banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Nụ cười đầu tiên của bé là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển xã hội. Đây là mọi thứ bạn cần biết về những gì đang xảy ra đằng sau nụ cười toe toét đáng yêu đó.

Trong danh sách Những khoảnh khắc đẹp nhất khi nuôi dạy con cái, nụ cười thật lòng đầu tiên chắc chắn nằm ở vị trí đầu tiên.

Robyn Price, mẹ của năm tháng tuổi Cameron. “Nó được một tháng tuổi, đang ngồi trên xích đu, và tôi vào phòng không cho lũ chó ra ngoài. Tôi đã được chào đón với nụ cười tươi rói này — như thể tôi đã ra đi ngày này qua ngày khác! Thực tế là anh ấy có thể cho thấy anh ấy đã nhận ra tôi và rất vui khi gặp tôi, và không cần tôi động viên anh ấy – điều đó đã tạo nên một ngày của tôi. ”

Mỉm cười cũng là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Trong mục nhập của anh ấy về nụ cười trong Bách khoa toàn thư về phát triển con ngườiDavid Messinger, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Miami, biểu đồ các bước trong nụ cười của trẻ sơ sinh.

Ông giải thích rằng ngay cả trẻ sơ sinh cũng mỉm cười, thường là khi ngủ hoặc khi chúng buồn ngủ. Những nụ cười ban đầu này có chất lượng ngẫu nhiên, thoáng qua và “diễn ra trong bối cảnh cử động môi và miệng thường xuyên”.

Tuy nhiên, đôi khi sau một tháng tuổi, trẻ bắt đầu mỉm cười để đáp lại các kích thích thị giác, đặc biệt là khuôn mặt. Đây là sự khởi đầu của nụ cười xã giao, và nó “báo hiệu sự tham gia tích cực, chủ động của trẻ vào mối quan hệ”. Và nó là một công cụ xã hội mạnh mẽ! Messinger chỉ ra rằng mỉm cười không chỉ cho phép em bé thể hiện cảm xúc hạnh phúc và thích thú mà còn gợi ra sự gắn kết và hạnh phúc từ người mà em bé đang mỉm cười. Ai có thể cưỡng lại nụ cười của trẻ thơ?

Hành vi cười của bé tiếp tục phát triển và ngày càng tinh vi hơn. Lúc đầu, Messinger giải thích, trẻ sơ sinh có xu hướng mỉm cười khi nhìn chằm chằm vào cha mẹ hoặc anh chị em của chúng. Giữa ba và sáu tháng, trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng mỉm cười mới:

• Chúng trở nên ít phụ thuộc vào cha mẹ hơn để tạo ra nụ cười và sẽ mỉm cười với một món đồ chơi chẳng hạn. Họ cũng trở nên có thể ngừng lại mỉm cười hoặc nhìn đi chỗ khác khi họ cần nghỉ ngơi.

• Họ trở nên có khả năng sử dụng “nụ cười rất mãnh liệt” với má hếch và miệng mở khi họ phấn khích. Đây là những nụ cười mãn nguyện đến tan chảy của các bậc phụ huynh.

Một khi em bé của bạn nhận thức rõ hơn về người lạ, bé có thể trở nên chọn lọc hơn về người có được nụ cười của mình. Và vào khoảng thời gian một tuổi, bạn có thể thấy con mình mỉm cười để giao tiếp với bạn về điều gì đó khác. Cái này hoạt động ra sao? Em bé mỉm cười với một món đồ chơi hoặc đồ vật, sau đó nhìn bạn, vẫn mỉm cười. Nó như thể, Messinger viết, con bạn đang nói, “Đó là một món đồ chơi vui nhộn, phải không?”

Điều đó vẫn còn trong tương lai đối với Cameron. Trong khi đó, anh ấy bận quyến rũ chiếc quần ra khỏi bố mẹ mình. Price nói: “Nó làm cho nó có giá trị mọi thứ. “Thức ăn nửa đêm và thiếu ngủ, điều đó không quan trọng miễn là tôi nhìn thấy nụ cười đó ít nhất một lần mỗi ngày!”

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 1 năm 2007.