Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Linda và Steve Botelho nghĩ rằng họ là “vàng” khi con gái Isabella cuối cùng bắt đầu ngủ suốt đêm, ngay trước sinh nhật đầu tiên của cô ấy. Một tháng trước đó, khi Linda phải quay trở lại làm việc, Isabella vẫn thức hai hoặc ba giờ một lần vào hầu hết các đêm. “Tôi biết mình sẽ không thể đối phó với điều đó khi quay lại làm việc, vì vậy chúng tôi quyết định thử luyện ngủ”, Stouffville, Ont., Mẹ của một đứa trẻ, nhớ lại.

Bạn đang xem Làm gì khi con bạn thức giấc vào ban đêm

Botelhos tiếp tục thực hành ở lại với Isabella khi đi ngủ cho đến khi cô ngủ quên, nhưng đã ngừng đến với cô ấy vào lúc nửa đêm. Hai đêm đầu tiên thật khó khăn, nhưng đến ngày thứ ba, Isabella đã ngủ trở lại chỉ sau năm phút. Cô ấy bắt đầu ngủ qua đêm và tiếp tục làm như vậy sau khi Linda đi làm trở lại.

Theo một số truyền thuyết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, câu chuyện kết thúc ở đó. Các chuyên gia cho biết tất cả trẻ sơ sinh đều thức giấc vào ban đêm, nhưng những trẻ tự ngủ được sẽ không cần sự giúp đỡ của cha mẹ để có thể ngủ lại sau đó. Một khi trẻ sơ sinh có được “kỹ năng” này, cha mẹ sẽ có thể mong đợi những đêm yên bình từ thời điểm đó trở đi.

Tua nhanh bốn tháng. Isabella đã ngủ rất ngon. Sau đó, cô ấy có một con bọ dạ dày và, vù vù, giấc ngủ đã trôi ra ngoài cửa sổ. Isabella cần sự an ủi cần thiết trong thời gian cô bị bệnh đã dẫn đến một tháng lắc lư, hát và xoa lưng nhiều lần mỗi đêm để giúp cô ổn định lại. Cuối cùng, thời gian thức giấc giảm xuống còn một lần mỗi đêm – tốt hơn, nhưng không phải là vàng.

Hai năm sau, giấc ngủ của Isabella vẫn mong manh. “Ngay cả bây giờ (ở tuổi bốn), bất kỳ chút lạnh nào và cô ấy vẫn thức vào ban đêm,” Linda nói. “Có thể mất vài tuần để giúp cô ấy đi đúng hướng.”

Bệnh tật không phải là điều duy nhất làm ảnh hưởng đến thời gian thức đêm của một gia đình. Kết thúc giấc ngủ ngắn, chuyển sang giường trẻ lớn, bắt đầu đi học, chuyển đến một ngôi nhà mới – bất kỳ quá trình chuyển đổi nào cũng có thể tạm thời làm phiền giấc ngủ của trẻ, ở mọi lứa tuổi. Trong một nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhà tâm lý học Lynn Loutzenhiser của Đại học Regina, 41% phụ huynh có con nhỏ và trẻ mới biết đi thức giấc vào ban đêm cho biết con họ trước đây đã ngủ suốt đêm vào một thời điểm nào đó. (Đọc thêm về nghiên cứu đó trong Đào tạo giấc ngủ: Điều gì hiệu quả cho cha mẹ?)

Ngay cả một sự thay đổi thú vị như đi nghỉ cùng gia đình cũng có thể mang lại những hậu quả không mong muốn, như Laura Hagen ở Whitby, Ont., Có thể chứng thực. Một kỳ nghỉ hè bao gồm thời tiết nóng nực không có điều hòa và hai chỗ ngủ khác nhau cho con gái của cô, Sarah, đã khiến đứa trẻ mới biết đi thức giấc hai lần một đêm, thậm chí vài tuần sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

Theo Wendy Hall, một nhà nghiên cứu giấc ngủ và giáo sư điều dưỡng tại Đại học British Columbia, có một câu chuyện hoang đường phổ biến rằng những đứa trẻ học cách ngủ suốt đêm sẽ không bao giờ thức dậy. “Đôi khi tôi nói với các bậc cha mẹ, bản chất của việc nuôi dạy con cái là con bạn thay đổi liên tục và bạn không thể tin tưởng vào bất kỳ chiến lược nào bạn đã sử dụng trong quá khứ để trở thành một viên đạn ma thuật có tác dụng mãi mãi.”

Vì vậy, bạn nên làm gì khi giấc ngủ của con bạn bị ném cho một vòng lặp? Thật khó để đưa ra các giải pháp vì các chiến lược bạn có thể sẵn sàng xem xét phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của bạn về cách nuôi dạy con cái, độ tuổi của con bạn, nhận thức của bạn về vấn đề và hoàn cảnh gia đình của bạn. Cha mẹ độc thân có thể xem xét các giải pháp khác với cha mẹ với đối tác. Những bà mẹ sắp đi làm trở lại có thể có những ưu tiên khác với những gia đình có bố hoặc mẹ ở nhà. Hãy đọc để biết một số điều cần suy nghĩ khi quyết định cách xử lý tình trạng rối loạn giấc ngủ tại nhà của bạn.

Vấn đề có thể tự biến mất?
Ariana Birnbaum, người sáng lập Trung tâm Nuôi dạy con cái và Thai sản Toronto, đồng thời là một chuyên gia tư vấn về giấc ngủ riêng, nói rằng đừng cho rằng tất cả các rối loạn giấc ngủ đều đòi hỏi phải thay đổi triệt để. Cô nói: “Một số sẽ tự giải quyết trong vài tuần mà không có thay đổi lớn trong cách tiếp cận của cha mẹ.

Trên thực tế, đó chính xác là những gì đã xảy ra trong trường hợp của Hagen. Khi Sarah gọi vào ban đêm, chồng của Hagen, Paul, sẽ nằm trên sàn bên cạnh cũi của cô và nắm tay cô qua song sắt. Sau khoảng một tháng, Sarah ngừng gọi điện vào ban đêm và mọi thứ trở lại bình thường.

Có điều gì khác làm phiền con tôi không?
Có những thay đổi lớn nào trong cuộc sống của con bạn, chẳng hạn như thay đổi nhân viên giữ trẻ, đánh nhau với bạn ở trường hoặc chuyển đến nhà mới? Nếu bạn nghi ngờ vấn đề cảm xúc là cốt lõi khiến con bạn thức giấc, thì đây không phải là lúc để bắt đầu luyện ngủ. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc giúp con bạn cảm thấy an toàn hơn về mặt tình cảm. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra điều gì đang làm phiền họ, nhưng bạn không phải lúc nào cũng cần biết. Birnbaum nói: Chỉ cần cho con bạn thêm một chút TLC. Giải quyết nhu cầu cảm xúc của cô ấy, không chỉ vào ban đêm mà cả trong giờ thức giấc của cô ấy, và tình hình giấc ngủ có thể cải thiện mà không có bất kỳ thay đổi nào trong việc nuôi dạy con vào ban đêm của bạn.

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc thiết lập thói quen ngủ trưa và trước khi đi ngủ nhất quán có thể giúp con bạn ngủ ngon hơn. Bắt đầu thói quen vào khoảng thời gian gần giống nhau mỗi đêm và làm theo các bước tương tự (rửa, đánh răng, thay đồ PJ, đọc một cuốn sách) giúp con bạn thư giãn, dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và hiểu rằng giấc ngủ là kết quả cuối cùng. Trong thời gian căng thẳng hoặc thay đổi, các thói quen thậm chí còn trở nên quan trọng hơn. Cả Hall và Birnbaum đều nói rằng khi những đứa trẻ không bình thường, việc đọc cùng một câu chuyện hoặc hát cùng một bài hát trước khi đi ngủ mỗi đêm có thể hữu ích. Tất cả sự lặp lại đó nghe có vẻ tẻ nhạt – và đó chính xác là lý do tại sao nó giúp một số trẻ ngủ ngon.

Tôi không thể sống với cách mà mọi thứ đang diễn ra bây giờ. Tôi có thể làm gì?
Hall nói, bất kể nguyên nhân là gì, những gì bắt đầu như rối loạn giấc ngủ tạm thời có thể biến thành một mô hình thức giấc dai dẳng về đêm, và “đôi khi cha mẹ không thể quay lại những gì họ đã làm trước khi bị gián đoạn bởi vì các mô hình đó đã trở thành thành lập.” Đối với trẻ sơ sinh trên sáu tháng và trẻ mới biết đi vẫn còn trong nôi, Hall là người đề xuất “sự an ủi có kiểm soát”. Thay vì phớt lờ những tiếng khóc vào ban đêm của trẻ, cha mẹ có thể đến và đưa ra những lời an ủi về thể chất, chẳng hạn như vỗ nhẹ vào lưng trẻ trong một phút hoặc lâu hơn. Ý tưởng vẫn là rời đi trước khi trẻ ngủ, vì vậy cuối cùng trẻ học cách ngủ và tự ngủ trở lại.

Đối với những bậc cha mẹ không thể hoặc không muốn luyện ngủ, Hall gợi ý “cắm trại” như một cách dần dần để khuyến khích trẻ ngủ suốt đêm. Điều này ít nghiêm ngặt hơn sự an ủi có kiểm soát ở chỗ ban đầu bạn có thể ở trong phòng khi con bạn ngủ. Tuy nhiên, theo thời gian, ý tưởng là giảm tiếp xúc và gần gũi với con bạn: bế con; sau đó, khi đêm trôi qua, xoa đầu hoặc nắm tay cô ấy; sau đó đứng hoặc ngồi cạnh giường cho đến khi bạn tiến lại gần cửa và cuối cùng là ra khỏi cửa.

Hall cảnh báo rằng cách làm này có thể mất nhiều thời gian và không hiệu quả với một số trẻ. Cô nói: “Tôi nhận thấy rằng việc bố mẹ chúng có mặt mà không đón chúng khiến một số em bé thậm chí còn khó chịu hơn. Nhưng trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo thường được an ủi hơn bởi sự hiện diện của cha mẹ, ngay cả khi việc ôm hoặc âu yếm không phải là một phần của gói. “Bạn có thể nói chuyện với họ về những gì bạn đang làm và tại sao,” Hall nói. “Họ hiểu rằng bạn đang ở phòng bên cạnh không xa và bạn muốn họ ở trên giường riêng để bạn có thể tự mình nghỉ ngơi đầy đủ.”

Một chiến lược khác mà Birnbaum thường gợi ý cho các bậc cha mẹ không muốn con lớn trên giường của họ là đặt túi ngủ trên sàn bên cạnh giường của cha mẹ. Sau đó, giải thích thỏa thuận với trẻ: “Nói, ‘Con có thể vào [the room] và ngủ trong túi ngủ miễn là bạn không đánh thức tôi khi bạn vào nhà ”, Birnbaum gợi ý. “Tôi thấy cách này nhẹ nhàng và hiệu quả trong việc đưa trẻ trở lại giường khi chúng đã sẵn sàng về mặt tinh thần”.

Một số cha mẹ khá hài lòng khi xử lý những tình huống này bằng cách đơn giản là nằm với con cái của họ bất cứ khi nào chúng có vẻ cần. Khi các con còn nhỏ, hầu hết các đêm tôi và vợ tôi đều nằm với chúng trên giường trẻ lớn, để giúp chúng dễ ngủ và nếu chúng thức giấc giữa đêm. Ngay cả sau khi họ đã ngủ qua đêm một cách thường xuyên hơn, chúng tôi sẽ quay lại thực hành này bất cứ khi nào một trong số các chàng trai của chúng tôi gặp phải một bản vá lỗi thô bạo. Hall sẽ nói rằng làm như vậy có thể đã làm trì hoãn sự phát triển khả năng tự ngủ trở lại của họ; nhưng đã thất bại khá thảm hại trong việc huấn luyện giấc ngủ, chúng tôi nhận thấy nằm dài với các chàng trai là một cách giải tỏa căng thẳng cho họ. Việc thỉnh thoảng nằm giữa đêm dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến thói quen ngủ hoặc tính độc lập tổng thể của chúng.

Bất cứ điều gì bạn quyết định làm để tìm kiếm giấc ngủ ngon hơn cho bạn và con bạn, bạn nên chuẩn bị để làm điều đó nhiều hơn một lần. Như đã đề cập, không có gì đảm bảo bất kỳ một chiến lược nào sẽ cung cấp một bản sửa lỗi vĩnh viễn. Trên thực tế, đối với một số gia đình, gián đoạn giấc ngủ chỉ đơn giản là một phần định kỳ của cuộc sống. Cha mẹ Keira và Kevin Brown ở Toronto đã chấp nhận rằng việc đối mặt với thói quen ngủ không yên giấc của cô con gái ba tuổi Dayna chỉ đơn giản là một phần trong kinh nghiệm nuôi dạy con cái của họ. “Dayna luôn là một đứa trẻ mãnh liệt, đầy tinh thần và việc chuyển đổi rất khó khăn đối với cô ấy,” mẹ cô ấy nói. “Có vẻ như khi có bất cứ điều gì mới mẻ xuất hiện trong cuộc sống của cô ấy (bắt đầu đi nhà trẻ, một chuyến đi chơi thú vị), cô ấy sẽ phấn chấn tinh thần và điều đầu tiên bị gián đoạn là giấc ngủ của cô ấy.” Khi điều đó xảy ra, bố cắm trại trong phòng của Dayna miễn là mọi thứ ổn định và cô ấy ngừng gọi điện – thường là trong vòng vài tuần.

Nhìn xa trông rộng cũng giúp họ luôn lạc quan. “Tôi chỉ nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống như thế nào khi cô ấy ngủ rất kém, và tôi chấp nhận rằng bất cứ khi nào có sự chuyển đổi, chúng tôi có thể sẽ phải dành một chút thời gian cho giấc ngủ của Dayna,” Keira nói.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu

0/5 (0 Reviews)