Nỗi sợ hãi ban đêm là bình thường! Nhưng bạn có thể làm cho bóng tối bớt đáng sợ hơn với những mẹo này.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Ange Schellenberg nghĩ rằng cô có thể theo dõi nỗi sợ hãi bóng tối của cô bé Xander hai tuổi đến cái đêm mà sức mạnh thất bại tại trang trại của cha mẹ cô. “Đèn tắt khi chúng tôi ở dưới tầng hầm và điều đó khiến anh ấy sợ hãi. Bây giờ bất cứ khi nào anh ấy ở trong một căn phòng tối, anh ấy nói, ‘Nó giống như nhà của Poppa.’ Kể từ đó anh ấy cần phải bật tất cả các đèn mà chúng tôi có thể tìm thấy! ”

Bạn đang xem Làm gì khi con bạn thức giấc vào ban đêm

Thói quen trước khi đi ngủ của Xander bây giờ là một chuyện khá sáng sủa. “Chúng tôi đọc Chúc ngủ ngon mặt trăng Schellenberg nói. “Chúng tôi đã thay đổi thiết bị cố định ánh sáng của anh ấy thành đèn hình vòm trên bộ điều chỉnh độ sáng — chúng tôi bật“ mặt trăng ”và khi đến giờ anh ấy đi ngủ, chúng tôi giảm độ sáng. Anh ấy cũng có một cái đèn và hai cái đèn ngủ. ”

Sau khi Xander ngủ say, bố mẹ anh rón rén bước vào và tắt tất cả trừ một chiếc đèn ngủ. “Nhưng đôi khi nếu anh ấy thức dậy vào ban đêm, anh ấy sẽ hét vào mặt chúng tôi từ phòng của anh ấy, ‘Tôi cần mặt trăng của tôi, tôi cần mặt trăng của tôi!’” Schellenberg nói.

Sợ bóng tối rất phổ biến trong số trẻ mới biết đi. Maureen Girvan, một giáo viên hướng dẫn về giáo dục sớm và chăm sóc trẻ em tại Red Deer College ở Red Deer, Alta, cho biết đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ phát triển của trẻ. “Đối với những đứa trẻ nhỏ hơn, khi chúng không thể nhìn thấy một thứ gì đó, nó không còn tồn tại nữa. Bây giờ họ đã phát hiện ra rằng khi đèn tắt, mọi thứ vẫn tồn tại ở ngoài đó. ”

Một yếu tố khác là sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ. “Họ không tách biệt thực tế và tưởng tượng rất tốt ở độ tuổi này,” Girvan nói. “Giấc mơ của họ có thể giống như hiện thực đối với họ. Và trí tưởng tượng của họ thật sống động ”.

Vì vậy, điều gì có thể giúp làm dịu những nỗi sợ hãi ban đêm? Tất nhiên, bạn sẽ nói với con mình – có thể là mỗi đêm – rằng phòng của bé vẫn ấm cúng và an toàn ngay cả trong bóng tối. Nhưng tự nói chuyện sẽ không đủ đối với một đứa trẻ mới biết đi. Bạn có thể thử những gì khác?

Để có được ánh sáng. Đèn ngủ – hay trong trường hợp của Xander, là ba chiếc – là nơi bắt đầu rõ ràng. “Điều này sẽ không kéo dài mãi mãi, nhưng có thể sẽ mất một vài năm khi họ cần sự yên tâm của chiếc đèn ngủ đó, hoặc cửa mở một chút và đèn hội trường bật sáng,” Girvan nói. Hoặc có thể lâu hơn một chút: “Tôi vẫn ngủ với đèn trong phòng tắm,” Carla Hitchcock, giám đốc điều hành của Trung tâm Nguồn lực Gia đình Khu vực Fredericton, thừa nhận. Đối với đứa cháu trai nhỏ của bà, một chiếc đèn pin để dưới gối của nó đã thực hiện một mẹo nhỏ.

Một thói quen trước khi đi ngủ yên tâm. “Các nghi lễ ban đêm – ôm ấp một câu chuyện, một lời cầu nguyện, một bài hát ru yêu thích – những điều này giúp một đứa trẻ cảm thấy an toàn, ”Girvan nói.

Nếu con bạn sợ hãi về những gì có thể xảy ra trong Hitchcock nói trong bóng tối, bạn có thể thêm một vài bước mới: “Kiểm tra tủ quần áo và thấy rằng không có gì ở đó. Nhìn dưới gầm giường. Phải mất thêm năm phút ”. (Tuy nhiên, đừng làm điều này, nếu con bạn không lo lắng về những gì dưới gầm giường, hoặc bạn sẽ chỉ giới thiệu một cái gì đó mới để sợ!)

Làm dịu sự phân tâm. Tìm thứ gì đó để chuyển hướng sự tập trung của con bạn. Girvan gợi ý: Âm nhạc, hoặc một trong những ánh sáng chiếu hình ảnh lên trần nhà, có thể chỉ là một tấm vé.

Đừng đổ thêm dầu vào lửa. Mặt khác, những câu chuyện cổ tích hay DVD đáng sợ không quá tuyệt vời đối với những trẻ mới biết đi, những người không biết chắc đâu là thật và đâu là giả. “Những câu chuyện về yêu tinh hoặc những thứ đáng sợ khác thực sự có thể giúp những đứa trẻ lớn hơn một chút vượt qua nỗi sợ hãi của chúng,” Girvan nói. “Nhưng ở độ tuổi này, tôi không muốn đưa những ý tưởng đó vào đầu một đứa trẻ.”

Dù bạn xử lý nó, Girvan nói, hành vi của chính bạn là một tín hiệu mạnh mẽ đối với con bạn. “Cố gắng truyền đạt cảm giác bình tĩnh. Cho dù bạn có kiệt sức đến mức nào và điều này đã dai dẳng đến mức nào, chỉ cần giữ bình tĩnh và thư giãn và cho họ thấy rằng bạn không lo lắng là điều quan trọng. ”

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)