Nói những gì bạn thích về cà chua, một sự thật vẫn còn, chúng là nữ hoàng của các loại rau. Trong ẩm thực Ý, cà chua là thành phần quan trọng nhất trong hầu hết các món ăn. Cà chua có vị trí trong tất cả các thực đơn và tất cả các nền văn hóa.

Cho dù bạn trồng nó để làm cây trồng hay để làm cảnh, cây cà chua vẫn là một loại cây bổ sung có giá trị trong mọi khu vườn.

Đây là lý do tại sao đã đến lúc nói về cách trồng và thu hoạch cà chua tại nhàe.

Khi nào hái cà chua - Thu hoạch cà chua

Nhìn sơ qua quả cà chua

Mặc dù có mặt ở khắp nơi ở mọi nơi trên thế giới, cà chua (Lycopersicon esculentum) là một loài thực vật có nguồn gốc từ miền Nam Mexico. Cây lâu năm này mọc chủ yếu ở vùng cận nhiệt đới thường được trồng ở mọi nơi khác như một loại cây hàng năm. Những thân cây mềm gần như không thể nâng đỡ trái nên chúng có xu hướng bò hoặc tìm chỗ dựa ở bất cứ đâu chúng có thể. Một số loài mọc như dây leo trong khi những loài khác mọc dài hơn.

Các lá của cà chua có răng và chia thùy. Hoa màu vàng thường mọc thành từng chùm. Tùy thuộc vào loài, hoa có thể bao phủ chiều dài của thân cây hoặc đám đông xung quanh ngọn. Sau khi thụ phấn, hoa tàn và được thay thế bằng quả.

Một số loài ra quả suốt mùa trong khi những loài khác chỉ có một vụ quanh năm. Bản thân các loại quả khác nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc giữa các loài này sang loài khác. Một số nhỏ bằng viên bi trong khi quả cà chua lớn nhất to bằng quả táo. Về màu sắc, cà chua có nhiều màu. Bạn có cà chua xanh, đỏ, cam, vàng, trắng và tất cả các sắc thái ở giữa. Về hình dạng của trái cây, nó có thể là hình quả mận, hình trái tim, anh đào, lê, hình thuôn, hình tròn hoặc hình trái xoan.

Khi nào hái cà chua

Cà chua chín

Trước khi trồng cà chua, bạn cần biết loại thu hoạch của chúng. Cà chua đầu mùa cho năng suất nhanh nhất chỉ cần khoảng 60 ngày kể từ ngày bạn trồng.

 • Cà chua Midseason sẽ mất khoảng 80 ngày để cà chua chín.
 • Cuối mùa những cây cần trên 3 tháng kể từ ngày trồng trước khi bạn có thể thu hoạch cà chua.

Khi bạn đã biết cà chua của mình thuộc loại thu hoạch nào, chỉ cần đánh dấu ngày gieo trồng trên lịch để biết chính xác thời điểm quả chín và sẵn sàng thu hoạch.

Cách thu hoạch quả cà chua

Mặc dù một số cà chua có thể được thu hoạch xanh và để chín trong bếp, nhưng tốt hơn hết là bạn nên để cà chua đạt độ chín trên cây.

Vì cà chua có nhiều màu sắc khác nhau, dấu hiệu tốt nhất cho thấy cà chua của bạn đã chín và sẵn sàng là khi da chuyển từ xỉn sang bóng cho dù đó là màu gì.

Giữ những quả cà chua chín này tránh ánh nắng trực tiếp và đợi chúng chín hẳn trước khi thu hoạch. Dù bằng cách nào, bạn không bao giờ nên để cà chua phát triển cho đến khi đợt sương giá đầu tiên. Sương giá sẽ làm hỏng cây cối và các loại cây trồng.

Các giống cà chua

Nói chung, cà chua khiêm tốn có thể được phân loại dưới hai loại. Đầu tiên là loại thân bụi mọc cao trên thân rắn. Và loại dây leo cần bò và vươn dài vì thân cây còn mềm.

Cà chua bụi

Sự đa dạng này không thu thập thông tin và cũng không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Phần ngọn rậm rạp tựa vào một thân cây cứng cáp như một bụi cây hoặc một cái cây thu nhỏ. Trung bình cây cà chua bụi, còn được gọi là xác định, phát triển cao đến khoảng 4 feet.

Cà chua thân cây

Một danh mục phụ khác được gọi là cà chua lùn chỉ cao tới 2 feet khi trưởng thành hoàn toàn. Chúng không cần nhiều diện tích và dễ trồng trong thùng hoặc trong khu vườn nhỏ. Hoa thường xuất hiện ở cuối thân và được thay thế bằng quả. Cây thường ngừng phát triển sau khi hoa nở.

Cả hai loại đều ra quả mỗi năm một lần, cùng phát triển và chín trong vòng 6 tuần.

Vining cà chua

Cà chua không xác định hoặc dây leo cần nhiều không gian để mọc và lan rộng ra. Phần thân mềm uốn cong và xoắn xung quanh bất kỳ giá đỡ nào ở xung quanh. Nếu nó không thể tìm thấy chỗ dựa, các dây leo trải rộng trên mặt đất bao phủ khoảng 4 feet.

Bản thân cây dài tới 6 feet. Hoa thường bao phủ thân cây và sẽ được thay thế bằng quả sau khi thụ phấn. Nó tiếp tục phát triển ngay cả sau khi hoa và trái phát triển.

Bạn có thể phải cắt tỉa nó để giữ cho nó không bao phủ toàn bộ khu vườn. Các loại trái cây xuất hiện trong suốt mùa vụ và sản lượng vụ mùa thường phong phú hơn so với giống xác định.

Cách trồng cà chua trong vườn

Để trồng cà chua trong vườn của bạn, bạn có thể bắt đầu chúng từ hạt giống. Đó là một quá trình dài và bao gồm nhiều bước. Tuy nhiên, nó rất bổ ích vì bạn có toàn quyền kiểm soát các loài cà chua và các loại trái cây.

Đây là các bước.

 1. Các thời gian tốt nhất để bắt đầu cà chua từ hạt là khoảng 8 tuần trước khi đợt sương giá cuối cùng. Bắt đầu gieo hạt trong nhà sau đó cấy ra ngoài trời sau đợt sương giá cuối cùng.
 2. Cứ hai hoặc ba hạt thì dùng một cái chậu nhỏ và đảm bảo rằng trong chậu có nhiều lỗ thoát nước.
 3. Sử dụng hỗn hợp đất nhẹ trong bầu và gieo hạt sâu nửa inch. Tưới nước ngay và giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt nảy mầm.
 4. Đất nên có nhiệt độ thay đổi từ 65 đến 85 độ F để hạt nảy mầm.
 5. Đặt chậu cây gần cửa sổ đủ ánh sáng hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang.
 6. Sau khoảng 5 đến 7 ngày tùy theo nhiệt độ hạt sẽ nảy mầm.
 7. Giữ nhiệt độ từ 60 đến 70 cho cây con phát triển và dùng quạt để tạo gió giúp cây cứng cáp.
 8. Vào cuối mùa xuân, đất đủ ấm để cấy cây con.
 9. Trồng cây con trong không gian che chắn khỏi ánh nắng trực tiếp trong hai tuần đầu tiên. Đảm bảo rễ ăn sâu hơn trong đất so với rễ trong chậu.
 10. Tạo không gian cho thực vật dựa trên loài của chúng. Bụi cà chua có thể cách nhau 24 inch. Vining cà chua phải cách xa nhau ít nhất 48 inch.
 11. Sau hai tuần, để cây cà chua cấy ghép được phơi nắng 8 tiếng mỗi ngày.
 12. Cà chua có thể được kết hợp với húng quế, cà rốt, măng tây, hành tây, rau mùi tây và cúc vạn thọ để xua đuổi côn trùng và bảo vệ quả cà chua.

Trồng cà chua trong thùng chứa

Cà chua ban công (pomodori)

Nếu bạn muốn trồng cà chua trong thùng, hãy làm theo các bước sau.

 1. Trồng các loại cây lùn hoặc bụi trong thùng chứa vì chúng cần ít không gian nhất.
 2. Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, cây trồng cần có cọc hoặc lồng để hỗ trợ và ngăn ngừa tổn thương thân cây.
 3. Thùng cần để ở nơi có ánh nắng mặt trời 8 giờ.
 4. Đảm bảo đất ẩm vì mặt trời làm khô đất rất nhanh.
 5. Nếu nhiệt độ giảm vào ban đêm hoặc bạn lo sợ nguy cơ có sương giá, hãy di chuyển các thùng chứa trong nhà đến một căn phòng có đủ ánh sáng.

Chăm sóc cà chua

Khi cây cà chua phát triển mạnh hơn, bạn cần để ý sâu bệnh, bảo vệ chúng khỏi bệnh tật và đảm bảo chúng được cung cấp đủ nước.

Tưới nước

Trong khi một số cây thích nhiều nước và một số cây khác như cây thường xanh của Trung Quốc sống được trong điều kiện thiếu nước, cây cà chua cần có sự cân bằng tốt giữa ẩm và ướt. Vì bạn cần phơi nắng trong nhiều giờ mỗi ngày, đất có thể bị khô, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sản xuất cây trồng. Đảm bảo đất ẩm nhưng không bị tưới quá nhiều. Ngoài ra, tránh để nước bắn vào lá có thể dẫn đến nhiễm nấm. Trong những ngày nắng nóng của mùa hè, hãy phủ một lớp mùn dày lên đất để giữ ẩm và giúp đất không bị khô nhanh.

Hỗ trợ

Cho dù bạn đang trồng cà chua dây leo hay cà chua bụi, thì sự hỗ trợ là rất quan trọng cho sự thành công của cây. Nó bảo vệ thân cây cà chua bụi khỏi bị hư hại và giữ cho quả của cà chua dây leo không bị thối rữa nếu để chúng phát triển trên mặt đất. Nói chung, có ba loại hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng.

 • Lồng: Bạn có thể sử dụng lồng để huấn luyện cà chua dây leo mọc lá xung quanh các thanh của lồng. Điều này bảo vệ lá và hoa chống lại côn trùng và nấm. Khi trái xuất hiện, chúng sẽ nằm ngoài tầm với của nhiều loài gây hại.
 • Cổ phần: Cọc hỗ trợ tốt hơn cho cà chua mà bạn muốn trồng theo chiều dọc. Thông thường, bạn sẽ cắt tỉa cây cà chua chỉ còn hai thân và buộc chúng vào cọc. Điều này giúp bạn tiết kiệm không gian và giữ cho hoa và trái cây được an toàn.
 • Lưới mắt cáo: Đối với cà chua, bạn sẽ cần một tấm lưới 6 x 6 inch và trải nó giữa hai trụ cách 8 feet. Cà chua sẽ leo lên lưới và trải ra theo bất cứ cách nào chúng muốn. Để quản lý hướng và sự phát triển của chúng, bạn có thể cắt tỉa cây. Nếu thân cây không bám tốt vào giàn, hãy dùng dây chun để giữ chúng ở vị trí cũ.

Sâu bệnh

Không có loại rau nào thu hút nhiều sâu bệnh như cà chua. Các loài gây hại phổ biến nhất bao gồm rệp, sâu cắt, sâu sừng cà chua, sâu đục quả cà chua, cũng như ruồi trắng. Không sử dụng thuốc trừ sâu vì điều đó sẽ làm ô nhiễm trái cây, thay vào đó hãy sử dụng bình xịt nước, xà phòng diệt côn trùng hoặc spinosad.

Về dịch bệnh, cà chua bị nhiễm nhiều loại dịch hại. Những loại này bao gồm từ bệnh héo verticillium và fusarium, đến bệnh bạc lá sớm, mốc sương và các bệnh do vi khuẩn. Mỗi bệnh khác nhau cần có phương pháp điều trị riêng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và xử lý chúng một cách an toàn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)