Trong chín tháng mà đứa con bé bỏng của bạn đang bơi xung quanh bên trong bạn, dây rốn là huyết mạch của em bé, cung cấp nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy liên tục từ cơ thể bạn. Vào cuối thai kỳ, dây rốn thậm chí còn cung cấp một lượng lớn các kháng thể bảo vệ để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng trong ba đến bốn tháng đầu đời. Đó là một sợi dây đáng kinh ngạc!

Nội dung bài viết

Kẹp dây rốn trễ là gì?

Một lát sau khi sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ kẹp dây rốn. Nó được kẹp ở hai nơi — một nơi cách bụng của em bé khoảng hai inch và một nơi khác gần nhau thai hơn. Tiếp theo, họ sẽ cắt nó hoặc mời đối tác của bạn thực hiện. (Dây chắc chắn một cách đáng ngạc nhiên và cần một chiếc kẹp khá tốt để cắt qua nó!)

Kẹp này đảm bảo rằng em bé sẽ không có bất kỳ máu chảy ra ngoài qua các mạch máu lớn ở rốn khi cắt dây rốn. Nếu bạn đang nhăn mặt thương cảm khi đọc điều này, đừng lo lắng — sợi dây giống như sợi tóc của bạn… nó không có dây thần kinh và không làm tổn thương em bé khi cắt!

Thông thường, người ta thường dùng kẹp và sau đó vội vàng cắt dây rốn trong vòng 10 đến 15 giây sau khi sinh. Nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có những lợi ích khi chờ đợi. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra rằng sẽ tốt hơn cho trẻ sơ sinh nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh đợi một chút trước khi kẹp dây rốn (30 giây đến vài phút).

Mục đích của việc kẹp dây rốn trễ là gì?

Hóa ra câu nói cổ hủ về những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi … cũng đúng khi nói đến chuyện thắt dây cót!

Chờ đợi một chút trước khi kẹp dây rốn có thể mang lại cho bé một số lợi ích đáng kinh ngạc. Khi chúng ta trì hoãn việc kẹp, trẻ sơ sinh sẽ nhận được thêm 2 đến 3 ounce (60 đến 90 ml) máu. Điều đó tăng cường oxy cho em bé, và mỗi tế bào hồng cầu bổ sung sẽ chứa đầy sắt bổ sung, giúp giảm nguy cơ thiếu máu của em bé… và giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ.

BTW, các bác sĩ đã từng đề nghị giữ em bé thấp hơn tử cung của mẹ trong khi chờ kẹp dây rốn, để cho phép trọng lực hỗ trợ lưu lượng máu vào em bé. Nhưng một nghiên cứu trên 391 trẻ sơ sinh đã chỉ ra rằng em bé nhận được lượng máu nhiều hơn khi được đặt ngay trong vòng tay của người mẹ so với khi được giúp đỡ bởi âm đạo.

Kẹp dây rốn chậm có lợi cho cả trẻ sinh đủ tháng và sinh non. Và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích này thậm chí có thể cải thiện khả năng vận động tinh và các kỹ năng xã hội trong nhiều năm sau khi sinh!

Điều gì xảy ra nếu dây rốn không được kẹp?

Cắt dây rốn mà không kẹp sẽ khiến em bé có nguy cơ bị chảy máu ra ngoài — đó là lý do tại sao dây rốn bị luôn kẹp chặt trước khi cắt. Tuy nhiên, một tình huống rất hiếm gặp là không có dây rốn và cha mẹ cho phép dây rốn bám vào nhau thai — sau khi nó được sinh ra, cái gọi là “sau khi sinh” —và dây tự nhiên đứt ra sau 5 đến 10 ngày. . Đây được gọi là sự ra đời của Hoa sen. Việc sinh nở trên hoa sen chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và có một mối quan tâm nghiêm trọng về nhiễm trùng vì nhau thai đang phân hủy vẫn bám vào cơ thể rất dễ bị tổn thương của em bé trong tuần đầu tiên đó. Và bên cạnh đó, tất cả lượng máu cần thiết sẽ đi từ nhau thai sang em bé trong vòng vài phút đầu tiên sau khi sinh, vì vậy việc gắn bó lâu hơn không có khả năng mang lại cho em bé thêm lợi thế… và khiến việc đung đưa và ôm ấp em bé của bạn trở nên khó khăn hơn nhiều.

Kẹp dây rốn trễ khi nào là không an toàn?

Có một vài tình huống bất thường trong đó việc kẹp dây rốn chậm trễ có thể không an toàn và nên tiến hành kẹp dây rốn ngay lập tức. Những trường hợp này bao gồm mẹ bị xuất huyết, có vấn đề với nhau thai hoặc em bé không thở cần được hồi sức. Trong những trường hợp này, có thể nhanh chóng “lột” hoặc “vắt sữa” dây rốn, ép máu thêm vào em bé nhanh chóng để em bé vẫn được hưởng lợi.

Bạn nên đợi bao lâu để kẹp dây?

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên bạn nên trì hoãn việc kẹp dây rốn cho đến ít nhất 30 đến 60 giây sau khi sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn nêu rõ “Kẹp dây rốn chậm trễ (không sớm hơn một phút sau khi sinh) được khuyến khích để cải thiện kết quả dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Thời gian chờ đợi có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như bạn có quan tâm đến ngân hàng máu cuống rốn hay không. Vì việc trì hoãn kẹp dây rốn sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho ngân hàng máu cuống rốn, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp của mình về cách tốt nhất để thực hiện cả hai.

Tin tốt là các bác sĩ biết cách thực hiện nhiều nhiệm vụ để việc chăm sóc trẻ sơ sinh ban đầu (chẳng hạn như lau khô và giữ ấm cho trẻ khi tiếp xúc da kề da trên cơ thể của người mẹ) có thể tiến hành ngay cả khi trẻ vẫn còn trong bụng. Vì vậy, ngay cả khi bạn trì hoãn việc kẹp rốn, bạn cũng không cần phải chờ đợi những cái ôm đầu tiên quý giá của trẻ sơ sinh!

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.