Mắt cá chân và bàn chân sưng phồng là hiện tượng bình thường khi mang thai, nhưng đôi khi có thể báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng hơn. Tìm hiểu những gì cần tìm và cách kiểm soát phù nề.

Lần đầu làm mẹ Sarah Mahimwala đã bị sốc khi nhìn xuống một buổi chiều trong một đợt nắng nóng vào tháng 7 vừa qua và thấy rằng bàn chân của cô ấy đã sưng lên đáng kể và có kích thước lớn hơn.

Cô nói: “Tôi không thể nhìn thấy gân hoặc xương mắt cá chân của mình, ngay cả khi tôi uốn cong các ngón chân của mình. “Tôi đã bị sốc.” Mặc dù một số vết sưng tấy khi mang thai, được gọi là phù nề, thường không phải là nguyên nhân đáng báo động, nhưng điều quan trọng là bạn phải theo dõi các triệu chứng của mình.

Bạn đang xem: Khi nào cần lo lắng về chứng sưng phù khi mang thai

Nội dung bài viết

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng sưng phù khi mang thai?

Phù (hoặc sưng) ở bàn tay, bàn chân và mắt cá chân là rất phổ biến (đặc biệt là trong cái nóng của mùa hè). Bọng ở mặt và cổ cũng có thể xảy ra — đặc biệt là sau tuần thứ 20Andree Gruslin, chủ nhiệm lâm thời về sản phụ khoa tại Đại học Ottawa và Bệnh viện Ottawa cho biết. “Hầu như mọi phụ nữ sẽ trải qua nó ở một mức độ nào đó.”

Những thay đổi trong hóa học máu khiến một số chất lỏng chuyển vào các mô của bạn, và tam cá nguyệt thứ ba, trọng lượng của tử cung gây áp lực lên các tĩnh mạch chậu và tĩnh mạch chủ (tĩnh mạch lớn ở bên phải của cơ thể dẫn máu từ chân và bàn chân trở về tim), máu có thể tích tụ lại, buộc ứ nước dưới đầu gối.

Tôi có nên lo lắng về tình trạng sưng phù khi mang thai?

Phù kèm theo một số triệu chứng khác có thể báo hiệu các vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn. Hãy chú ý đến tình trạng sưng tấy ở một bên chân nhiều hơn chân kia, kèm theo đau, điều này có thể báo hiệu một cục máu đông có thể xảy ra. Đau đầu không biến mất, cùng với những thay đổi về thị lực (như mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng), có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai) và sưng kèm theo đau ngực hoặc khó thở có thể là vấn đề về tim. Liên hệ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu đỏ bổ sung nào sau đây.

Tôi có thể điều trị mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân bị sưng như thế nào?

Có thể phổ biến như sưng tấy do chạy bộ, quen với những vết hằn khó coi và bàn chân như cục gạch không còn vừa với giày của bạn lại là một câu chuyện khác. Stephanie Plough, người đang ở tháng thứ tám của thai kỳ, thú nhận: “Tôi đã xuống một đôi ba lê và thậm chí chúng bắt đầu cảm thấy căng thẳng. “Tôi không biết mình sẽ mặc gì trong vài tuần tới.”

Mặc dù có bọng mắt không ngừng, nhưng Plough vẫn làm những điều đúng đắn để giữ cho tình trạng sưng tấy trong tầm kiểm soát, càng nhiều càng tốt. Cô nói: “Tôi chống chân lên một chiếc hộp dưới bàn làm việc, đứng dậy và đi lại nhiều nhất có thể và cố gắng uống thật nhiều nước. “Tôi nghĩ nó đã giúp được một chút.”

Liệu pháp xoa bóp, bơi lội và không bắt chéo chân là những cách bổ sung để bạn có thể giảm bớt các dấu hiệu phù nề. Nhưng đừng bận tâm đến việc chém muối của bạn. Gruslin nói: “Thật là hoang đường khi cho rằng natri có liên quan đến nó. Bạn có thể nghe nói rằng tăng lượng kali của bạn có thể hữu ích, nhưng Gruslin nói rằng đây cũng là một truyền thuyết mang thai không hiệu quả. “Tôi cũng không khuyên bạn nên đi tất nén; chúng quá khó để lên và xuống, và có thể gây khó chịu. ”

Xem tiếp:  Hyperemesis gravidarum: Khi đó không chỉ là ốm nghén

Khi nào thì hiện tượng phù nề khi mang thai sẽ hết?

Vậy khi nào thì vết sưng sẽ giảm dần? “Trong vòng khoảng 24 giờ sau khi giao hàng, hầu hết phụ nữ sẽ nhận thấy một sự khác biệt lớn, ”Gruslin nói. “Trong lúc này, hãy nhớ rằng những gì bạn đang trải qua là bình thường và đừng lo lắng về điều đó quá nhiều. Hãy tận dụng cơ hội này để nâng cao đôi chân của bạn — trong khi bạn vẫn có thể. ”