Bạn đã bao giờ nghe câu nói đùa về ‘não mẹ’ đó chưa? Nếu tôi có thể nhớ nó, sau đó tôi sẽ nói với bạn. Hiện tượng ‘não mẹ’ đã được sử dụng vô tận như một đường đột. Ý chính của trò đùa thường là các bà mẹ hay quên hoặc thất thường. Và, hóa ra những thay đổi về tinh thần mà bạn cảm thấy khi mang thai và làm mẹ không phải là tất cả trong đầu bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não của người mẹ trải qua những thay đổi đáng kể khi phụ nữ trở thành mẹ. Nhưng trái ngược với tất cả những điều khôn ngoan, não mẹ không phải là một thứ xấu! Tất cả những phát triển thần kinh đó thực sự phục vụ một số mục đích khá tuyệt vời.

Bộ não của mẹ ngày càng nhỏ hơn … và lớn hơn.

Bộ não của phụ nữ mang thai trải qua một quá trình biến đổi căn bản nhờ sự gia tăng hormone. Trên thực tế, não của các bà mẹ thay đổi nhiều hơn trong thời kỳ mang thai và sau sinh so với bất kỳ thời điểm nào khác trong đời — kể cả tuổi dậy thì! Một phần lý do giải thích cho điều này là do quá trình cắt tỉa khớp thần kinh, trong đó não bộ về cơ bản cắt bỏ chức năng ở những khu vực mà nó không còn cần để xây dựng những khu vực quan trọng hiện nay. Đối với các bà mẹ, dường như các lớp chất xám bên ngoài giúp kiểm soát chuyển động của cơ bắp, ký ức, cảm xúc và quá trình ra quyết định bị giảm đi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là lý do tại sao các bà mẹ trở nên thất thường và hay quên. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã có thể thấy rõ rằng não của các bà mẹ đang tích cực cắt tỉa chất xám để nhường chỗ cho các kết nối synap mới hơn, giúp bà bảo vệ và chăm sóc con mình.

Bộ não của mẹ trở nên bảo vệ hơn.

Bạn biết các bà mẹ nói đùa như thế nào về “gấu mẹ bên trong” của họ không? Sinh vật hung dữ, có trí óc, nghiến răng nghiến lợi khi lũ trẻ của chúng ta bị đe dọa thực sự có mục đích! Trong thời kỳ mang thai, não của người mẹ tự tua lại một phần để phát hiện nguy hiểm tốt hơn với độ nhạy đặc biệt đối với các biểu hiện trên khuôn mặt tức giận hoặc sợ hãi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này xảy ra theo các giai đoạn tương ứng với các tam cá nguyệt của thai kỳ. Cảnh giác mạnh nhất đối với các mối đe dọa dường như xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, và một số nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do não bộ của mẹ đang xây dựng các khớp thần kinh mới để giúp cô ấy thích nghi với việc làm mẹ. Nói cách khác, Mama Bear được thiết kế để bảo vệ đàn con của mình một cách quyết liệt!

Bộ não của người mẹ được xây dựng để đồng cảm.

Bộ não của mẹ vô cùng yêu thương bởi thiết kế. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tất cả những gì cắt tỉa khớp thần kinh và xây dựng dây thần kinh làm thay đổi cơ bản cấu trúc vật lý của não người mẹ đều phục vụ một mục đích quan trọng khác: xây dựng sự đồng cảm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mẹ phản ứng với các dấu hiệu của trẻ sơ sinh như khóc, rúc, ngủ, v.v., bằng cách gia tăng hoạt động của não chi phối sự đồng cảm, tự giám sát và phản xạ. Nói cách khác, khi một người mẹ gắn bó với con mình bằng cách quan tâm đến nhu cầu của chúng, phần não quản lý sự đồng cảm sẽ thực sự phát triển. Awww!

Mẹ não không mất.

Nó chỉ ra rằng não của mẹ không biến mất khi đứa con nhỏ của bạn không còn là một đứa trẻ nữa – nhưng đó thực sự không phải là một điều xấu. Trong một số nghiên cứu, như nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả sau hai năm sau sinh, các bà mẹ vẫn không lấy lại được chất xám mà họ đã mất khi mang thai. Và trong khi điều đó có vẻ hơi đáng báo động, hãy yên tâm rằng Mẹ Thiên nhiên có một mẹo nhỏ khác. Người ta tin rằng một lý do khiến não bộ của mẹ hoạt động là vì nó giúp các bà mẹ trở thành những người bà tuyệt vời sau này trong cuộc đời. Sự quan tâm bảo vệ, đồng cảm, siêu tập trung xung quanh việc chăm sóc con cái được thấy trong ảnh chụp não của những bà mẹ mới sinh dường như sẽ giúp những người bà giúp một tay trong việc nuôi dạy thế hệ tiếp theo.

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)