Cả 5 anh em chỉ có chị ba theo nghề của ba mẹ, nghề cầm phấn trắng. Lương giáo viên ít ỏi, trò ở quê ít học thêm mà nếu có thì mỗi buổi học là một bó rau hoặc vài củ khoai, củ sắn…nên đôi khi chị muốn từ bỏ nghề để kiếm một nghề khác. Nhưng thầm nghĩ cũng cái nghề này ba mẹ nuôi 5 anh em ăn học đủ đầy, chỉ mình chị theo nghiệp chẳng lẽ bỏ dỡ giữa chừng, chị lại thôi. Thế là ngoài giờ dạy chị làm thêm nghề nhặt lông yến…

_ Thấm thoắt chị làm thêm nghề phụ nhưng thu nhập chính: nhặt lông yến cũng được hơn 3 năm. Cuộc sống chị vẫn vậy, không nghèo không giàu, được cái không đến nỗi túng thiếu. Nhưng dường như quỹ thời gian dành cho chị quá ít, ít đến nỗi không có thời gian để nhìn lại mình: già đi, hình thức xuề xoà, bản tính cũ kỹ…thế giới của chị hẹp dần trong cơm áo gạo tiền và áp lực của nghề gieo chữ. Nhìn chị xót quá, tôi hỏi chị: chị học hỏi được gì trong mấy năm vừa qua? Có bao giờ chị nghĩ mình có thể làm chủ không?

Chị bảo rằng: nghề dạy học thì chị không bao giờ bỏ vì đó là duyên, là nghiệp và là lời hứa với ba mẹ. Còn đối với nghề làm yến, điều quan trọng là cái tâm và trung thực của người làm ra những sản phẩm từ yến sào, đó là đảm bảo tổ yến đúng chất lượng, sấy khô và hoàn toàn không pha trộn tạp chất gì. Vậy tại sao chị không tự làm? Trong khi trong tay chị có đủ: có nhà yến từ dì ruột, có kinh nghiệm nhặt lông bao nhiêu năm và cả cái tâm của một nhà giáo.

Bạn đang xem Khởi Nghiệp Yến Sào Đã Thay Đổi Cuộc Sống Gia Đình

KHỞI NGHIỆP KHÔNG DỄ DÀNG!
_ Khởi nghiệp bởi không còn con đường nào khác với yến sào, cũng là đặc sản quê hương (Ninh Thuận) những ngày đầu tiên của chị chìm trong nước mắt và cả đắng cay. Người thân từ bỏ vì nghĩ chị cướp nghề và thốt ra những lời lẽ quá sức chịu đựng của một cô giáo, sự tủi nhục và cay đắng ê chề khiến chị càng quyết tâm hơn. Chị không từ bỏ, chị không bỏ cuộc…
_ Những tổ yến sào mang thương hiệu Yến Nhà Nuôi đầu tiên ra đời, ban đầu có anh chị em, bạn bè Facebook ủng hộ và cả ngàn lớp lớp học trò chia sẻ, bình luận… chính là động lực để chị cố gắng mỗi ngày.

Dần dà, trước lạ sau thành quen, khách dùng yến thấy chất lượng lại an tâm về nguồn gốc xuất xứ…đặt hàng liên tục, đơn lẻ, đơn sỉ ngày càng nhiều…Yến sào đã thay đổi cuộc đời chị ba của mình.

_ Mình là chuyên viên thiết kế của một công ty tại Tp. Thu nhập không cao nhưng được cái ổn định, mọi thứ với mình đều suôn sẻ cho đến khi ….Mình có thai.

Mình nghén kể từ tuần thứ 7 và nghén lấy nghén để cho đến cuối thai kỳ thậm chí cho đến ngày nằm lên bàn đẻ vẫn còn nghén. Bao nhiêu thức ăn ngon lạ trên đời bây giờ chẳng có thứ gì mang đến cho mình cảm giác ngon, vừa ăn vào là ọc ra. Và cứ mỗi sáng ra, khi chồng đi làm mình lại đối diện với nổi ám ảnh, ở nhà 1 mình với 03 hộp đồ ăn vì mình nghén đến nỗi không ngửi được mùi gia vị hay nấu nướng, những món ăn giờ trở thành nỗi ám ảnh: bún bò, bánh ướt, bánh canh, bò kho hoặc bánh mì…

_ Những hủ yến và trái cây đã nuôi sống mình và cho một thai kỳ khoẻ mạnh. Từ những hôm thấy chồng cặm cụi chưng yến, mình chợt nghĩ: nhiều chị em phụ nữ khác có thai cũng nghén như mình tại sao không chưng yến bán cho họ nhỉ?
Nói là làm, mình lên shopee mua chai thuỷ tinh, rồi tự tay thiết kế tem nhãn, chồng mình sau giờ làm ngâm yến rồi chưng với nào là táo tàu, nào là hạt chia, long nhãn rồi sen Huế…Những chai yến chưng sẵn đẹp mắt được Photographer kiêm stylist là mình chụp, chỉnh sửa rồi kiêm luôn viết content đăng FB, Instagram, Zalo …và kể cả giới thiệu sản phẩm khi đi khám thai. Trộm vía, yến chưng sẵn được mọi người ủng hộ nhiệt tình.

_Từ căn bếp nhỏ của mình, những lọ yến chưng sẵn mang thương hiệu Yến Nhà Nuôi mang theo cả cái tâm, cái tình đến với từng khách hàng. Lợi nhuận không cao nhưng khách hàng quan tâm ngày càng nhiều, liên tục nhận những feedback dễ thương từ khách hàng khiến bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến.

_ 6 năm trôi qua, giờ đây chị ba đã có một cuộc sống đủ đầy, có xe hơi, vài miếng đất ở quê, có xưởng làm yến khang trang. Mình và chị ba cũng hợp tác xây thêm trại yến. Mình không đi làm, vừa bán yến chưng sẵn vừa làm đại lý cung cấp các loại yến và quan trọng nhất mình có thêm nhiều thời gian để chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Yến Sào đã thay đổi cuộc sống của mình và gia đình như thế đó.

_ Cảm ơn Yêu Bếp đã mở ra chương trình của tháng tư này (đúng tháng sinh nhật và kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng mình), chủ đề rất hay và ý nghĩa ạ.

_ Không có việc gì khó hãy tự tin đứng vững trên đôi chân mình bạn nhé !

Xem tiếp Khu vườn hồng cổ tích đến một trang trại hoa hồng ngoại mênh mang

TuBepnhodenUocmoto YEN SAO THAY DOI CUOC SONG CUA TOI
1651239427 344 TuBepnhodenUocmoto YEN SAO THAY DOI CUOC SONG CUA TOI
1651239428 873 TuBepnhodenUocmoto YEN SAO THAY DOI CUOC SONG CUA TOI
1651239428 520 TuBepnhodenUocmoto YEN SAO THAY DOI CUOC SONG CUA TOI
1651239428 648 TuBepnhodenUocmoto YEN SAO THAY DOI CUOC SONG CUA TOI
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)