Có một người kén ăn trên tay của bạn? Đây là cách đối phó khi con bạn không chịu ăn vào bữa tối.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Từ khi được 12 tháng tuổi, Lachlan đã trải qua đình công thực phẩm điều đó khiến bố mẹ anh lo lắng và có chút bực tức. “Một số ngày, tôi không biết làm thế nào mà cậu ấy có đủ năng lượng để làm mọi việc mình làm,” cha của cậu ấy, Chris Bodnar nói. “Đó là một cuộc đấu tranh vì bạn muốn con mình ăn tất cả những món ăn bổ dưỡng, tuyệt vời mà bạn đang mua và chuẩn bị, và thật bực bội khi nó không ăn.”

Trẻ mới biết đi nổi tiếng là bạn đồng hành trong bữa tối có tính khí thất thường. Bất cứ điều gì từ bệnh tật đến thay đổi thói quen, như bắt đầu nhà trẻ, có thể dẫn đến chán ăn. Ngoài ra, khai báo sở thích về những gì và bao nhiêu họ ăn là một phần tự nhiên của khẳng định sự độc lập của họ ở giai đoạn này. Nishta Saxena, một chuyên gia dinh dưỡng ở Toronto, cho biết: “Dù lý do gì khiến trẻ không thích ăn, nó thường chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, và hiếm khi dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào”. Cuối cùng, trẻ nhỏ không cần nhiều thức ăn như các bậc cha mẹ thường nghĩ, và việc thực hiện một cuộc tuyệt thực nhỏ có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề lớn hơn, bao gồm kén ăn và mô hình tranh giành quyền lực liên quan đến thực phẩm có thể khó bị phá vỡ.

Nhưng liệu một bậc cha mẹ có thực sự nên ngồi lại và xem con của họ hầu như không sống bằng gì không? Trong ngắn hạn, có. Các chuyên gia dinh dưỡng của Canada và Hiệp hội Nhi khoa Canada đều khuyến khích các bậc cha mẹ tin tưởng vào sự thèm ăn của con mình, ngay cả khi nó suy giảm. Theo hướng dẫn của cả hai tổ chức, trẻ em phải quyết định số lượng – hoặc thậm chí nếu – chúng ăn trong bất kỳ bữa ăn nhất định nào. Saxena nói: “Công việc của cha mẹ là cung cấp nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn và làm gương cho thói quen ăn uống tốt. Điều đó có nghĩa là ngồi xuống bàn ăn cùng nhau, trong một khung cảnh thoải mái trừ màn hình và đồ chơi, có thể gây mất tập trung đối với những thực khách cỡ pint. Nó cũng có nghĩa là không bao giờ hối lộ, dỗ dành hoặc thúc con bạn ăn xong — bất kể bạn có thể đút một thìa vào miệng hay hấp dẫn như thế nào hoặc bảo con ăn “chỉ ba miếng nữa thôi” trước khi con có thể rời bàn ăn. Những chiến thuật này có thể ngăn trẻ mới biết đi hiểu được tín hiệu no tự nhiên của cơ thể và có thể gây ra lo lắng khi ăn. Trẻ mới biết đi thậm chí có thể từ chối các loại thức ăn mà chúng sẽ thử, chỉ để chống lại bố và mẹ, một mô hình nguy hiểm có thể dẫn đến kén ăn.

Saxena nói: “Miễn là con của bạn đang lớn lên, phát triển và đáp ứng tất cả các mốc phát triển của mình, như đã được xác nhận khi thăm khám sức khỏe với bác sĩ, thì có lẽ không có lý do gì để lo lắng. Mặt khác, nếu con bạn giảm hoặc không tăng cân, hoặc không đạt được các mốc quan trọng, thì đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá xem điều gì có thể gây ra tình trạng khó ăn và đưa ra các chiến lược. giúp đỡ.

Tốt nhất, trẻ mới biết đi nên tiêu thụ bốn phần trái cây và rau, ba phần ngũ cốc, hai phần sữa và một phần thay thế thịt hoặc thịt hàng ngày. Hãy nhớ rằng khẩu phần dành cho trẻ em nhỏ hơn nhiều: nửa phần trái cây, một phần tư chén rau và nửa lát bánh mì mỗi phần được tính là một phần. Saxena nói: “Nhưng đừng bị cuốn vào số lượng khẩu phần hoặc kích cỡ cụ thể — thay vào đó, hãy đánh giá những gì họ đang ăn trong vài ngày hoặc một tuần.

Cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn — và nhiều loại thực phẩm — là tiếp tục cho trẻ ăn. Saxena nói: “Có thể mất 10 đến 15 lần để khiến bọn trẻ cuối cùng thử một cái gì đó mới. Trao quyền cho họ quyết định về những gì bạn phục vụ, chẳng hạn như lựa chọn giữa hai loại rau xanh và cách chúng được chế biến. Khi bạn giới thiệu điều gì đó mới, hãy thử nghiệm với các kết cấu và hình dạng khác nhau — một số trẻ có thể từ chối khoai lang nghiền nhưng tình yêu khoai tây chiên” chẳng hạn như được rang bằng lò nướng trong que. Bạn cũng có thể sử dụng máy cắt bánh quy nhỏ để tạo ra các hình dạng thú vị. Saxena nói: “Trẻ em rất dễ nhìn, vì vậy đôi khi điều đó có thể đủ để thu hút sự chú ý của chúng.

Bodnar cho biết họ không có óc sáng tạo với hình dạng thức ăn, nhưng họ đã thử dùng đĩa và bát với các kích cỡ và kiểu mẫu khác nhau để thu hút sự chú ý của Lachlan, một kỹ thuật có ích trong một số ngày. “Gần đây anh ấy vừa bắt đầu thử một số món mới, bao gồm cà chua bi và thịt viên mini,” Bodnar nói. “Tôi không biết liệu nó có liên quan đến sự phát triển vượt bậc hay chỉ là sự tò mò mới bắt đầu về thực phẩm, nhưng tôi hy vọng chúng ta đang chuyển sang một góc ăn uống mạo hiểm hơn,” anh nói. “Ngón tay bắt chéo.”

Bạn có biết không?
Theo Hiệp hội Nhi khoa Canada, trẻ em cảm thấy thèm ăn tự nhiên ở tuổi lên hai, khi tốc độ tăng trưởng nhanh bắt đầu chậm lại.

Đọc thêm:
Làm thế nào để trẻ mới biết đi ăn nhiều protein hơn
6 mẹo giúp bạn kén ăn
Túi rau và trái cây có tốt cho sức khỏe không

0/5 (0 Reviews)