banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Chảy nước mắt? Nghẹt mũi? Chúng tôi đã có các triệu chứng và cách điều trị cho cơn cảm lạnh đầu tiên của con bạn. Bị nghẹt mũi!

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Chảy nước mắt

Nhẹ nhàng lau mắt đỏ, chảy nước mắt bằng khăn mát và làm mờ đèn sẽ giúp bé dễ chịu hơn.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: dịch mắt đặc hoặc vàng.

Nghẹt mũi

Denise Chapple, trưởng khoa nhi tại Bệnh viện Nội địa Hoàng gia ở Kamloops, BC, cho biết trẻ sơ sinh là những người thở bằng mũi, “khiến trẻ chảy nước mũi nhiều hơn”. Thử dùng bình xịt mũi nước muối sinh lý để làm mềm chất nhầy, sau đó dùng bầu hút cao su để làm thông mũi. “Bạn có thể không thể giữ cho mũi của cô ấy thông suốt cả ngày, nhưng hãy làm điều đó trước khi cho ăn hoặc ngủ trưa Chapple nói.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: nước mũi đặc và có màu xanh trong hơn 10 ngày.

Đau tai

Kéo tai có nghĩa là một nhiễm trùng tai, đúng? Có thể, nhưng dấu hiệu lớn nhất là sốt và cáu kỉnh, Chapple nói. Để giúp bé bớt đau, hãy điều trị bằng acetaminophen (Tylenol, Tempra) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin). Kiểm tra liều lượng với bác sĩ của bạn.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: con bạn dưới sáu tháng (có thể cần dùng kháng sinh), hoặc vẫn khó chịu, mặc dù đã được tiêm một liều thuốc giảm đau.

Ho khan

Thuốc ho không kê đơn là điều không nên đối với trẻ em. Chapple nói: “Chúng không hoạt động tốt và có khả năng gây ra các tác dụng phụ. Vậy làm cách nào để điều trị cơn ho khiến con bạn thức đêm? Máy tạo độ ẩm phun sương mát giúp làm dịu cả ho và nghẹt mũi. (Chỉ cần đảm bảo khử trùng nó hàng ngày để giảm nguy cơ vi khuẩn và nấm mốc. Xem Steam clean.)

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: em bé của bạn phát triển một cách khắc nghiệt, sủa ho, thở khò khè hoặc khó thở.

Cảm thấy phát sốt

Nếu nhiệt độ của bé cao hơn 38,5 ° C (101,3 ° F), acetaminophen hoặc ibuprofen có thể làm giảm các triệu chứng sốt. Cởi bỏ thêm chăn hoặc quần áo cũng có thể giúp hạ nhiệt độ của trẻ – chỉ cần đảm bảo rằng trẻ không bị quá lạnh.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: trẻ sơ sinh của bạn dưới sáu tháng, có vẻ lờ đờ hoặc quấy khóc bất thường, hoặc nếu cơn sốt kéo dài hơn 48 giờ.

Tã khô

Nếu kiểm tra tã định kỳ cho thấy con bạn đã khô trong vài giờ, có thể bé bị mất nước nhẹ. Hãy thử một loại dung dịch bù nước bằng đường uống, có bán tại quầy và chứa hỗn hợp nước, muối và đường.

Đến bệnh viện gần nhất nếu: bé có ít hơn bốn lần tã ướt trong 24 giờ, môi và miệng khô hoặc chỗ mềm trên đầu có vẻ trũng xuống.

Giảm sự thèm ăn

Một em bé bị cảm lạnh có thể không cảm thấy thích Ăn, nhưng tiếp tục cung cấp nhiều nước. Nếu tình trạng tắc nghẽn khiến việc bú mẹ khó khăn, hãy thử cho con bú bằng ống tiêm, Chapple gợi ý.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu: trẻ sơ sinh của bạn liên tục từ chối ăn hoặc bắt đầu nôn mửa.

Sạch hơi nước

Giữ cho máy tạo độ ẩm của bạn không có vi khuẩn bằng cách:

• sử dụng nước cất (nó giải phóng ít hạt vào không khí hơn nước máy)
• đổ hết nước còn sót lại sau mỗi lần sử dụng
• làm sạch và khử trùng bể chứa nước hàng ngày – theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Tin xấu

Tin xấu về cơn cảm lạnh đầu tiên của con bạn? Đó sẽ không phải là lần cuối cùng của cô ấy — trên thực tế, cô ấy có thể bị tới bảy lần cảm lạnh trong năm đầu tiên của mình cho đến khi hệ thống miễn dịch của cô ấy bắt kịp tốc độ. Tin tốt? Bạn có thể giúp cô ấy cảm thấy tốt hơn, giải quyết từng triệu chứng.

báo động đỏ

Nếu em bé của bạn dưới sáu tháng và bị sốt, đừng chờ đợi – hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào năm 2013.