Bé bị táo bón

Như bà đã nói, “điều quan trọng là phải thường xuyên”, và điều đó đặc biệt đúng đối với trẻ sơ sinh. Trẻ bú mẹ hầu như không bao giờ bị táo bón (đi ngoài phân cứng). Chúng có thể càu nhàu và căng thẳng… và thậm chí bỏ qua một vài ngày giữa các lần đi ị (trong vài tháng đầu), nhưng ngay cả sau đó, độ đặc vẫn nhão đến lỏng. Mặt khác, trẻ bú bình đôi khi có thể gặp khó khăn để vượt qua những miếng nhỏ khó. May mắn thay, một vài ý kiến ​​chung thường có thể khắc phục vấn đề và làm dịu chứng táo bón ở bé.

Bé bị táo bón là gì?

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường biểu hiện bằng phân cứng. Em bé của bạn có thể bị táo bón nếu đi tiêu khó khăn, phân cứng hoặc giống viên, khóc khi đến giờ đi tiêu, hoặc đi tiêu không thường xuyên hoặc không đều.

Thời gian bình thường cho trẻ đi ị là gì?

Thông thường, bạn có thể mong đợi con mình đi ị ba lần mỗi ngày, hoặc thậm chí bốn đến 12 lần mỗi ngày đối với một số trẻ sơ sinh. Nếu em bé của bạn vẫn chưa ị trong vòng 5 đến 7 ngày, thì đã đến lúc bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn đang bị táo bón?

Bé có ị mỗi ngày không? Tuyệt vời! Đó là dấu hiệu cho thấy anh ấy đang hấp thụ chất dinh dưỡng và thải bỏ chất thải đúng cách.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh?

Táo bón ở trẻ sơ sinh chủ yếu do chế độ ăn uống. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn thảo luận với bác sĩ nhi khoa của mình:

 • Sữa bột dành cho trẻ em: Đường ruột của một số trẻ sơ sinh có vẻ nhạy cảm với một nhãn hiệu sữa công thức cụ thể (hoặc thậm chí một loại chế phẩm cụ thể – dạng bột hoặc dạng cô đặc).
 • Dị ứng sữa hoặc đậu nành: Trẻ bị dị ứng sữa có thể bị táo bón, đầy hơi và các cảm giác khó chịu khác. Bác sĩ có thể xác định xem con bạn có bị dị ứng sữa hoặc đậu nành hay không.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Đôi khi khi trẻ được bật đèn xanh cho thức ăn trẻ em, chúng có thể gặp khó khăn với sự đều đặn. Nhiều loại thức ăn lần đầu có rất nhiều tinh bột và nếu anh ta không nhận đủ nước, điều này có thể dẫn đến những rắc rối về phân. Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của bạn về những loại thực phẩm đầu tiên tốt nhất để giúp tránh táo bón và lượng nước trẻ cần trong một ngày.
 • Bổ sung sắt: Vitamin cùng với sắt có thể làm phân thành những viên nhỏ cứng màu xanh đen.
 • Mất nước: Nếu trẻ bú không đủ, phân có thể khô hơn và cứng hơn. Rất dễ để kiểm tra vấn đề này: Bên trong miệng sẽ bị khô và dính; con bạn sẽ đi tiểu ít hơn sáu lần một ngày; nước tiểu sẽ trở nên vàng hơn nhiều và có mùi hôi.

Các biện pháp khắc phục và giảm táo bón ở bé:

 • Thay đổi công thức. Bắt đầu một công thức mới có thể giải quyết tình trạng táo bón. Một số trẻ sơ sinh có phân mềm hơn khi chúng uống sữa công thức từ cô đặc so với bột (hoặc ngược lại). Hãy hỏi bác sĩ của bé để được hướng dẫn.
 • Pha loãng một chút hỗn hợp. Tình trạng phân của trẻ có thể cải thiện khi bạn thêm một thìa nước ép mận khô hữu cơ dành cho người lớn hoặc một ounce nước vào sữa công thức, một hoặc hai lần một ngày (không bao giờ pha loãng sữa công thức hơn thế).
 • Cho một chai nước. Nếu thời tiết quá nóng và bé có dấu hiệu mất nước, tùy theo độ tuổi của bé, bạn có thể cho bé uống thêm vài lạng nước… nhưng nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho bé uống nước.
 • Mở cửa. Trẻ sơ sinh cố gắng đi ị thường rất khó co bóp cơ dạ dày và thư giãn trực tràng… đồng thời. Họ vô tình thắt chặt hậu môn – khi họ nên nới lỏng nó ra – và do đó, họ căng thẳng để đẩy phân “ra khỏi cửa!” Để thư giãn hậu môn của bé, hãy đạp chân bé và ấn nhẹ đầu gối xuống bụng bé vài lần. Nếu không thành công, bạn có thể đưa nhiệt kế hoặc tăm bông có bôi mỡ Vaseline – chỉ từ một nửa đến một inch – vào hậu môn. Trẻ sơ sinh thường phản ứng bằng cách cúi xuống để đẩy dị vật ra ngoài… thường đẩy phân ra ngoài cùng một lúc.
 • Thay đổi thức ăn đặc. Thực phẩm màu trắng (như gạo, ngũ cốc, bơ sữa, chuối) sẽ khiến em bé thích thú. Tuy nhiên, một số loại trái cây và rau như bông cải xanh, mận, mận khô, nước ép mận hoặc nước ép lô hội tươi có thể giúp đi tiểu trở lại theo lịch trình thường xuyên.

Lưu ý: Không bao giờ cho trẻ uống mật ong hoặc xi-rô ngô làm thuốc nhuận tràng trước ngày sinh nhật đầu tiên.

Nếu em bé đi ngoài ra hơi nhưng không phải phân thì sao?

Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn vẫn đi ngoài ra khí nhưng không ị … điều này có lẽ không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Một số trẻ chỉ bị đầy hơi giữa các lần đi ị mà không bị táo bón. Trong hầu hết các trường hợp, đầy hơi và táo bón của trẻ sẽ tự hết. Hãy nhớ rằng, hệ tiêu hóa của trẻ còn mới tinh … vì vậy nó vẫn còn chưa biết hoạt động như thế nào.

Khi bé bị táo bón là dấu hiệu của bệnh gì nghiêm trọng?

Sau vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường có thói quen đi ị khá tốt. Đối với trẻ bú bình, lịch trình đó là một đến hai lần một ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thực sự có thể bỏ qua một ngày hoặc lâu hơn giữa các lần đi tiêu. Trên thực tế, khi được 1 tháng tuổi, đôi khi chúng đi một tuần (hoặc thậm chí hai tuần) mà không có phân!

Khi nào cần lo lắng về bé bị táo bón:

Khi nào bạn nên quan tâm? Nguyên tắc tốt nhất là gọi cho bác sĩ của bé nếu hơn ba ngày trôi qua mà không có phân. Gọi sớm hơn nếu con bạn khóc yếu, bú yếu hoặc có biểu hiện ốm.

Nếu tình trạng táo bón kéo dài hoặc con bạn có biểu hiện yếu ớt hoặc ốm yếu, bác sĩ có thể muốn kiểm tra ba bệnh hiếm gặp có thể giống như táo bón:

 1. Suy giáp: Một tình trạng hoàn toàn có thể chữa được do tuyến giáp hoạt động kém. Nếu không được điều trị, suy giáp là một vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể làm chậm sự phát triển tâm thần.
 2. Bệnh Hirschsprung: Dị tật bẩm sinh này xảy ra khi các dây thần kinh ở trực tràng không phát triển đúng cách. Các cơ trực tràng của em bé bị siết chặt – không thể thư giãn – khiến phân không thể đi qua và gây tắc ruột. May mắn thay, vấn đề này có thể được khắc phục bằng phẫu thuật.
 3. Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh: Một bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng yếu dần trong vài ngày (bắt đầu từ mặt và cổ và có khả năng dẫn đến liệt toàn bộ). Nguyên nhân là do các bào tử của bệnh ngộ độc ẩn trong đồ ngọt dạng lỏng, chẳng hạn như mật ong hoặc xi-rô ngô. Những loại này an toàn cho trẻ lớn hơn, nhưng tuyệt đối không được dùng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

  Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

  Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)