dịu nỗi sợ hãi của trẻ bằng cách nói những điều như: “Con sẽ sống rất, rất khỏe mạnh… và ăn thức ăn ngon, ngủ và tập thể dục và con sẽ với bạn rất lâu, rất lâu, rất lâu, rất lâu … lâu đến mức bạn sẽ nói “để con yên, mẹ ơi, con muốn làm một vài việc một mình mà không cần mẹ giúp!” Hãy coi đây là cơ hội để nói về cách sống lành mạnh.

Làm thế nào để xử lý cái chết của một người thân yêu

Khi thảo luận về cái chết, những cách nói uyển chuyển như nói ai đó “đã qua đời” hoặc “chúng tôi đã mất” một ai đó. Những điều này có thể khiến trẻ nhỏ bối rối và lo lắng về phúc lợi của chính chúng.

Tất nhiên, mỗi tình huống đều riêng biệt, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản, thẳng thắn: “Chúng tôi rất buồn vì bà nội đã qua đời đêm qua.” Sau đó đặt nó vào một bối cảnh quen thuộc với trẻ. “Bạn có nhớ khi con chó của chúng tôi chết (cá vàng chết, chúng tôi thấy một con chim chết, chúng tôi thấy một bông hoa chết)? “Điều đó có nghĩa là cơ thể của bà đã ngừng hoạt động, và chúng tôi không thể gặp bà nữa.” “Điều đó khiến mẹ rất buồn. Và, không sao cả nếu điều đó khiến bạn cảm thấy buồn. Nhưng, điều tốt là tình yêu của chúng tôi dành cho Bà sẽ luôn luôn sống trong trái tim chúng tôi và tất cả những khoảng thời gian tốt đẹp mà chúng tôi đã có với nhau và tất cả tình yêu của bà dành cho bà sẽ luôn luôn sống trong ký ức của chúng tôi về bà. ” “Trong một hoặc hai ngày nữa, chúng ta hãy nghĩ về một số điều chúng ta có thể làm cùng nhau để giúp chúng ta luôn nhớ lại những khoảng thời gian vui vẻ mà chúng ta đã có với Bà.”

Khi một đứa trẻ trải qua một cái chết, dù là người thân hay thú cưng, điều đó sẽ giúp chúng nếu bạn thực hiện các bước để tưởng nhớ người đã khuất bằng sổ lưu niệm tưởng nhớ hoặc hộp lưu niệm. Điều này sẽ cung cấp cho trẻ điều gì đó cụ thể để giải quyết nỗi buồn và những thắc mắc của chúng. Nó cũng tạo ra một cách để luôn tưởng nhớ và cảm thấy như những người đã khuất vẫn còn hiện diện.

Cũng rất hữu ích khi chỉ ra cho trẻ nhỏ biết hoa và cây cối xung quanh chúng thể hiện chân lý đơn giản của cái chết và sự tái sinh như thế nào. Chỉ ra điều đó có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trước sự bình thường của cái chết và sự sống lại. Bạn có thể nói, “Cái chết thực sự thú vị và ngay cả những người trưởng thành vẫn đang tìm hiểu nó. Nhưng chúng tôi biết rất nhiều thứ về nó. Ví dụ, nhìn vào hoa hoặc lá trên cây. Chúng chết hàng năm… và sau đó quay trở lại, tươi tắn và đẹp đẽ. Lá rơi xuống đất sau đó bị gãy, ướt và trở lại mặt đất nuôi cây giúp cây phát triển và ra lá mới. Chúng ta là một phần của những thứ luôn ở xung quanh chúng ta mãi mãi … chúng ta hít thở không khí luôn ở đó và uống nước đi qua cơ thể chúng ta … sau đó ra ngoài … rồi vào lòng đất và đại dương, trở thành mây và mưa và được sử dụng qua và hơn một lần nữa. Một số người nghĩ rằng đó là những gì xảy ra với chúng tôi khi chúng tôi chết ”.

Nếu niềm tin tôn giáo của bạn bao gồm một thế giới bên kia, bạn có thể đưa điều đó vào lời giải thích của mình nhưng hãy giữ nó đơn giản. Nếu ai đó chết, bạn có thể nói “họ đã chết và bây giờ họ đang ở trên thiên đường.” Một lần nữa, hãy tránh những cụm từ gây nhầm lẫn như “họ đang bình yên” hoặc “họ đang nghỉ ngơi”.

Mặc dù đây có thể là một cuộc trò chuyện đầy thử thách đối với tất cả chúng ta, nhưng sự quan tâm của trẻ em đối với cái chết là hoàn toàn bình thường và điều tốt nhất là hãy luôn trung thực, nhưng đơn giản (vì chưa ai trong chúng ta làm sáng tỏ hết những bí ẩn về sự sống và cái chết) và trấn an con bạn. để giữ cho các đường dây liên lạc luôn mở.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.