banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Khi bạn mang thai, có thể bạn đã tưởng tượng ra tất cả những điều sáng tạo mà bạn sẽ làm khi em bé ngủ trưa — bắt tay vào cuốn sách em bé, thực hiện một video yoga, trò chuyện với bạn bè trên điện thoại…. Một vài tháng sau, tất cả những gì bạn quan tâm là tìm ra những cách sáng tạo để khiến anh ấy ngủ trưa để bạn có thể đi tắm hoặc tự chớp mắt vài cái. Giấc ngủ ngắn có thể là khoảng thời gian nghỉ ngơi quý giá trong ngày của cha mẹ, nhưng chúng cũng có thể khiến con bạn bực bội, đặc biệt là khi chúng không diễn ra theo cách bạn nghĩ.

Kellie Walden, điều phối viên chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tại Trung tâm Early Years ở Peterborough, Ont, cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi ngủ một chủ đề nóng hổi. “Các bậc cha mẹ thường có định kiến ​​trước về việc em bé nên ngủ như thế nào. Nhưng trẻ sơ sinh rất cá biệt trong việc chúng ngủ như thế nào, khi nào chúng ngủ, cách chúng đi vào giấc ngủ ”.

Trong sáu tuần đầu tiên, thực sự không có gì gọi là ngủ trưa. Em bé của bạn sẽ ăn ngủ và thức dậy suốt ngày đêm, và bạn có thể không nhìn thấy bất cứ điều gì giống như một thói quen hoặc thời gian ngủ có thể đoán trước được. Đó là điều bình thường đối với lứa tuổi này và bạn không thể làm gì nhiều về điều đó.

Hãy nhớ rằng mỗi trẻ sơ sinh đều khác nhau, dưới đây là một số mô hình điển hình xuất hiện sau những tuần mơ hồ ban đầu.

6 tuần đến 3 tháng

Các mẫu phổ biến

Ở độ tuổi này, khuôn mẫu phổ biến nhất vẫn có thể là không có khuôn mẫu nào cả. Nhà thần kinh nhi Shelly Weiss của Bệnh viện Toronto cho biết nhiều trẻ ở độ tuổi này không có giấc ngủ dài hơn vào ban đêm và chợp mắt ngắn vào ban ngày; họ chỉ ngủ khi họ cần suốt ngày đêm. Bà nói: “Điều quan trọng là phải đi theo xu hướng ngủ và thức tự nhiên của trẻ. Dần dần trong những tuần này, trẻ sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Các câu hỏi hóc búa thường gặp

“Con tôi có ngày và đêm lẫn lộn!”
Một số trẻ ngủ kéo dài hơn vào ban ngày, sau đó thức giấc liên tục vào ban đêm và muốn thức. Bạn có thể giúp bé tìm hiểu về sự khác biệt giữa ngày và đêm bằng cách giữ cho phòng tối và yên tĩnh khi cho bé bú đêm. Trong ngày, hãy để ý các dấu hiệu cựa quậy và xem liệu trẻ có dễ thức giấc để giấc ngủ ngắn không quá lâu hay không.

“Con tôi sẽ chỉ ngủ trong vòng tay của tôi. Nếu tôi đặt nó xuống, nó sẽ thức giấc và khóc ”.
Khi em bé lần đầu tiên nhắm mắt và dường như đang trên đường đến cõi mơ, nhưng thực ra chúng chỉ đang trong một giấc ngủ rất nhẹ. Di chuyển chúng vào cũi hoặc thậm chí đặt chúng xuống một tấm chăn trên sàn nhà có thể khiến chúng giật mình tỉnh giấc trở lại. Một số điều có thể giúp: quấn khănvà đợi khoảng 20 phút sau khi cô ấy ngủ say lần đầu tiên để chắc chắn rằng cô ấy đã ngủ sâu hơn trước khi bạn cố gắng di chuyển cô ấy.

3 đến 6 tháng

Các mẫu phổ biến

Vào khoảng 4 tháng tuổi, nhiều trẻ bắt đầu có thói quen ngủ hai giấc mỗi ngày – một giấc vào buổi sáng và một giấc vào buổi chiều, cũng như giấc ngủ hàng đêm dài hơn của chúng (có thể bị gián đoạn khi bú). Weiss cho biết, 20 tháng vẫn không có giấc ngủ đều đặn và mặc dù điều này có thể gây khó chịu nhưng không có gì lạ.

Các câu hỏi hóc búa thường gặp

“Con tôi luôn luôn bú để ngủ.”
Weiss nói rằng điều đó khá bình thường. Trẻ nhỏ thường cần được “nuôi dưỡng để ngủ” – ở vú mẹ hoặc bằng cách đung đưa hoặc đi lại xung quanh. Walden cho biết thêm rằng một số em bé sẽ vui vẻ đi ngủ một mình nếu được đặt xuống khi chúng đã nằm sấp. Có thể dễ dàng cho bé thực hành điều này vào giờ ngủ trưa hơn là vào ban đêm. Nhưng nếu em bé khó chịu, đừng cảm thấy bạn phải thúc ép. Walden nói: “Học cách tự đi ngủ không phải là một cột mốc quan trọng hay một dấu hiệu của sự phát triển vượt trội.

“Tôi muốn anh ấy ngủ trưa để tôi có thể hoàn thành công việc.”
Walden lưu ý rằng đây là một sự thất vọng đối với nhiều bậc cha mẹ. Cô ấy gợi ý rằng sẽ dễ dàng đối mặt với cả một buổi chiều dài nếu bạn học cách chấp nhận rằng con bạn chỉ đơn giản là một người tỉnh táo hơn là người hàng xóm ngủ trưa ba tiếng đồng hồ và tìm cách hoàn thành công việc khi con tỉnh táo. Mặt tích cực là con bạn có thể để lại cho bạn một lịch trình linh hoạt hơn, có thể chạy việc vặt với một đứa trẻ sẽ ngủ trưa khi di chuyển. Một chiếc địu hoặc địu em bé có thể giúp bạn hoàn thành công việc ở nhà dễ dàng hơn.

“Con tôi chỉ ăn một chút catnaps suốt cả ngày.”
Weiss nói rằng điều này cũng bình thường ở tuổi này. Walden nói thêm: “Chỉ cần cố gắng làm theo các tín hiệu của con bạn và đừng quá lo lắng về thời gian và tần suất con bạn ngủ trưa.” Cô ấy có thể ngủ lâu hơn nếu bạn giữ cô ấy trong vòng tay của bạn, đưa cô ấy đi dạo trong một khoảng thời gian dài trên xe đẩy hoặc để cô ấy đung đưa một lúc.

6 đến 12 tháng

Các mẫu phổ biến

Ở tuổi này, bạn có thể sắp xếp lịch ngủ trưa. Hầu hết trẻ sơ sinh đã chuyển sang ngủ trưa hai lần một ngày, tổng cộng là hai hoặc ba giờ.

Đối với một số gia đình, việc bắt đầu thói quen đi ngủ vào những giấc ngủ ngắn trong nửa cuối năm đầu tiên sẽ giúp ích cho bạn, Walden nói. Điều này có thể bao gồm một câu chuyện, một bài hát quen thuộc, có thể là một lúc nào đó trên ghế bập bênh. Bạn có thể bắt đầu dạy trẻ ngủ mà không cần bú, cho ăn hoặc đung đưa, bằng cách đặt trẻ xuống khi trẻ buồn ngủ nhưng chưa ngủ. Nhưng lưu ý rằng điều này không hiệu quả với tất cả trẻ sơ sinh – hoặc tất cả các gia đình. Nếu bạn hài lòng khi cho con ngủ vào giờ ngủ trưa, điều đó cũng tốt. Đây cũng là độ tuổi mà bạn có thể cho bé một món đồ chơi nhồi bông nhỏ hoặc một chiếc chăn để bé tự an ủi khi bé đi ngủ.

Các câu hỏi hóc búa thường gặp

“Con tôi tranh thủ ngủ trưa.”
Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi sẽ ngủ khá nhiều khi chúng mệt mỏi. Nhưng bắt đầu từ khoảng nửa năm – mặc dù chúng có nhiều khả năng có một lịch trình ngủ trưa được thiết lập – trẻ sơ sinh cũng phát triển khả năng trì hoãn giấc ngủ, Walden giải thích. Con của bạn có thể đặc biệt tranh ngủ trưa nếu con cảm thấy mình sẽ bỏ lỡ một số hoạt động thú vị (như giờ chơi với anh chị em lớn tuổi) hoặc nếu con đang trải qua một cơn sự lo lắng và không muốn bị bỏ lại một mình trong nôi. Weiss khuyên các bậc cha mẹ nên linh hoạt. Bạn có thể phải thay đổi thói quen ngủ trưa trước khi ngủ để giúp cô ấy bớt chơi đùa.

“Việc con tôi mọc răng và nó hoàn toàn làm gián đoạn lịch ngủ trưa của nó.”
Không phải lúc nào nó cũng mọc răng – những việc như đi nghỉ cùng gia đình, ốm đau, đi du lịch hoặc phải chở anh chị em đến các chương trình có thể làm gián đoạn lịch ngủ trưa đang hoạt động hiệu quả. Weiss nói, đừng mong đợi con bạn quay trở lại thói quen cũ khi chiếc răng đã mọc hoặc chuyến đi kết thúc. Di chuyển trở lại lịch trình trước đây của anh ấy dần dần.

1 và 2 năm

Các mẫu phổ biến

Có rất nhiều sự thay đổi ở đây, nhưng khoảng 18 tháng, nhiều trẻ mới biết đi sẽ ngủ một giấc mỗi ngày. Tốt nhất, tổng thời gian ngủ trưa nên ít hơn ba giờ, nếu không có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ. Trẻ mới biết đi ở nhà trẻ thường sẽ có một giấc ngủ ngắn theo lịch trình vào buổi chiều.

Các câu hỏi hóc búa thường gặp

“Hai giấc ngủ ngắn là quá nhiều, nhưng một giấc ngủ ngắn là không đủ.”
Nếu con bạn có hai giấc ngủ ngắn, bé sẽ rất muốn đi suốt đêm. Nếu chỉ có một cái, cô ấy sẽ cáu kỉnh không thể chịu nổi vào buổi chiều muộn và ngủ thiếp đi trong món mỳ Ý của mình. Walden nói: “Cha mẹ cần cố gắng hướng tới một giấc ngủ ngắn để đáp ứng nhu cầu ngủ của trẻ. Ví dụ, bạn có thể thử bỏ qua giấc ngủ ngắn buổi sáng, sau đó cho trẻ ăn trưa vào khoảng 11 giờ sáng. Trẻ có thể ngủ vào buổi trưa và chợp mắt sớm vào buổi chiều sẽ giúp trẻ vui vẻ cho đến tối, nhưng không quá thức vào giờ đi ngủ.

“Anh ấy đã trở thành một vận động viên chạy marathon.”
Khi chúng hợp nhất giấc ngủ ban ngày của mình thành một giấc ngủ ngắn, một số trẻ mới biết đi thực sự thích thú với giấc ngủ này, ngủ 4 hoặc 5 tiếng mỗi ngày. Điều này có thể gây trở ngại cho nhà trẻ hoặc các hoạt động gia đình khác. Weiss cho biết thêm, đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cậu bé không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Nhưng nó dễ dàng biến thành một chu kỳ khó chịu – sau năm giờ ngủ vào buổi chiều, con bạn sẽ không đi ngủ cho đến 11 giờ đêm, sau đó lại kiệt sức vào chiều hôm sau. Weiss đề nghị đánh thức vận động viên chạy marathon của bạn sau ba giờ hoặc trước 4 giờ chiều, ngay cả khi điều đó có nghĩa là một hoặc hai buổi tối cáu kỉnh cho đến khi thói quen ngủ của anh ta điều chỉnh.

3 và 4 năm

Các mẫu phổ biến

Đây là một giai đoạn chuyển tiếp khác, khi trẻ mẫu giáo của bạn chuyển từ một giấc ngủ ngắn sang không. Walden nhắc nhở các bậc cha mẹ: “Hãy mong đợi nhiều sự thay đổi trong giai đoạn này. “Một số trẻ hai tuổi đã bỏ tất cả các giấc ngủ ngắn, và một số trẻ bốn tuổi vẫn cần một giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Bạn cần nhận thức được nhu cầu của chính con mình ”.

Khi trẻ trải qua giai đoạn chuyển tiếp này, các giấc ngủ ngắn có thể trở nên không liên tục – con bạn có thể ngủ trưa một ngày, sau đó bỏ ngủ trưa vào ngày hôm sau nhưng lại mệt mỏi và cáu kỉnh vào buổi tối. Walden nói: “Giống như họ cần chợp mắt một nửa. Weiss chỉ ra rằng môi trường cũng quan trọng – một đứa trẻ mẫu giáo ở nhà trẻ có thể sẽ tham gia vào giấc ngủ ngắn theo lịch trình thường xuyên, trong khi một đứa ở nhà với anh chị em và có nhiều hoạt động có thể không muốn ngủ.

Các câu hỏi hóc búa thường gặp

“Không có giấc ngủ ngắn trong con tôi buổi chiều lớp mẫu giáo, nhưng anh ấy vẫn thực sự cần một chiếc. “
Điều này có thể phức tạp. Nếu có thể, bạn có thể chuyển con đến lớp học buổi sáng để con vẫn có cơ hội ngủ trưa sau giờ học. Nếu không, bạn có thể khuyến khích con bạn tập trung giấc ngủ của mình vào một đêm dài hơn, hoặc đánh thức con sớm hơn vào buổi sáng để con có thể ngủ trưa trước khi đi học.

“Con gái tôi sẽ không ngủ trưa ở nhà trẻ khi nó phải làm.”
Trong khi một số người vẫn cần giấc ngủ trưa vào buổi chiều đó, những người khác cảm thấy thất vọng khi họ phải ngủ mà họ không thấy mệt. Tuy nhiên, hầu hết các nhà trẻ sẽ tạo cơ hội “vui chơi yên tĩnh” cho trẻ mẫu giáo không bị mệt. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về những gì có thể hiệu quả cho con bạn.

Trẻ lớn hơn

Trẻ em trên năm tuổi hiếm khi ngủ trưa. Nếu một đứa trẻ trong độ tuổi này đã từ bỏ giấc ngủ ngắn và sau đó bắt đầu ngủ lại trong ngày, một số cuộc điều tra là cần thiết. Weiss nói: “Đây có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bệnh tật hoặc rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ.

Một số thanh thiếu niên sẽ có thói quen thức khuya, dậy sớm đi học, sau đó ngủ trưa sau giờ học để không quá mệt mỏi khi phải thức khuya trở lại vào đêm hôm đó. Nó không phải là lý tưởng, nhưng nó có hiệu quả đối với một số người.

Giấc ngủ ngắn cho cha mẹ

Mỗi người mới làm cha mẹ đều đã nghe lời khuyên “hãy ngủ khi em bé ngủ”. Đó là lời khuyên tốt, Walden nói, nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Điều có thể khiến bạn bực bội là thường khi bạn đi ngủ, em bé lại thức giấc.
Tất nhiên, nếu bạn có con lớn, việc ngủ trưa với con mới là điều không thể. Mặc dù vậy, bạn nên sử dụng thời gian ngủ trưa của trẻ để nghỉ ngơi nhiều nhất có thể – không cọ rửa sàn bếp.

Một giấc ngủ ngắn có thể là một biện pháp giúp tỉnh táo thực sự sau một đêm thức trắng với một đứa trẻ đang mọc răng hoặc một đứa trẻ ba tuổi bị cúm. Một số mẹo để có giấc ngủ ngắn thành công:

• Đảm bảo rằng con bạn được an toàn, trong trường hợp đứa trẻ hai tuổi của bạn thức dậy trước khi bạn làm.
• Vấn đề về thời gian – tốt nhất là giữa buổi chiều, Weiss nói. Bạn có thể sẽ đủ mệt để ngủ, nhưng không có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.
• Giấc ngủ ngắn của bạn nên ít hơn 30 phút (vì vậy bạn không thức giấc từ giai đoạn ngủ thực sự sâu) hoặc khoảng 90 phút (vì vậy bạn thức dậy trong giai đoạn nhẹ nhàng hơn) để tránh cảm giác chệnh choạng kinh khủng đó. Nó có thể hữu ích để đặt báo thức.