Như các bạn đã biết, việc một đêm trời nóng, ta khát nước, ra đầu đường gọi cốc sinh tố với việc tiêu thụ một thứ thực phẩm dinh dưỡng một ngày 3 lần, 365/366 là hai việc trời bể khác nhau. Làm sữa hạt không đơn thuần làm ra một thứ nước uống mà ta cho là ngon là xong chuyện. Cho nên ngay phần 1 mình đã khuyến cáo để ý mạnh vào mục đích. Để có thể theo sát, kiên trì với định hướng dinh dưỡng này, mình đã lựa chọn chậm mà chắc.

-Về liều lượng : vì dùng nhiều và thường xuyên, mình luôn khuyến cáo các bạn hãy nấu loãng, không nên tham, bạn ăn một lần cùng lắm năm bảy hạt là ngán, nhưng khi bạn uống, bạn khó mà kiểm soát được trong khi chúng ta còn ăn biết bao nhiêu thực phẩm khác. Mình ấn định công thức của mình là 50gr hạt khô/lít sữa hoặc 100gr hạt tươi cho 1,2 lít, một số hạt đặc biệt thì có thể khác một chút thôi.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm chế biến sữa hạt nhân đúng cách an toàn sức khỏe cho cả nhà

– Về việc lọc hay không lọc : các loại nhiều dầu như óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hạt phỉ, hồ đào, brazil nut mình luôn lọc, ép qua túi lọc sữa để loại bỏ hoàn toàn bã hạt. Dù máy đã xay mịn nhuyễn, nhưng bã hạt dễ dính vào vòm cổ bé gây ho. Thêm nữa không lọc, sữa sẽ mau hư hơn.
Hạt nhiều dầu mình sẽ không nấu, chỉ xay bằng nước sôi rồi lọc.
Đối với các loại đậu ta như đậu xanh, đỏ, trắng, đen…mình sẽ nấu chế độ sữa đặc và không cần lọc, trừ đậu nành (mình không nấu)
– Có nên bóc vỏ hay không ? : có 3 trường hợp :
Hạt dầu : không bóc vỏ lụa
Đậu ta (khô) : không cần đãi vỏ đối với hạt nhỏ (giống thuần chủng) nên bóc với hạt to.
Đậu tươi : nên bóc vỏ. Đậu phộng cũng nên bóc.
– Về việc dùng sữa đặc : đối với mình, sữa đặc là một loại đường có dạng lỏng, màu trắng sữa. Mình biết nhiều bạn sẽ phản đối, mình cũng dư biết nó là gì, nhưng như mình nói phần 1, cần chú trọng mục đích. Sữa đặc có giúp cho sữa hạt ổn định hơn, đỡ tách nước và cho sữa tròn vị, nịnh miệng hơn. Mình dùng 1 muỗng cho 1 đến 1,2l sữa. Chẳng đáng gì mà con hợp tác, mình chọn.
– Về việc mix hạt : đối với một số bạn có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng, hoặc học được đâu đó một công thức cực kì hợp khẩu vị thì mình không nói, chứ đối với những bạn mới tập tành, việc mix hạt lung tung vì nghĩ là sẽ bổ, sẽ ngon thì 100% là không nên. Là bởi bạn chưa biết được từng loại hạt cho ra mùi vị thế nào, kết hợp có gây khó tiêu, đầy bụng hay không, rồi trong ngày mình ăn uống liệu có vấn đề gì…quá nhiều phiền toái mình không lường được hết. Mà tại sao lại phải trộn chung khi mà mỗi loại hạt đều ngon theo cách riêng ?
Mình xin kể một tình huống mình đã gặp. Ngày con mình mới vài tháng, một hôm mẹ chồng bê đến cho mình một đĩa bưởi hồng đã bóc to, mọng, ngọt mát. Trời ơi ta nói 🤤, trong phút mốt sạch sẽ. Một lúc sau thì đến giờ uống ngũ cốc lợi sữa. Mình làm một ly, chưa đầy 5 phút sau, một cơn đau lạ ập đến, cơn đau khủng khiếp kinh hoàng, đau tím tái mặt mũi, đau quằn quại vật vã. Đau hơn cả đẻ nhiều. Cứ 1 2 phút là lên 1 cơn. Mình không hiểu tại sao, cơn đau này lần đầu mình gặp. May sao đến gần sáng thì cơn đau mới dịu đi rồi mất hẳn. Ám ảnh đến mấy ngày mình mới nhớ ra là do mình đã ăn bưởi. Chúng gây kết tủa, tắc ruột. Đến khi được tiêu hoá được thì mới hết.
– Về việc trộn sữa hạt với sữa tươi hay sữa bột, mật ong, nước quả : mình không có ý kiến, bản thân mình chọn sữa hạt thuần tuý, nhưng trước khi trộn bất cứ thứ gì vào sữa, hãy cân nhắc thật kĩ.

Sở dĩ mình chia sẻ tất cả những điều này là bởi mình không muốn trong quá trình mình hướng dẫn nấu sữa, các bạn thắc mắc sao không thế này mà lại là thế kia. Hy vọng những mẹ trẻ sẽ theo dõi xuyên suốt seri và tìm ra cho mình phương án phù hợp. Mình sẵn sàng chung bước với các mẹ trên con đường này.

Xem tiếp: Thịt chưng mắm tép đánh bay nồi cơm trong cái lạnh chuyển mùa

KINH NGHIEM SUA HAT PHAN 2 QUAN DIEM BAN
1647425193 918 KINH NGHIEM SUA HAT PHAN 2 QUAN DIEM BAN
1647425193 711 KINH NGHIEM SUA HAT PHAN 2 QUAN DIEM BAN
1647425193 649 KINH NGHIEM SUA HAT PHAN 2 QUAN DIEM BAN
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)