Một lần đi siêu thị dịp cuối năm, đến quầy rau củ quả sạch mình thấy có giống bí lạ, xem thông tin nhãn mác thì mình được biết đây là giống bí bơ hay còn gọi bí hạt đậu, một giống bí có nguồn gốc từ nước ngoài. Giá cũng khá cao, mình quyết định mua về một quả dùng thử sẳn tiện nhà có vườn mình trồng thử xem sao.

Mình gieo thử 10 hạt và kết quả lên đủ 10 cây, mình vừa trồng và tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Sau gần 03 tháng trồng thử nghiệm kết quả thật vui và bất ngờ. Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ trong quá trình mình trồng để cả nhà cùng tham khảo

Bạn đang xem: Kinh nghiệm lần đầu trồng bí bơ và thu hoạch trái ngọt sau 3 tháng

?Đặc tính cây bí bơ: là loại bí ngắn ngày, nhanh cho quả, sau khi trồng khoảng 1,5 tháng cây bắt đầu cho quả. Sau 2,5 – 3 tháng là có thể thu hoạch. Mỗi cây sẽ cho ra nhiều quả ở nách lá trên nhánh chính. Thân bí nhỏ, thân chính dài trung bình 3 – 4m, không cần ngắt ngọn vì quả mọc trên thân chính.

? Ủ hạt và ươm hạt: Hạt giống mình ngâm nước ấm 6h rồi với ra cho vào túi zip ủ, để khoảng 1 ngày khi thấy hạt nứt mầm mình cho vào bầu ươm. Cây ươm được 10 ngày mình trồng ra chậu hoặc thùng xốp.

?Đất trồng: Chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng (nếu dùng đất cũ thì phải xử lý mầm bệnh trước). Mình trộn tro trấu để tăng độ tơi xốp. Mình trộn thêm vào trong đất phân bò, phân trùn quế, hoặc nếu có rác thải nhà bếp thì mình trọn thêm nấm đối kháng tricoderma rồi chôn vào trong đất. Tỉ lệ đất 60% – chất tơi xốp 20% – phân hữu cơ 20%

?Bón phân: Sau khi trồng ra chậu được 7 – 10 ngày, mình bón thúc cho cây nhanh lớn và ra quả. Mình trộn chung các loại phân hữu cơ trên và bón xung quanh gốc. Nếu có phân tự ủ như đạm cá, đạm đậu nành, dịch chuối,…thì mình định kỳ 5 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn cây ra hoa đậu trái cần lượng phân bón nhiều hơn nên mình có thể điều chỉnh tăng thêm lượng tưới để cây lớn khỏe.

?Thụ phấn: Hoa cái sẽ mọc ở lá thư 8 trở đi, mỗi cây bí có thể ra nhiều hơn 3 hoa cái trên thân chính, khi hoa cái nở, mình tiến hành thụ phấn bằng cách lấy nhụy của hoa đực cọ sát vào bầu nhụy của hoa cái. Thụ phấn hiệu quả nhất từ 6-8h sáng.

?Phòng bệnh: Cây bí bơ rất dễ bị nhiễm bệnh nếu như bị bọ trĩ, bọ phấn trắng hút chít. Vì vậy mình cần phòng các loại côn trùng này bằng cách sử dụng dầu neem nhủ hóa, một loại thuốc hữu cơ vi sinh không gây độc hại vừa phòng bệnh vừa tăng sức đề kháng cho cây. Định kỳ mình phun mỗi tuần 1 lần, hoặc phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Giai đoạn cây nuôi trái khỏe mạnh thì không cần phun nữa.

?Cắt tỉa: Việc cắt tỉa cũng khá quan trọng để cây tập trung dinh dưỡng. Sau khi thụ phấn cây bắt đầu nuôi quả, mình cắt tỉa bỏ lá già từ gốc lên, loại bỏ nhánh phụ hoặc lá có dấu hiệu bệnh (ngã vàng, lốm đốm trắng, vàng,…)

?Thu hoạch: Quả sau khi thụ phấn có màu xanh lá nhạt, sẽ ngã màu dần và chuyển sang màu vàng cam. Khi thấy quả ngã màu đậm thì bí đã già và có thể thu hoạch được. Hoặc tính theo thời gian thì có thể thu hoạch sau 6 tuần thụ phấn.

Chúc các bạn thành công!

Xem tiếp:  Bánh mì bông gòn siêu mềm mịn thơm ngon dễ làm tại nhà

1649512170 169 LAN DAU TRONG BI BO TAI KHU VUON TREN MAI
1649512170 97 LAN DAU TRONG BI BO TAI KHU VUON TREN MAI
1649512170 571 LAN DAU TRONG BI BO TAI KHU VUON TREN MAI
1649512170 737 LAN DAU TRONG BI BO TAI KHU VUON TREN MAI
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)