Không có gì ngạc nhiên khi một số cha mẹ tự hỏi liệu tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh có gây đau bụng hoặc quấy khóc dai dẳng hay không. Rốt cuộc, chứng không dung nạp lactose ở người lớn khá phổ biến … tại sao nó không làm trầm trọng thêm trẻ sơ sinh?

Không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh có gây ra chứng đau bụng không?

Hãy suy nghĩ về nó: Nếu nó đã xảy ra, sẽ không có “giờ phù thủy”. Lượng lactose tiêu thụ khá ổn định trong suốt cả ngày, nhưng cơn đau bụng có xu hướng tăng cao nhất vào buổi tối. Nhưng hãy để tôi giải thích lý thuyết này bắt đầu như thế nào, và tại sao nó lại là một huyền thoại.

Đường lactose mà con bạn ăn được tiêu hóa bởi enzyme lactase trong ruột. Theo tuổi tác, người lớn ngày càng ít lactase. Điều này khiến một số người trong chúng ta không dung nạp được lactose gây đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Vấn đề này ở người lớn khiến một số bác sĩ suy đoán rằng trẻ đau bụng có thể bị đau dạ dày do không dung nạp lactose.

Chẳng bao lâu, thị trường đã tràn ngập các loại sữa công thức không chứa lactose (đậu nành, sữa bò không chứa lactose và sữa đặc biệt ít gây dị ứng) và các loại thuốc giảm đau bụng đặc biệt có chứa lactase… tất cả đều tuyên bố là phương pháp chữa trị chứng đau bụng và nhạy cảm với lactose ở trẻ sơ sinh. Nhưng chương trình khuyến mãi trị giá hàng triệu đô la này không dựa trên sự cường điệu hóa chứ không phải sức khỏe. Một nghiên cứu của Canada cho thấy không có sự cải thiện nào từ sữa công thức không chứa lactose ở trẻ đau bụng. Và một nghiên cứu của Úc cho thấy trẻ quấy khóc không giảm khi trẻ quấy khóc được bổ sung men lactase trong sữa mẹ.

Lactose cho trẻ sơ sinh không phải là kẻ thù

Trẻ sơ sinh có tiêu hóa được đường lactose không? Trong hầu hết các trường hợp, có. Lactose có nghĩa đen là “đường sữa.” Không giống như đường ăn thông thường (sucrose) hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, lactose rất tốt cho trẻ sơ sinh vì nó cải thiện sức khỏe theo ba cách khác nhau:

  • Nó được tiêu hóa thành glucose, nhiên liệu quan trọng cho cơ thể… và não của bé.
  • Nó cung cấp rất nhiều galactose, chất cần thiết để xây dựng hệ thần kinh của bé.
  • Bất kỳ lượng lactose dư thừa nào đi qua ruột mà không được tiêu hóa sẽ bị lên men – thành khí cộng với giấm như axit – ở phần ruột dưới. Điều này gây ra phân có bọt, có tính axit và có thể gây kích ứng da của bé (không tốt cho lắm). Nhưng axit nhẹ cũng có thể cứu mạng con bạn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn xấu và tăng cường Lactobacillus acidophilus (tuyệt vời!).

Nguyên nhân không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh

Mặc dù tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh là rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ hai nguyên nhân:

  • Trẻ sinh non thường không dung nạp lactose trong vài tuần đầu sau khi sinh do thiếu hụt men lactase trong quá trình phát triển. Không dung nạp lactose ở trẻ sinh non có xu hướng hết sau khi sinh không lâu.
  • Không dung nạp lactose di truyền ở trẻ sơ sinh xảy ra khi enzym lactase không được truyền lại. Điều này ngăn cản chúng tiêu hóa đường lactose. Bạn có thể sẽ thấy các triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy nghiêm trọng, sau lần bú đầu tiên.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn không dung nạp lactose, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Hãy nhớ rằng dị ứng sữa mẹ khác với chứng không dung nạp lactose và có thể không được chẩn đoán bằng xét nghiệm không dung nạp lactose. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết của chúng tôi về dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng phổ biến của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Tiêu chảy có khí
  • Nôn mửa
  • Quá nhiều hơi và đầy hơi
  • Phát ban da
  • Cảm lạnh thường xuyên

Những dấu hiệu bất dung nạp đường lactose này sẽ xảy ra nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng đường lactose mà bé tiêu thụ. Vì những triệu chứng này rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với bác sĩ nhi khoa để đánh giá chính xác.

[Read More: Baby Poop Guide]

Kết luận cuối cùng: Không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh và Colic

Đối với trẻ sơ sinh đau bụng, hãy thử 5 chữ S và các mẹo khác trong video Kool Style trên khối của chúng tôi để giúp bé bình tĩnh nhanh chóng và giúp thúc đẩy giấc ngủ dài và khỏe mạnh hơn. Nếu tình trạng quấy khóc vẫn còn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, cho ăn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)