TẾT KHÔ TẾT MẮM – TẾT MIỀN TÂY
Con cá làm ra con mắm, vợ chồng nghèo thương lắm mình ơi ❤️
Câu hát ví von của người Miền Tây quê mình. Tình cảm vợ chồng dù nghèo khó nhưng vẫn keo sơn gắn bó. Cũng giống như những con cá con tép tuy bình dị giản đơn nhưng lại làm nên những món mắm làm say đắm lòng người.
Mỗi năm cứ vào tháng chạp là mình lại hay làm khô để dành ăn tết. Khô cá lóc đồng thịt ngọt thơm ngon hơn hẳn các loại cá được nuôi bằng thức ăn.
Mình chọn cá nhỏ khoảng 8_10 con một kg. Cá làm sạch, bỏ đầu, chẻ dọc sống lưng, lấy xương sống bỏ và khứa 2_3 đường để khi phơi khô được đẹp.

Bạn đang xem Khô cá lóc đồng , Mắm cá đón Tết miền Tây

2kg cá mình dùng 50g muối hột+ 5_6 trái ớt (ai thích sả thì cho)+ 2 muỗng canh đường+ 2 muỗng canh bột ngọt+ 2 ly rượu trắng (cho không có ruồi bâu). Phơi từ 2 nắng là khô vừa, đừng phơi quá khô thịt cá sẽ cứng, mất đi độ ngọt tự nhiên của cá. Mình cho vào túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Đem biếu nhìn cũng lịch sự nữa nè.
Mắm tép đu đủ.
Mắm tép thường được làm từ tép bạc thiên nhiên, thịt rất chắc. Ăn có vị ngọt thanh, dai nhẹ.
Nói về khâu làm mắm thì mình chịu thua (không biết cách làm tép sẽ bị đen) mình chọn mua chỗ uy tín.
Chọn đu đủ mỏ vịt làm gỏi làm mắm sẽ rất ngon nhé. Đu đủ mình xắt cỡ đầu đũa ăn, dài cỡ 5_6cm. Đem trộn muối cho xìu lại, xả vắt vài lần nước cho hết mặn. Dùng khăn xô vắt khô nước. Cho vào một cái thau lớn cho dễ trộn. Nửa kg mắm tép nguyên chất+1kg đu đủ+ 50g đường+ tỏi, ớt, gừng giã nhuyễn. Trộn đều và cho vào keo lọ bảo quản. Để nhiệt độ phòng 1_2 ngày thì mắm bắt đầu chua. Lúc này mình cho vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

Khô và mắm là 2 món ăn quen thuộc của dân miền Tây sông nước. Nhưng nó ngon một cách lạ thường. Chỉ cần một chén cơm nóng, một miếng khô chiên cũng làm ta no căng bụng rồi ạ.
Cùng vào bếp với mình nhé cả nhà. Để tết này không chỉ là thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt… Mà còn có thêm KHÔ và MẮM nữa.

Xem tiếp: Mâm cơm Tết đầu năm mới của người con Hải phòng xa quê

ThuThachTet2022 DonTetBietDu TET KHO TET MAM TET MIEN TAY
1644528667 210 ThuThachTet2022 DonTetBietDu TET KHO TET MAM TET MIEN TAY
1644528668 682 ThuThachTet2022 DonTetBietDu TET KHO TET MAM TET MIEN TAY
1644528668 42 ThuThachTet2022 DonTetBietDu TET KHO TET MAM TET MIEN TAY
1644528669 491 ThuThachTet2022 DonTetBietDu TET KHO TET MAM TET MIEN TAY
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)