banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một số trẻ có phản ứng mạnh với tiếng ồn lớn. Đây là cách để giúp đứa trẻ nhạy cảm với âm thanh của bạn.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Tanja Knutson nói: “Tôi không nhận ra rằng Kieran rất nhạy cảm với âm thanh cho đến khi cậu ấy có thể nói chuyện. “Khi còn là một đứa trẻ, anh ấy sẽ khóc trước những thứ như tiếng chó sủa và xoong chảo, nhưng sau này khi nhìn lại, tôi đã tạo ra mối liên hệ này”.

Kieran chỉ khoảng hai tuổi khi Knutson có một buổi tiệc tại nhà của họ, hoàn thành với bóng bay. Sau bữa tiệc, cô ấy bắt đầu khui những quả bóng bay để có thể bỏ chúng vào thùng rác. “Anh ấy rất khó chịu, anh ấy đã cầu xin tôi đừng gây ra tiếng ồn đó nữa,” Knutson nói. Cô cảm thấy ác cảm của con trai bà với những âm thanh bốp bốp bắt nguồn từ thính giác nhạy bén khác thường của cậu bé. “Đôi khi khi anh ấy ở trong phòng khác và tôi không muốn làm phiền anh ấy, tôi bật TV lên và tắt tiếng. Anh ấy luôn vào xem tôi đang xem gì – anh ấy có thể nghe thấy tiếng vo ve rung động yếu ớt đó ngay cả khi không có âm thanh. Điều đó đã giúp tôi hiểu những thứ như tiếng bong bóng nổ phải vang lên với anh ấy như thế nào ”.

Một số trẻ mới biết đi thích sự náo nhiệt ở những nơi náo nhiệt, ồn ào, nhưng những trẻ khác lại đặc biệt nhạy cảm với âm thanh. Ở nhà, bạn có thể giữ mọi thứ khá yên tĩnh, nhưng bạn sớm phát hiện ra không có điều khiển âm lượng cho phần còn lại của thế giới. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể làm cho cuộc sống dễ dàng hơn đối với những đứa trẻ mới biết đi, những người ghét ồn ào?

Chặn âm thanh
Natalie McMaster, con trai Keegan, 6 tuổi, cho biết: “Bịt tai và nút tai đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều tình huống. Cô nhớ khi Keegan, khi đó hai tuổi, muốn tham gia một cuộc thi chạm khắc cưa máy với cha mình, nhưng biết rằng nó sẽ rất ồn ào. “Keegan gợi ý rằng anh ấy có thể đeo thiết bị bảo vệ tai của bố mình. Tuy nhiên, ngay cả khi đã bật thiết bị bảo vệ tai, anh ấy cũng chỉ trụ được một lúc – cưa máy vẫn ồn ào bất kể bạn làm gì. ”

Chuẩn bị và giải quyết vấn đề
McMaster nói rằng nó đã giúp cảnh báo trước cho Keegan rằng họ sẽ đến một nơi nào đó có thể gây ồn ào, để anh ấy có thể chuẩn bị tinh thần. Cô cũng tìm kiếm các giải pháp có thể làm giảm mức độ tiếng ồn. Ví dụ, cô ấy nói, “Chúng tôi có Lễ diễu hành Ngày Binh nhì ở đây hàng năm, và tôi muốn đưa Keegan đi, nhưng tôi biết nó sẽ rất ồn ào. Một trong những người bạn của tôi sống ngay trên tuyến đường diễu hành, vì vậy chúng tôi có thể để Keegan theo dõi qua cửa sổ từ trong nhà. Anh ấy đã bịt tai mình vài lần, nhưng nó không quá tệ ”.

Nghỉ giải lao
Bị kẹt trong một buổi họp mặt gia đình ồn ào? Nếu bạn thấy nó đang đến với con mình, hãy cân nhắc đưa con đi dạo một đoạn ngắn bên ngoài hoặc vào phòng tắm nơi bạn có thể đóng cửa lại. Điều đó có thể giúp anh ấy ổn định đủ để có thể xử lý mọi việc lâu hơn một chút khi bạn trở lại đám đông.

Kiên nhẫn
Knutson nhận thấy rằng con trai cô trở nên ít nhạy cảm hơn – và đối phó tốt hơn – khi nó lớn lên. Vì vậy, trong khi đưa con bạn đi xem phim hoặc bắn pháo hoa, hoặc đi thuyền máy có thể dẫn đến chảy nước mắt, nếu bạn có thể đợi một vài năm, con bạn có thể xử lý được những tình huống này. Cuối cùng thì Keegan cũng đã thưởng thức được một buổi trình diễn pháo hoa khi mới 5 tuổi – nhưng anh ấy đã đeo bịt tai.

McMaster cho biết thêm, có một phần thưởng khi có một đứa trẻ nhạy cảm với âm thanh. “Keegan ghét tất cả những thứ đồ chơi ồn ào mà những đứa trẻ mới biết đi khác có vẻ yêu thích. Và điều đó thật tốt với tôi! ”

Tiếng ồn trắng
Một giải pháp giúp một số trẻ mới biết đi nhạy cảm với âm thanh là tạo tiếng ồn trắng để “giảm bớt” âm thanh lớn và chói tai. Tanja Knutson nói rằng có một chiếc quạt trong phòng của con trai cô đã giúp nó ngủ ngon hơn mà không bị quấy rầy bởi những tiếng ồn trong nhà.

Âm thanh lớn và mất thính giác
Michael Dickinson, trưởng khoa nhi tại Miramichi Regional Hosptal ở New Brunswick, cho biết khi con gái lên 5 tuổi, anh đã đưa cô bé đến một buổi hòa nhạc của Avril Lavigne. “Tôi đã có những chiếc nút tai bằng bọt mà bạn nhét vào tai cho cô ấy, và cô ấy đã giữ chúng trong suốt buổi hòa nhạc,” anh nói. Đối với trẻ mẫu giáo, tiếng ồn lớn có thể gây đau đớn và vì tai của chúng vẫn đang phát triển, việc tiếp xúc lâu với âm thanh lớn có thể gây hại.

Tuy nhiên, không giống như thanh thiếu niên, trẻ mẫu giáo nói chung sẽ cố gắng tránh những nơi ồn ào. Dickinson nói rằng việc phơi sáng trong thời gian ngắn – chẳng hạn như pháo hoa hoặc đi xem phim một vài lần trong năm – sẽ không gây hại lâu dài. Dụng cụ bảo vệ tai hoặc nút tai chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn có thể thuyết phục con mình giữ chúng tại chỗ. Ông nhận thấy việc mất thính giác do âm thanh có decibel cao là rất hiếm ở trẻ mẫu giáo; lặp đi lặp lại Nhiễm trùng tai hoặc chất lỏng dai dẳng trong tai thường là nguyên nhân.

Đọc thêm:
Giúp trẻ bị rối loạn xử lý giác quan
Rối loạn cảm giác
Thuốc mê: Tại sao một số người nếm, cảm nhận và nhìn mọi thứ khác nhau