Lạc Trên Hoang Đảo đưa chúng ta tới một hòn đảo xinh Ðẹp nơi có chú vẹt Tuesday vui tính cởi mở sống vui tươi cùng đám bạn kì dị, hợp gu của mình. Nhưngng chú vẫn không thôi mơ về những giấc mơ khám phá và chinh phục thế giới. Sau một đêm giông bão, Tuesday thức dậy và phát hiện ra một sinh vật lạ bỗng dưng xuát hiện trên hòn đảo, đó là Robinson Crusoe.Từ đây, Robinson Crusoe và chú mẹt đã có nhiều chuyến hành trình tìm hiểu, khám phá với vô vàn những màn hành hạ bởi chàng Vẹt và nhóm bạn kì quặc nhất đảo bắt đầu.

Cướp biển đã nhặt được một con đường dài tên là Robinson Crusoe khi tìm thấy hòn đảo của anh ta. Sau khi theo anh ta lên thuyền, một con vẹt đuôi dài tên Mak đã kể câu chuyện có thật về những gì đã thực sự xảy ra với một cặp chuột tên Rufus và Cecil.

Tất cả các loài động vật đều sinh sống trên một hòn đảo Nam Thái Bình Dương nhỏ bé bị cô lập . Mak và những người bạn của anh, bao gồm một con echidna tên là Epi, một con tắc kè hoa có mạng che mặt tên là Carmello, một con heo vòi Malayan tên là Rosie, một con bói cá tên là Kiki, một con dê già tên là Scrubby, và một con tê tê mặt đất tên là Pango đều sống một cuộc sống hoàn hảo; bầu trời xanh, nước màu ngọc lam tuyệt đẹp, và rất nhiều thức ăn ngon và côn trùng giòn. Nhưng ngày nào cũng vậy và Mak thực sự rất buồn chán. Tin chắc rằng không chỉ có nước ở phía chân trời, anh mơ ước được rời khỏi thiên đường nhỏ của mình và khám phá thế giới mới.

Trong khi đó, một người vẽ bản đồ người Anh, cụ thể là Robinson Crusoe và con vật cưng Standard Schnauzer Aynsley đã đặt chuyến đi trên một con tàu đến thế giới mới để tìm kiếm sự giàu có và vàng trong khi đối phó với cơn say sóng . Trong một cơn bão dữ dội vào ban đêm, cả hai vô tình bị nhốt trong thân tàu cùng với một cặp mèo Ba Tư , Mal và May, trong khi thủy thủ đoàn trốn thoát với mạng sống của họ, bỏ lại con mèo sau. Trong cơn bão, Mak và những người bạn trên đảo cố gắng cứu Scrubby khỏi bị rơi xuống đất, điều gần như trở nên tồi tệ, trong khi cố gắng tìm nơi trú ẩn trong một hang động trên khu đất cao khỏi cơn bão.

Đến đảo, vào sáng hôm sau, Crusoe bắt đầu tìm kiếm lối thoát trong khi các loài động vật trên đảo, không biết phải làm gì với những người lạ, trốn trên bãi biển. Mak, nhìn thấy cơ hội rời khỏi hòn đảo, thuyết phục những con vật khác trên đảo trốn trong khi anh để mắt đến chúng. Thật không may, ngày hôm sau, anh ta bị tấn công bởi Mal và May, những người cũng sống sót sau cơn bão. May mắn thay, Aynsley đã xua đuổi chúng và Crusoe đưa Mak lên tàu đổ nát để hồi phục vết thương ở cánh sau vụ tấn công. Anh đổi tên con chim là Thứ Ba (sau ngày thứ hai của họ trên đảo) và Aynsley thuyết phục anh rằng anh và Crusoe là bạn.

Quyết tâm chiếm giữ hòn đảo và khiến Crusoe rời khỏi hòn đảo, Mal và May lừa các loài động vật trên đảo tin rằng Crusoe đã sát hại Mak. Họ đã tấn công Crusoe trong khi họ truy đuổi Mak và Aynsley để che dấu vết của họ. Trong sự hỗn loạn sau đó, Aynsley bị kẹp dưới một cánh cửa khi phần còn lại của con tàu bắt đầu bốc cháy. Mak đến kịp thời, nhưng Aynsley đã chết trong vụ nổ, khiến Mal và May mắc kẹt trên “Đảo lời nguyền”, một hòn đảo nhỏ nơi có tất cả các loài bọ sống.

Sau khi Crusoe thương tiếc cái chết của Aynsley, Mak dẫn Crusoe đau buồn đến với những con vật khác, sau khi nhận ra sự lừa dối của những con mèo, trong một nỗ lực để cổ vũ anh ta. Từ từ nhưng chắc chắn, các loài động vật nhận ra rằng Crusoe rất thân thiện và bắt đầu giúp anh ta thích nghi với cuộc sống trên đảo bằng cách cung cấp cho anh ta trái cây để làm thực phẩm và giúp anh ta xây dựng một ngôi nhà trên cây, một “đường ống” cung cấp nước ngọt và một tháp canh trong trường hợp của bất kỳ tàu đi qua. Tuy nhiên, Kiki ngày càng trở nên khó chịu bởi những người khác sẵn sàng thích nghi với lối sống của Crusoe khi nhiều tháng trôi qua. Tuy nhiên, đôi khi, Crusoe có vẻ khó chịu vì khả năng được giải cứu đang ngày càng cạn kiệt. Một buổi chiều, Kiki, làm việc xong, bay ra gần phần còn lại của con tàu; than thở về cuộc sống của họ với Crusoe, cho đến khi Mal và May,

Bất chấp những nỗ lực hết mình của Mal và May, những con vật vẫn cố gắng đánh bại họ trong giây lát. Nhận thấy những con mèo sẽ không ngừng quấy rối họ, vào ban đêm, Mak dẫn họ đến tháp canh và với sự giúp đỡ của bạn bè, nhốt họ vào bên trong trong khi những con vật hạ gục nó cùng với những con mèo xuống biển. Tuy nhiên, chiến thắng của họ rất ngắn ngủi khi một đám cháy do tháng 5 đốt trước đó gây nguy hiểm cho Crusoe và những con vật, người đã bị đánh bất tỉnh trong trận chiến trước đó. Họ cố gắng đưa anh ta ra ngoài nhưng Crusoe bị mắc vào một số gian lận và bị bất tỉnh một lần nữa bởi một tấm ván gỗ rơi xuống.

Vấn đề phức tạp là đám cháy thu hút sự chú ý của một băng cướp biển do thuyền trưởng Long John Silver cầm đầu , những người đã đánh đuổi lũ “quái thú” đang cố gắng cứu Crusoe vào cùng đêm và “giải cứu” anh ta vào sáng hôm sau. Crusoe cố gắng xoa dịu họ bằng một phiên bản hư cấu về những gì đã xảy ra với chi phí là thuyền trưởng buộc anh ta vào thủy thủ đoàn và từ chối đưa anh ta trở về nước Anh vì sợ bị treo cổ; mặc dù coi câu chuyện của Crusoe không hơn gì sợi chỉ.

Sau khi Mak kết thúc câu chuyện của mình với Rufus và Cecil, anh thấy một nỗ lực trốn thoát được lên kế hoạch tồi tệ của Crusoe dẫn đến một cuộc rượt đuổi sôi nổi. Mak đã giải cứu anh ta (bằng cách đánh lừa bọn cướp biển bằng cách giả giọng hoàn hảo của Thuyền trưởng trong giây lát) và những con chuột và tìm đường trở lại hòn đảo trong khi những con mèo, kẻ đã lẻn vào con tàu trên một chiếc bè cứu sinh được lắp ráp bằng jerry được làm từ hài cốt của tháp canh, mà sau này Crusoe sử dụng để chèo thuyền trở lại đảo, đã được những tên cướp biển chấp nhận.

Trong phần tín dụng, những bức ảnh tĩnh về cuộc sống của các con vật với Robinson Crusoe cùng với Rufus và Cecil được tiết lộ khi họ sửa chữa ngôi nhà trên cây trong khi chuẩn bị cho cuộc sống của mình trên đảo và những con mèo thích nghi với cuộc sống với Long John Silver và thủy thủ đoàn của anh ta.