banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Con bạn mới biết đi không phải là … chập chững biết đi? Giúp con bạn đạt được cột mốc quan trọng này.

Khi con trai của Vered Levant, Matthew, vẫn chưa thực hiện những bước đầu tiên của mình lúc gần 18 tháng tuổi, chị rất lo lắng. “Mọi người liên tục hỏi tôi rằng anh ấy đã đi bộ chưa. Nó khiến tôi hoảng sợ, ”cô kể lại. Cô đưa anh ta đến bác sĩ của mình, người đã đảm bảo với cô rằng nó không phải là một vấn đề phát triển, vì anh ấy đã hoàn thành các cột mốc quan trọng khác, chẳng hạn như nói chuyện. Một tuần sau, anh ấy bắt đầu đi bộ. “Hóa ra anh ấy chỉ lười biếng thôi,” bà mẹ Calgary cười. Nhanh chóng trôi qua ba năm và đứa con thứ hai của Levant, Isabelle, gần chạm mốc 18 tháng và theo bước anh trai của cô, hoặc thiếu chúng. “Lần này, tôi không quá lo lắng, vì tôi có thể nói rằng cô ấy không bị trì hoãn. Cô ấy đang bò và giao tiếp. Cô ấy sẽ làm điều đó khi cô ấy sẵn sàng. ”

Joanne Kay, một người mẹ ở Calgary, cũng có trải nghiệm tương tự với con gái của mình, Alex, cô bé hầu như không đi được một bước nào cho đến khi cô bé được 15 tháng. Đứa con đầu tiên của Kay, Aidan, bắt đầu biết đi đúng lịch trình khi 12 tháng tuổi, và cậu bé hoàn toàn bỏ qua việc bò. Cô nói rằng cô lo lắng về việc đứa con đầu lòng của mình không biết bò hơn là khi con gái cô tập đi. “Tôi nghĩ mọi thứ trở nên lạnh nhạt hơn với đứa con thứ hai của bạn. Tôi biết cuối cùng cô ấy sẽ bước đi, và tôi đã biết rõ hơn về những gì sẽ xảy ra. ” Tuy nhiên, khi Alex bắt đầu đặt chân vào công việc, Kay vẫn cảm thấy nhẹ nhõm.

Vậy khi nào hoa nở muộn là nguyên nhân đáng lo ngại? Peter Rosenbaum, giáo sư nhi khoa tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ont., Và chủ nhiệm nghiên cứu Canada về khuyết tật ở trẻ em, cho biết có sự thay đổi đáng kể đối với cột mốc này. “Một số trẻ biết đi lúc 9 đến 10 tháng, và những trẻ khác từ 16 tháng trở lên.” Ông giải thích rằng “chất lượng” vận động đôi khi quan trọng hơn độ tuổi hoặc khả năng tập đi bằng hai chân của một đứa trẻ. “Ví dụ, một đứa trẻ 15 tháng tuổi không biết đi mà bò tích cực thì sẽ không sao, nhưng một đứa trẻ khác nhìn chung cứng hoặc mềm lại là một điều đáng lo ngại”. (Cứng cứng hoặc thiếu trương lực cơ có thể là dấu hiệu của bệnh bại não hoặc các bệnh lý khác.)

Điều quan trọng cũng cần nhớ là điều chỉnh kỳ vọng của bạn đối với sinh non. Rosenbaum nói: “Mọi người quên điều chỉnh thích hợp cho mức độ sinh non. Một đứa trẻ 13 tháng tuổi sinh non 8 tuần có thể đạt được những cột mốc quan trọng hơn một đứa trẻ 11 tháng tuổi.

Riêng việc không đi lại được hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề. Rosenbaum nhấn mạnh: “Khi một đứa trẻ chưa biết đi ở tháng thứ 12, tôi muốn biết chúng đang làm gì. Xem xét liệu con bạn có bị tụt hậu trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như lời nói, giao tiếp xã hội và kỹ năng vận động tốt. “Nếu chúng có thể trườn hoặc chạy xung quanh ở phía dưới – nói cách khác, nếu chúng có khả năng đi lại – thì hãy để chúng yên, quan sát và chờ đợi.”

Lisa Rivard, một nhà vật lý trị liệu nhi khoa ở Hamilton, Ont., Đề nghị quan sát trẻ mới biết đi của bạn những điều sau: nếu trẻ sử dụng cả hai bên cơ thể như nhau; liệu anh ta có thể tự mình ra vào vị trí ngồi hay không; cho dù anh ta bò bằng tay và đầu gối hay di chuyển xung quanh trên mông của mình; liệu anh ta có bắt đầu đứng dậy hay di chuyển dọc theo đồ đạc; và liệu anh ấy có chịu trọng lượng trên cả hai chân với bàn chân bằng phẳng khi bạn đang đỡ thân mình hay không. Tất cả những hành động này tạo nền tảng vững chắc cho việc đi bộ.

Bạn cũng có thể cố gắng bế trẻ ít thường xuyên hơn và khuyến khích trẻ chơi ở nhiều tư thế và cấp độ khác nhau, chẳng hạn như bò qua đệm hoặc quỳ gối. Rivard nói: “Điều này giúp chúng phát triển khả năng thay đổi trọng lượng cũng như phát triển sức mạnh, khả năng giữ thăng bằng, khả năng phối hợp và sự tự tin, tất cả đều cần thiết để trở thành một người đi bộ độc lập. Hãy nhớ rằng sự phát triển khác nhau ở mỗi đứa trẻ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và động lực. “Không có hai đứa trẻ nào giống nhau.”

Đọc thêm:
Cách chuẩn bị cho lần khám răng đầu tiên của con bạn
Danh sách kiểm tra quan trọng cho trẻ mới biết đi