Nội dung bài viết

Khủng khiếp về đêm kích thích và trẻ em khó hiểu

Rối loạn kích thích là gì? Những kích thích khó hiểu chỉ là những gì chúng nghe có vẻ giống như vậy. Con của bạn có thể lầm bầm hoặc khóc nức nở và nói ra vẻ khó chịu hoặc thậm chí kích động. Anh ấy thậm chí có thể hét lên và đẩy bạn ra, nói: “Không, không! Tôi không thích nó! ” Những giai đoạn này thường kéo dài chỉ trong một hoặc hai phút và sau đó kết thúc khi con bạn trở lại giấc ngủ sâu.

Làm thế nào để bạn ngăn chặn các cơn kích thích khó hiểu?

Rối loạn kích thích là tự nhiên và bạn có thể không thể ngăn chặn chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để giảm tần suất và cường độ của các cơn kích thích gây nhầm lẫn. Các bước này bao gồm:

  • Giảm căng thẳng cho con bạn
  • Đảm bảo con bạn có thói quen ngủ và ngủ trưa lành mạnh, đều đặn
  • Tạo môi trường ngủ thoải mái và môi trường xung quanh cho con bạn
  • Làm cho giờ đi ngủ càng thư giãn càng tốt

Bạn đang xem Kích động khó hiểu |  Đối phó với nỗi kinh hoàng về đêm của em bé

Sự kích thích khó hiểu và Nỗi kinh hoàng về đêm của trẻ nhỏ

Chứng kinh hoàng khi ngủ hoặc kinh hoàng ban đêm là một phiên bản cực đoan của chứng rối loạn kích thích nhầm lẫn.

Nỗi khiếp sợ về đêm của trẻ trông như thế nào?

Đây là những điều đáng sợ khi chứng kiến. Con bạn có thể kêu lên — hoặc la hét — ưỡn lưng, vẻ mặt hoảng sợ. Anh ấy có thể đang đổ mồ hôi, lồng ngực phập phồng và tim đập loạn xạ, nhìn chằm chằm vào bóng tối, nhưng hoàn toàn không nhận ra sự hiện diện của bạn!

Các bậc cha mẹ cảm thấy bối rối vì những đứa trẻ này trông gần như tỉnh táo nhưng chúng hoàn toàn không thể tiếp cận được. Đó là bởi vì trong thực tế, họ đang chìm trong giấc ngủ.

Chúng tôi gọi đó là những nỗi kinh hoàng, nhưng chúng tôi thậm chí không biết liệu trẻ em có đang trải qua kiểu sợ hãi mà chúng tôi gọi là khủng bố hay không. Những gì chúng ta biết là không có gì cha mẹ làm trong một tập phim dường như có ích. Những gián đoạn này kéo dài từ 5 đến 15 phút (hoặc đôi khi lâu hơn). Cuối cùng, trẻ em chỉ chìm vào giấc ngủ hoặc thức giấc, choáng váng, không có hồi ức về sự kiện này. Mặt khác, cha mẹ có thể bị tổn thương hoàn toàn trong nhiều giờ!

Chứng rối loạn kích thích và chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ em có nguy hiểm không?

Không giống như nói chuyện khi ngủ và mộng du, rối loạn kích thích gây hoang mang phổ biến hơn ở trẻ em dưới 5 tuổi. Chứng kinh hoàng khi ngủ xảy ra ở khoảng 1 trong số 20 trẻ em — hiếm khi trẻ dưới 4 tuổi, nhưng thường là độ tuổi đi học trở lên. Parasomnias có xu hướng chạy trong các gia đình… vì vậy nếu bạn sợ hãi ánh sáng ban ngày ra khỏi cha mẹ của bạn với nỗi kinh hoàng khi ngủ, chúng có thể đang trả thù ngay bây giờ!

Thật yên tâm khi biết rằng những sự kiện kỳ ​​quặc này không gây nguy hiểm. Nhưng chúng không có gì vui cả, vì vậy đây là một số thủ thuật có thể giúp giữ chúng ở vị trí thuận lợi.

Làm thế nào tôi có thể giúp con tôi chống lại nỗi kinh hoàng về đêm?

Đầu tiên, tránh xa các chất kích thích. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống của con bạn (bao gồm cả TV, video và phim hoạt hình bạo lực).

Giữ lịch trình ngủ trưa và ban đêm đều đặn của bạn (đi ngủ quá muộn có thể là một hành động khiêu khích). Sử dụng tiếng ồn trắng mạnh suốt đêm. Trong cuộc nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ của bạn, hãy đề cập đến việc bộ não của người yêu của bạn có thể được thư giãn như thế nào để anh ấy có thể có những giấc mơ rất hạnh phúc và ngủ ngon suốt cho đến sáng. Bạn thậm chí có thể thêm một hoặc hai giọt dầu oải hương lên nệm.

Trong một tập phim, hãy tăng tiếng ồn trắng (đến mức tiếng vòi hoa sen lớn), hát một bài hát ru quen thuộc hoặc chỉ lặp lại những từ đơn giản như “Con an toàn, con an toàn, bố ở đây… Bố ở đây”. Cuối cùng, con bạn sẽ lại nằm ngủ tiếp.

Nếu con của bạn đã có một trong những rối loạn này, hãy cảnh báo với mẹ hoặc người trông trẻ về điều này trước khi để con bạn cho họ chăm sóc. Nhưng đừng nói với người khác về điều đó trước mặt con bạn, vì nó có thể khiến trẻ bối rối hoặc xấu hổ. Và hãy cho bác sĩ của bạn biết, đặc biệt nếu những xáo trộn xảy ra sau nửa đêm, để bác sĩ có thể loại trừ các vấn đề khác.

Nỗi kinh hoàng so với cơn ác mộng

Nếu mộng du và nỗi kinh hoàng về đêm (chứng mất ngủ NREM) là sự kết hợp giữa chuyển động và kịch tính, thì ác mộng (chứng mất ngủ REM) đều là kịch tính với rất ít hành động. Hãy nhớ rằng, trong giấc ngủ REM, các lệnh của não đối với các cơ của cơ thể không thể vượt qua “rào cản” ở đáy não. Vì vậy, mặc dù có thể có một loạt suy nghĩ và tầm nhìn xảy ra trong giấc mơ, nhưng cơ thể vẫn đứng yên, thậm chí mềm nhũn (ơn trời!).

Ở người lớn, những giấc mơ xấu thường là về những kỷ niệm cũ… nhưng đối với trẻ mới biết đi, những cơn ác mộng là về mối đe dọa ở đây và bây giờ (người lớn giận dữ, xe tải ồn ào, con chó xấu tính, v.v.).

Không giống như nỗi kinh hoàng khi ngủ, những cơn ác mộng chắc chắn khiến trẻ khó chịu. Hãy nghĩ về những giấc mơ có thật đôi khi dường như đối với chúng ta, và tưởng tượng chúng thật – và đáng sợ như thế nào – chúng có vẻ như là một đứa trẻ mới biết đi! Chúng có thể khiến trẻ sợ đi vào giấc ngủ và thậm chí sợ ở trong phòng ngủ. Ác mộng rất phổ biến và có thể bắt đầu sớm nhất khi trẻ được 2 đến 3 tuổi. Họ bắt đầu vào thời điểm này vì những lý do tương tự khiến nỗi sợ hãi bắt đầu:

  • Trẻ em đang cảm thấy dễ bị tổn thương hơn.
  • Họ đang chứng kiến ​​và trải qua nhiều điều khó chịu hơn, dù là trong đời thực hay trên TV.
  • Họ đang kiềm chế cảm xúc tức giận, bởi vì chúng ta bắt đầu mong đợi họ kiểm soát các xung động hung hăng của mình và không đánh, cắn hoặc la hét. Những suy nghĩ và hành động hoang mang đó có thể biến thành những giấc mơ dữ dội và đáng sợ vào ban đêm.

Trong cơn kinh hoàng về đêm, con cái đẩy cha mẹ ra xa hoặc phớt lờ họ, nhưng trong cơn ác mộng, chúng đeo bám chúng ta suốt cuộc đời thân yêu! Một số trẻ ngủ lại sau cơn ác mộng, nhưng nhiều trẻ cần được trấn an. Vì vậy, hãy chuẩn bị để trở nên ấm cúng trên giường của người yêu hoặc để cô ấy đến giường của bạn để âu yếm.

Nếu con bạn nhớ giấc mơ về một con quái vật hoặc động vật đáng sợ, hãy vẽ những bức tranh về nó và sau đó để con bạn nhảy lên nhảy xuống hoặc vò nát chúng. Hoặc tạo ra một câu chuyện nhỏ về Benny the Bunny có một giấc mơ đáng sợ và tạo ra một kết thúc ít đáng sợ hơn. Hoặc chơi một số trò chơi nhập vai trong đó bạn là đứa trẻ sợ hãi và con bạn là con quái vật to lớn… và sau đó chuyển đổi vai trò để cô ấy trở thành đứa trẻ dũng cảm và bạn là con quái vật bắt nạt, người thực sự là một con mèo sợ hãi. nhớ mẹ của cô ấy!

Những suy nghĩ cuối cùng về chứng rối loạn kích thích khó hiểu và nỗi kinh hoàng về đêm ở trẻ em

Những cơn kích thích khó hiểu và nỗi kinh hoàng về đêm của trẻ có thể đáng sợ đối với cả bạn và con bạn. Hãy nhớ rằng tất cả đều hoàn toàn tự nhiên và có thể được cải thiện bằng cách thực hiện một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ và tuân thủ lịch trình ngủ của bạn (bao gồm cả những giấc ngủ ngắn!). Nếu bạn áp dụng những lời khuyên trên và con bạn vẫn thức giấc với những cơn kinh hoàng về đêm thường xuyên, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn.

Tại Bé Hạnh Phúc, chúng tôi cam kết giúp các gia đình có được giấc ngủ cần thiết! Để biết thêm các mẹo về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, hãy xem Hướng dẫn cho bé hạnh phúc nhất để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Xem tiếp 9 Cách Giảm Sử Dụng Đồ Nhựa Của Con Bạn – Bé Hạnh Phúc Nhất