Con của bạn là một con chip rời khỏi khối cũ hay một dị nhân từ sao Hỏa? Hai người đang đậu trong một cái vỏ … hay tia lửa và thuốc nổ?

Tôi đã viết về cách tính khí của con bạn góp phần vào hành vi của nó. Bây giờ chúng ta hãy lật ngược tình thế và xem xét của bạn tính cách. (Vâng, bạn cũng có một cái!)

Rất ít người trong chúng ta hòa hợp hoàn hảo với con cái của mình. Các nhà tâm lý học có một thuật ngữ để chỉ mức độ phù hợp tính khí của cha mẹ với con mình: lòng tốt của sự phù hợp. Và, không giống như những người đang yêu, những điều đối lập không phải lúc nào cũng thu hút.

Bạn là ông chủ hay bạn thân của đứa con mới biết đi của bạn?

Trong thời kỳ sơ sinh, chúng ta vui vẻ cho con mình mọi thứ chúng muốn: sữa, tã sạch, âu yếm ấm cúng. Chúng tôi cúi xuống phía sau và thưởng thức phần thưởng ngọt ngào từ tiếng cười và cái ôm của họ.

Sau đó, khoảng sinh nhật đầu tiên, một cái gì đó thay đổi. Con chúng tôi bắt đầu bò, đi và hét lên những ý kiến ​​mạnh mẽ của mình (“Gimme !!!”). Chúng tôi vẫn cố gắng tỏ ra “hợp lý” và đưa ra 90% những gì cô ấy muốn, nhưng 10% thời gian chúng tôi không thể hoặc không muốn làm theo yêu cầu của con mình. Và đoán xem? Cô ấy sẽ không thích điều đó.

Chúng tôi trân trọng ghi nhận cảm xúc của cô ấy. Cô ấy ném phù hợp!

Chúng tôi sử dụng lý trí. Cô ấy ném phù hợp!

Chúng tôi đánh lạc hướng … chúng tôi giải thích … chúng tôi cảnh báo. Cô ấy ném phù hợp!

Khá sớm có một sự phù hợp quá. Và hai chúng tôi đang tiến tới nó như một cặp đô vật chuyên nghiệp.

Vậy thì sao bạn phải làm gì?

Tại các bài giảng của tôi, các bậc cha mẹ hoang mang thường hỏi phải làm gì để con họ cư xử: “Tôi có nên khoan dung hơn không? Khó khăn hơn? Tôi có đang phá vỡ tinh thần của cô ấy không? Chịu thua quá nhiều? ” Họ bối rối về việc dạy dỗ sự vâng lời bởi vì họ không có nhiều kinh nghiệm cá nhân và họ bị dồn dập bởi những lời khuyên trái ngược nhau: Hãy cho đi! Nghiêm khắc! Là một người bạn! Hãy là ông chủ!

Hầu hết chúng ta đều muốn đáp ứng những yêu cầu của con cái mình bằng lòng tốt và sự hào phóng, hy vọng rằng chúng sẽ làm theo sự hướng dẫn của chúng ta và học cách tử tế để đáp lại. Nhưng thật không may, việc cố gắng trở thành “bạn thân” và liên tục nhượng bộ những yêu cầu của con bạn có thể khiến cô ấy dạy rằng sự than vãn có tác dụng và biến cô ấy thành một cô nhóc hư hỏng.

Mặt khác, tất cả các bậc cha mẹ được cảnh báo nên sao lưu các quy tắc của họ với những hậu quả nhanh chóng, có thể lường trước được nếu họ muốn nuôi dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn và giữ trật tự trong nhà của họ. Nhưng nếu điều đó thực sự hiệu quả, việc nuôi dạy con cái sẽ chỉ trong tích tắc. Bạn chỉ cần ra lệnh cho con bạn dừng lại … và cô ấy sẽ làm. Thật không may, những bậc cha mẹ cố gắng trở thành “ông chủ” của con mình lại phụ thuộc quá nhiều vào những lời đe dọa và thường kết thúc thổi phồng đối đầu hơn là giảm chúng (đặc biệt là với những người có ý chí mạnh mẽ, ngoan cường).

Vậy cha mẹ phải làm gì?

Làm đại sứ cho trẻ mới biết đi của bạn

Sự thật là chúng ta không sống trong một thế giới đen trắng. Đôi khi bạn sẽ hành động giống như bạn của con mình và đôi khi là sếp của con mình, nhưng cách tốt nhất để hiểu công việc của bạn là nghĩ về bản thân bạn như một đại sứ… một đại sứ từ thế kỷ 21 đến những đứa trẻ “thiếu văn minh” sống trong nhà của bạn.

Tôi biết bạn có thể đang nghĩ gì: Đại sứ? Ý anh ta là cái quái gì vậy?

Chà, bạn biết những gì đại sứ làm, phải không? Họ đi ra nước ngoài và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp bằng cách cho, cho, cho. Họ viện trợ, tổ chức tiệc tùng và thể hiện sự tôn trọng. Nhưng họ không thúc đẩy. Khi có một cuộc xung đột nghiêm trọng, họ đặt chân xuống: “Đất nước của tôi sẽ không dung thứ cho điều này.”

Với tư cách là “đại sứ” của cha mẹ, chúng tôi cũng làm điều tương tự. Chúng tôi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con cái bằng cách cho, cho, cho. Chúng tôi cho thực phẩm, tình yêu, đồ chơi, bụi cây – chúng tôi sẽ mãi mãi cho đi. Nhưng đôi khi chúng ta cũng cần đặt chân xuống, đặt ra một giới hạn chắc chắn và thực thi nó.

Để xây dựng mối quan hệ tốt với các công tước và vua, tất cả các đại sứ giỏi nhất thế giới đều phải thành thạo hai kỹ năng chính:

  • Giao tiếp với sự tôn trọng (để tránh phá hỏng mối quan hệ do vô tình xúc phạm chủ nhà của họ)
  • Nói ngôn ngữ của đất nước họ đang đến thăm (ngay cả đại sứ giỏi nhất cũng sẽ thất bại nếu cô ấy không thể nói ngôn ngữ của những người mà cô ấy đang làm việc.)

Tương tự như vậy, để xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè của con, những bậc cha mẹ giỏi nhất thế giới phải nắm vững những kỹ năng ngoại giao quan trọng như sau:

Trẻ nhỏ có thể đặc biệt khó đối phó khi tính khí của chúng ta xung đột với chúng, nhưng với những kỹ năng này trong túi của bạn, ngay cả một cặp đôi dầu và nước cũng có thể sống hòa hợp!

Để biết thêm mẹo về cách sống hòa thuận với trẻ, hãy xem Trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.