Mọi người sống lá cây là nhất định để héo và chết. Đó chỉ là quy luật của tự nhiên. Và việc lá cà chua của bạn là điều tự nhiên chuyển sang màu vàng và chết luôn. Tuy nhiên, điều không bình thường là nếu tất cả các lá, hoặc ít nhất là hầu hết chúng đột nhiên chuyển sang màu vàng. Lá cà chua vàng là một triệu chứng phổ biến của các bệnh tiềm ẩn. Một số do con người tạo ra do đất xấu hoặc tưới quá nhiều, trong khi một số khác là do sâu bệnh và nhiễm trùng.

Lá cà chua vàng

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tất cả các vấn đề gây ra cà chua vàng để lạis, bạn có thể làm gì với chúng và cách giải quyết vấn đề và ngăn nó xảy ra lần nữa.

Bệnh thối rễ do nấm Fusarium gây vàng lá cà chua

Một số cây có thể xử lý nước hoặc thiếu nước tốt. Đây là những cây cứng cáp sẽ tồn tại và thậm chí phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau từ đất úng nước đến khô hạn. Những người khác cần độ ẩm trong đất vừa phải, nếu không, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Cây cà chua là một trong những loại cây hơi khó chịu về nước.

Để bạn biết điều kiện nước lý tưởng mà cà chua yêu cầu, đất phải không ướt cũng không khô. Một nơi nào đó ở giữa là tốt. Nếu đất ẩm ướt rễ cà chua nhanh bị thối. Nếu bạn tưới nó trước khi lớp đất mặt khô đi, bạn sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Rễ khá nhạy cảm với sự thiếu oxy trong đất. Khi chúng bị ngập trong nước, sự thiếu hụt oxy sẽ dẫn đến thoái hóa rễ và thối rễ fusarium. Kết quả là lá cây bị vàng do thiếu dinh dưỡng.

Bạn có thể biết rằng cây của bạn đang bị thối rễ nếu bạn lưu ý những điều sau đây.

 • Các lá phía dưới của cây đang chuyển sang màu vàng.
 • Phần gốc của thân có màu nâu và nhão, đặc biệt là gần mặt đất.
 • Một vài inch đầu tiên của thân dưới lớp đất mặt cũng có màu nâu và mềm.

Vấn đề của bệnh thối rễ là vào thời điểm bạn nhận thấy lá vàng và thân nâu, thì đã quá muộn để làm gì với nó. Phải mất một thời gian kể từ lúc rễ bắt đầu thối rữa cho đến khi lá úa vàng. Vì vậy, khi bệnh thối rễ bắt đầu, thường có nghĩa là cây cà chua sẽ chết.

Đất chặt

Vì đất và nước là hai thành phần quan trọng nhất trong vòng đời của cây cà chua, bạn cần quan sát đất khi lá cà chua chuyển sang màu vàng. Hầu hết các loại cây đều thích đất thoát nước tốt, nơi nước không bị giữ lại trong đất có nhiều khí xấu. Đối với cà chua, vấn đề đất tơi xốp cho phép không khí và không giữ nước là rất quan trọng cho sự thành công và tồn tại của nó.

Khi lá chuyển sang màu vàng, trước tiên hãy kiểm tra phần gốc của thân cây để tìm các vết màu nâu có nghĩa là cây bị úng. Nếu bạn không tìm thấy những dấu hiệu đó, thì bạn có vấn đề với đất không phải do tưới quá mức. Cách bạn vớt cây tùy thuộc vào việc chúng mọc trong vườn hay trong chậu. Cây trồng trong vườn khó có thể cứu được vì phải xới đất và trộn một ít cát hoặc đá trân châu để làm tơi xốp. Nhưng quá trình này cần thời gian và cây sẽ không sống được.

Nếu bạn trồng cây cà chua trong chậu và gặp vấn đề với đất kém thoáng khí, bạn có thể sử dụng chậu mới và thêm hỗn hợp bầu phù hợp. Đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt và có nhiều chất hữu cơ. Lấy cây cà chua ra khỏi chậu cũ và kiểm tra bộ rễ. Cắt bỏ rễ bị thối hoặc hư hỏng, sau đó trồng vào đất mới và tưới nước.

Đốm lá Septoria

Ngoài đất và nước, các tác nhân khác có thể khiến lá cà chua của bạn chuyển sang màu vàng. Một trong số đó là một loại nấm rất hung hãn có tên là Septoria lycopersici. Khi nó tấn công cây cà chua của bạn, nó sẽ để lại cho bạn một cây bị hư hại ở nơi không có gì là an toàn, cả lá, thân và quả. Nhưng chính những tán lá của quả cà chua lại phải gánh chịu những đòn tấn công dữ dội.

Bất chấp sự tấn công dữ dội này, nấm thường liên quan đến điều kiện thời tiết hơn là đất. Ở những nơi có độ ẩm cao hoặc mưa nhiều, người ta thường thấy cây cà chua bị nhiễm loại nấm này. Mặc dù đó là tin tốt vì điều đó có nghĩa là đất không bị ảnh hưởng, nhưng cũng có nghĩa là bạn không thể làm gì nhiều để bảo vệ cây cà chua của mình chống lại sự lây nhiễm của nó.

Nấm Septoria lycopersici có thể chịu được nhiệt độ lạnh và sẽ trải qua mùa đông bám trên cỏ dại và bám vào các cây khác như ớt. Điều này có thể giải thích cách cây cà chua của bạn bị nấm. Nếu bạn sử dụng các dụng cụ làm vườn bị ô nhiễm, chúng có thể lây lan sang cà chua và làm chúng bị nhiễm bệnh. Đây là những dấu hiệu bạn đã bị nhiễm nấm.

 • Trên lá xuất hiện những đốm vàng li ti. Chúng thường quá nhỏ để bạn không thể nhận thấy trừ khi bạn quan sát kỹ hơn những chiếc lá.
 • Khi kiểm tra kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng các đốm có các cạnh màu nâu sẫm.
 • Khi nhiễm trùng lan rộng, các đốm sẽ liên kết với nhau và tạo thành các vùng lớn màu vàng trên lá.
 • Những lá bị nhiễm đầu tiên là những lá ở gốc và vết bệnh lan dần lên trên.
 • Nếu không được xử lý, lá sẽ bị héo và chết, ảnh hưởng đến cây và quả.

Để loại bỏ sự xâm nhập của nấm, hãy đảm bảo loại bỏ tất cả các lá bị nhiễm bệnh và xử lý chúng một cách an toàn. Thông thường, bạn nên đốt lá để tránh bệnh lây lan. Khi bạn tưới nước cho cà chua, hãy nhắm vào gốc cây chứ không phải lá để giữ độ ẩm ở mức tối thiểu. Ngoài ra, hãy đảm bảo loại bỏ cỏ dại hoặc các thành viên của họ nighthade. Chúng hoạt động như vật chủ cho nấm trong những tháng mùa đông.

Tại sao lá cà chua chuyển sang màu vàng

Fusarium Wilt

Một loại bệnh khác làm cho lá cà chua bị vàng là bệnh héo xanh do nấm fusarium. Nó gây ra bởi Fusarium oxysporum, một mầm bệnh thường phát triển trong đất. Đây thực sự là những gì làm cho loại nấm này trở nên nguy hiểm. Không giống như nấm Septoria lycopersici phát triển trên các cây khác và thích độ ẩm, loại nấm này nằm chờ trong đất và ảnh hưởng đến rễ của cây cà chua.

Điều này làm cho nó khó phát hiện. Mặc dù các triệu chứng của bệnh tương tự như các triệu chứng khác liên quan đến nước và đất, nhưng hầu hết các trường hợp bạn sẽ không thể biết rằng đó là một loại nấm trong đất gây ra tất cả những vấn đề này. Bạn thay đất, đảm bảo đất đủ ẩm nhưng cây vẫn tiếp tục héo.

Để bảo vệ cây chống lại sự tấn công của loại nấm cực mạnh này, bạn cần thay đổi độ pH của đất. Thông thường, khi bạn hạ xuống 6,5, đó là cách cây cà chua thích nhưng nấm không thể tồn tại trong đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng rễ cây ở tình trạng tốt. Nấm chỉ có thể tìm đường xâm nhập vào hệ thống rễ của cây thông qua các rễ bị hư hỏng.

Nếu trong vườn nhà bạn có nhiều cây cà chua và một trong số chúng bị nhiễm bệnh héo rũ do nấm Fusarium, bạn nên nhổ và đốt để ngăn nấm lây lan sang các cây khác.

Thiếu dinh dưỡng và lá cà chua vàng

Để loại bỏ tất cả những nguyên nhân trên gây ra bệnh vàng lá cà chua, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng mà cây nhận được. Trong nhiều trường hợp, lá chuyển sang màu vàng do không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Có nhiều lý do khiến cây của bạn không nhận đủ dinh dưỡng từ đất.

 • Tưới nước dưới: Khi đất bị khô, rễ cây không thể hấp thụ dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của cây. Nước hòa tan các chất dinh dưỡng này và giúp nó dễ dàng được hấp thụ. Xem xét bộ rễ mỏng manh của cây cà chua như thế nào, bạn cần đảm bảo đất đủ ẩm.
 • Thiếu nitơ: Vấn đề này cũng liên quan đến vấn đề dinh dưỡng-thiếu hụt ở trên. Nitơ rất quan trọng cho sự phát triển của lá. Khi cây không được cung cấp đủ nitơ, các lá phía dưới chuyển sang màu vàng trong khi các lá phía trên vẫn xanh tươi. Đó nên là dấu hiệu của bạn cho vấn đề. Thêm phân bón giàu nitơ vào đất và tưới nước cho cà chua để giải quyết vấn đề này.
 • Không có magiê: Một vấn đề khác dẫn đến lá vàng. Tuy nhiên, hiện tượng úa vàng ở đây ảnh hưởng đến phần rìa ngoài của lá nhiều hơn các phần khác. Đây là một dấu hiệu tốt để giúp bạn xác định rằng đó là sự thiếu magiê, không phải nitơ hoặc một mầm bệnh gây ra vấn đề. Sử dụng muối epsom để làm giàu magie cho đất.
 • Thiếu kẽm: Khi cây cà chua của bạn bị thiếu kẽm, các vùng xung quanh gân lá chuyển sang màu vàng trong khi phần còn lại của lá vẫn xanh và trông khỏe mạnh. Nó ảnh hưởng đến những lá mới và nhỏ hơn những lá cũ.
 • PH cao: Đất cân bằng tốt là điều cần thiết cho sự phát triển và thành công của cây cà chua. Độ pH cao có nghĩa là đất có tính kiềm hơn. Điều này khuyến khích nấm phát triển và tấn công rễ. Bón phân quá nhiều luôn dẫn đến vấn đề này. Kiểm tra đất của bạn và đảm bảo rằng độ pH trong khoảng 6,5 để cà chua phát triển tối ưu và ngăn ngừa hội chứng vàng lá cà chua.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)