Ngày cuối cùng ở Sài Gòn trước khi về hẳn vườn sống, em mặc một chiếc váy đỏ thật xinh, đi đôi giày cao gót, xịt thêm chút nước hoa tham dự year end party của công ty. Và sau đó bắt đầu những chuỗi ngày chân mang ủng, đầu đội nón lá, tay cầm cuốc xẻng, người lúc nào cũng đầy mồ hôi.

3 năm trước, khi 24 tuổi em đã quyết định nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp nông nghiệp mà không hỏi ý kiến của bất kỳ ai vì sợ bị chửi, sợ bị gàn bị cản. Thời đó anh Đen chưa có rủ về quê “nuôi cá, trồng rau” đâu mọi người, phong trào “bỏ phố về rừng” cũng chưa sôi động như bây giờ.

Em là con nhà nông thế nên việc làm nông, làm vườn vất vả thế nào có lẽ em hiểu rất rõ. Thế nhưng chẳng hiểu sao bản thân em lại luôn mong muốn sẽ sống căn nhà gỗ nhỏ giữa ngọn đồi to to, trồng cấy nhiều loại thảo mộc và chế biến thành những sản phẩm an lành.

Nông trại của em nằm cạnh bìa rừng, bao quanh là dòng suối mát lành. Em canh tác theo hướng vườn rừng sinh thái, tức đa tầng tán, không độc canh một loại cây trồng nào và không sử dụng hoá chất nông nghiệp. Vườn em hiện trồng các loại cây rừng, bồ kết, cà phê, bơ, macca, sachi, mít ta và các loại thảo mộc khác.

Bạn đang xem Khởi nghiệp nông nghiệp sạch có quá vất vả với cô gái 24 tuổi

Hai năm đầu về vườn, em học làm quen với vườn tược, tập trung trồng cây, cải tạo đất. Mọi khó khăn đều đổ ập đến vào lúc này: không có kinh nghiệm, sức khoẻ ko quá tốt làm một phải nghỉ hai, không còn tiền, đầu tư trồng cây thì thất bại mất trắng, sâu bệnh, không người quen biết, hàng xóm lấn đất. Có rất nhiều lúc cảm thấy không còn gì thảm hại hơn trong bộ quần áo dính đầy đất đỏ, người ướt mồ hôi ngồi bên đống phân bò, nước mắt rơi lã chã vì không biết mình có lựa chọn sai hay không?

Có những lần bố mẹ lên thăm, nhìn con đen và gầy hơn trước, mẹ rơi nước mắt bảo “ Về đi con, thiếu gì việc mà con phải cực thế này”. Bọn em ôm mẹ oà khóc và hứa với mẹ sẽ làm tốt, sống tốt với lựa chọn này.

Thế rồi cứ kiên trì thêm một chút, cây cũng lớn hơn, nợ cũng trả dần, cuộc sống ổn định hơn, em bắt đầu chế biến nông sản thành các sản phẩm như dầu gội thảo mộc, dầu trái bơ, xà bông và được mọi người đón nhận, có đồng ra đồng vào để nuôi tiếp đam mê trồng cây. Sau này sẽ có thêm những thực phẩm, thảo dược từ khu vườn rừng sinh thái này chia sẻ đến nhiều người hơn nữa.

Những năm đầu về vườn có lẽ là khoảng thời gian bận rộn và vất vả nhất, đặc biệt với những ai đi theo hướng nông nghiệp không hoá chất.

Cũng như lúc mới yêu, ừ thì cũng thật vui biết bao nhiêu nhưng cũng nhiều khó khăn, nhiều thử thách để xem có gắn bó cả đời với nhau được không?

Tóm lại là làm nông tuy vất vả nhưng được cái ít tiền. Í em nhầm, được cái bình yên cả nhà ạ. ?

Hành trình xây dựng một nông trại nhỏ của em, mời cả nhà xem qua những bức hình nhé!

Xem tiếp: Khởi nghiệp thành công từ niềm yêu thích đứng bếp

TuBepNhoDenUocMoTo KHOI NGHIEP NONG NGHIEP SACH CO QUA VAT VA
1651031829 401 TuBepNhoDenUocMoTo KHOI NGHIEP NONG NGHIEP SACH CO QUA VAT VA
1651031829 223 TuBepNhoDenUocMoTo KHOI NGHIEP NONG NGHIEP SACH CO QUA VAT VA
1651031829 138 TuBepNhoDenUocMoTo KHOI NGHIEP NONG NGHIEP SACH CO QUA VAT VA
1651031830 343 TuBepNhoDenUocMoTo KHOI NGHIEP NONG NGHIEP SACH CO QUA VAT VA
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)