banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Từ Apgar đến xét nghiệm chích gót chân, mọi thứ bạn cần biết về quy trình của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh được bác sĩ kiểm tra

Ảnh: iStockphoto

Những giờ và ngày sau khi bạn chào đời sẽ mang lại nhiều điều đầu tiên, bao gồm cả xét nghiệm y tế đầu tiên của bé. Biết chính xác những gì đang được thực hiện — và tại sao — sẽ giúp bạn yên tâm.

Các thủ tục cụ thể được thực hiện sẽ phụ thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ bạn sinh sống. Tuy nhiên, nói chung, ngay sau khi sinh con, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ tiến hành Kiểm tra Apgar để đánh giá sức khỏe tổng thể của cô ấy. Cô ấy sẽ được chấm điểm dựa trên năm yếu tố bằng cách đánh giá bằng mắt thường về màu da, nghe tim và phổi cũng như kiểm tra phản xạ và trương lực cơ. Trong vòng một giờ đầu tiên, con bạn cũng sẽ được tiêm vitamin K vào đùi, giúp hỗ trợ quá trình đông máu (điều mà trẻ sơ sinh cần được giúp đỡ ngay từ sớm). Cô ấy cũng được cho một loại thuốc mỡ mắt kháng sinh để ngăn cô ấy có khả năng bị nhiễm trùng mắt do bệnh lậu hoặc chlamydia khi đi qua ống sinh.

Bước tiếp theo là xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, tìm kiếm nhiều loại rối loạn, bao gồm xơ nang và suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng, và thường được bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá thực hiện từ 24 đến 72 giờ sau khi sinh bằng cách sử dụng dụng cụ y tế giúp tạo vết rạch nhỏ hơn sâu hai mm trong gót chân của bé. Một lượng nhỏ máu được thu thập và sau đó gửi đến trung tâm sàng lọc của tỉnh để phân tích. “Đôi khi trẻ sơ sinh sẽ được đưa vào phòng khác để tránh làm cha mẹ báo động,” Hiệp hội nữ hộ sinh Canada chủ tịch Joanna Nemrava. “Nhưng tôi đã thấy những đứa trẻ đang được bú sữa mẹ trong quá trình thử nghiệm thậm chí không khóc”.

Lauren Higgins, một cố vấn di truyền tại Ontario Sàng lọc Trẻ sơ sinh (NSO), nhấn mạnh tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. “Ngay cả khi một em bé trông khỏe mạnh khi sinh ra, em ấy có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu mắc bệnh không được phát hiện và điều trị sớm”. Cô giải thích rằng số lượng bệnh được xét nghiệm có sự khác biệt giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ. Ví dụ, ở Ontario có 30 bệnh; Alberta xét nghiệm cho 17. Điều quan trọng là phải hiểu rằng kết quả dương tính chỉ cho thấy rằng có nhiều khả năng con bạn mắc một trong các bệnh lý và cần xét nghiệm chẩn đoán thêm. Nó không nhất thiết có nghĩa là con bạn mắc bệnh.

Trẻ sơ sinh ở Ontario hiện được kiểm tra các vấn đề tim bẩm sinh từ 24 đến 48 giờ sau khi sinh bằng cách sử dụng một đầu dò quấn quanh ngón tay, bàn tay hoặc chi dưới của em bé để phát hiện nồng độ oxy trong máu. Cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có khoảng 12 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ở một số tỉnh như British Columbia hoặc Ontario, trẻ sơ sinh của bạn sẽ được kiểm tra tình trạng khiếm thính trước khi xuất viện. Một chuyên gia phát âm thanh rất nhỏ vào tai thông qua tai nghe hoặc một bộ tai nghe nhỏ để đo phản ứng của tai trong. Cha mẹ ở các tỉnh không cung cấp xét nghiệm hoặc những người đã xuất viện trước khi thực hiện xét nghiệm, nên đưa con họ đến phòng khám thính lực để kiểm tra trong vòng hai tuần sau khi sinh, vì tình trạng khiếm thính có thể không được chú ý trong nhiều năm.

Trước khi sinh đứa con thứ hai tại nhà, Madeleine Picard nói với cô nữ hộ sinh không được nhỏ thuốc mỡ kháng sinh hoặc tiêm vitamin K cho con trai. Picard nói: “Chúng tôi muốn để thiên nhiên làm việc của nó. Cô ấy được quyền của mình. Hầu hết các tỉnh đều cho rằng có sự đồng ý ngầm – rằng phụ huynh muốn các xét nghiệm và điều trị trừ khi họ bị từ chối cụ thể. Điều này có nghĩa là không có mẫu chấp thuận để ký. Nemrava nói rằng trong khi các thủ tục thông thường được thực hiện với lợi ích tốt nhất của đứa trẻ, bạn có quyền được cung cấp đầy đủ thông tin và đưa ra quyết định của riêng mình.

Tìm hiểu các thủ tục được thực hiện tại bệnh viện cụ thể của bạn bằng cách hỏi bác sĩ của bạn, hoặc nếu bạn đang gặp sinh tại nhà, hãy tham khảo ý kiến ​​của nữ hộ sinh, để bạn có thể quyết định xem những gì được cung cấp có hợp lý với em bé của bạn hay không. Đây là những phương pháp điều trị y tế trực tiếp đầu tiên mà con bạn sẽ nhận được; tốt nhất là được thông báo.

Bạn có biết không? Xét nghiệm Apgar, để xác định xem trẻ sơ sinh có cần được chăm sóc y tế ngay lập tức hay không, được thực hiện hai lần: một phút sau khi sinh, rồi lại năm phút sau. Điểm trung bình là 7 trên 10. Từ viết tắt của: Appearance, Pulse, Grimace, Activity, Respiration

Một phiên bản của bài viết này đã xuất hiện trong số tháng 11 năm 2014 của chúng tôi với tiêu đề “Thử nghiệm 1,2,3”, tr. 50.

Đọc thêm:
Xét nghiệm tiền sản có thể cho bạn biết điều gì
Tại sao vi khuẩn đường ruột của trẻ lại quan trọng như vậy