banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Khuỷu tay bị kéo nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng chúng là một chấn thương ở trẻ mới biết đi rất phổ biến và dễ điều trị.

Bước660x660_0001_TP12_Steps_Toddler1

Ảnh: Mike Kemp / Getty Images

Carly Cragg, một bà mẹ 5 con ở Orillia, Ont., Sẽ không bao giờ quên cái ngày mà cô nghĩ rằng mình đã vô tình làm gãy tay đứa con trai hai tuổi của mình. Họ vừa trở về nhà sau một cuộc đi dạo. Khi cô cố gắng cởi áo len của Harry bé bỏng, cậu bé đã phản đối và đổ người xuống sàn trong cơn giận dữ. Khi anh đã bình tĩnh lại, cô nhận thấy cánh tay phải của anh đang buông thõng bên hông. “Anh ấy sẽ không di chuyển nó hoặc uốn cong khuỷu tay của mình. Tôi đã cố gắng uốn cong cánh tay của anh ấy một chút và anh ấy bắt đầu la hét ”. Cragg kinh hoàng. Cô tự hỏi liệu mình có bằng cách nào đó gây ra vết thương không, và làm thế nào cô có thể bỏ qua nó. “Tôi đã giữ chặt tay anh ấy khi anh ấy ngã xuống sàn. Tôi nghĩ: Mình đã làm gì thế này? ”

Họ vội vã đến bác sĩ gia đình để thăm khám khẩn cấp. Trong vòng vài phút, bác sĩ chẩn đoán Harry bị kéo khuỷu tay, một trong những chấn thương phổ biến nhất ở trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ.

Đôi khi được gọi là “khuỷu tay của cô bảo mẫu”, khuỷu tay bị kéo thường là kết quả của việc cánh tay của trẻ bị giật hoặc kéo mạnh. Các dây chằng ở trẻ mới biết đi tự nhiên lỏng lẻo và co giãn, và đôi khi một lực kéo khá bình thường ở cánh tay có thể khiến một trong các xương ở khớp khuỷu tay trượt xuống bên dưới các dây chằng xung quanh và bị mắc kẹt. (Khi trẻ lớn hơn, dây chằng của chúng trở nên cứng hơn và xương ít bị trật ra ngoài hơn).

Không giống như gãy xương, khuỷu tay của y tá sẽ không kèm theo sưng hoặc bầm tím. Hầu hết trẻ em chỉ bị đau nếu chúng cố gắng uốn cong hoặc xoay cánh tay bị ảnh hưởng từ khuỷu tay. Bác sĩ sẽ khám và hỏi một số câu hỏi về tình trạng chấn thương xảy ra như thế nào (nếu bạn biết) trước khi đưa ra chẩn đoán – thường không cần chụp X-quang.

Martin Osmond, bác sĩ cấp cứu nhi khoa ở Ottawa, nói rằng bác sĩ cấp cứu của ông gặp ít nhất một trường hợp bị kéo khuỷu tay mỗi ngày; nó phổ biến như bệnh cúm. Osmond cũng là một giáo sư nhi khoa tại Đại học Ottawa và đã thực hiện nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị khuỷu tay bị kéo (thuật ngữ y tế cho nó là “giãn đầu hướng tâm”) ở trẻ em. Anh ấy nói rằng mặc dù xương gãy có thể cần bó bột và vài tuần để chữa lành, nhưng việc điều trị khuỷu tay bị kéo chỉ mất vài giây và thường giúp phục hồi ngay lập tức và hoàn toàn.

Osmond nói: “Nhân viên được biết là phải đấu tranh cho những trường hợp này khi họ đến bởi vì khuỷu tay được kéo là một trong những điều kiện tốt nhất để bác sĩ điều trị,” Osmond nói.

Bác sĩ hoặc y tá sẽ mở rộng cánh tay của trẻ, xoay lòng bàn tay lên hoàn toàn hoặc hướng xuống hoàn toàn, sau đó uốn cong cánh tay một cách dứt khoát để kích các dây chằng của khuỷu tay trở lại vị trí cũ. Osmond cho biết, hành động này chỉ gây đau đớn trong chốc lát, nhưng trong phần lớn các trường hợp, con bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng vài phút.

Cragg đã bị sốc khi thấy bác sĩ có thể cố định cánh tay của Harry nhanh như thế nào. “Cô ấy làm quá nhanh – tôi gần như không kịp phản ứng. Harry đã ổn và ngừng khóc ngay lập tức ”.

Một đứa trẻ đã kéo cùi chỏ một lần dễ bị chấn thương lặp lại. Một số bác sĩ sẽ chỉ cho cha mẹ cách tự khắc phục khuỷu tay bị kéo, phòng trường hợp nó xảy ra lần nữa. Nhưng Osmond khuyến cáo cha mẹ vẫn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để loại trừ các vấn đề khác.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa loại thương tích này là tránh giật mạnh hoặc vung tay của con bạn. Nhưng một số trẻ em đơn giản là nhạy cảm hơn, Osmond nói. “Chúng chỉ có dây chằng co giãn.”

Brett Chamandy, một người cha ở Ajax, Ont., Cho biết cô con gái bốn tuổi của anh, Grace, đã kéo khuỷu tay ba lần – lần đầu tiên khi cô bé hai tuổi và vấp ngã khi nắm tay cha mình. Chamandy nói: “Bây giờ nếu cô ấy đi trên vỉa hè, tôi sẽ không kéo cô ấy lên. “Tôi cảm thấy hơi tệ khi để cô ấy đi, nhưng một đầu gối bị va chạm sẽ tốt hơn một khuỷu tay bị kéo khác.”

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 12 năm 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Không hợp tác”, p. 84.

Đọc thêm:
Các mẹo giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của con bạn với bác sĩ>
Hướng dẫn đối phó với trẻ bị ốm của các bậc cha mẹ đang làm việc>