LÀM MÓN THỊT RANG (rim) CHỈ TRONG NHÁY MẮT THEO ĐÚNG CHUẨN CỦA BÀ.

Thời nhỏ có ai từng mê mệt món thịt rang bà làm tới mức tranh nhau giành chủ quyền cái chảo sau khi đã chén hết thịt để úp tô cơm trắng vào mà trộn lên, hay kháy hết từng miếng cơm cháy rồi chấm quẹt cho tới khi cái chảo sạch bong không cần phải chùi ?? thú thật đi, mình biết là nhiều lắm ??.
Trời trở lạnh rồi, còn gì bằng khi có đĩa xôi dẻo nóng, gắp vài lát thịt rồi rưới nước rim sóng sánh lên, rắc thêm tí đậu phộng với thìa tương ớt ??…
Sau đây mình sẽ tiết lộ bí kíp làm món tủ của bà, cũng như giúp các bạn trẻ mãi mãi vĩnh biệt món thịt cháy khét, dai nhẳng, xấu xí mà hãnh diện bê món thịt vàng ươm, thơm phức, mềm tan và hấp dẫn.
Chuẩn bị :
– Nửa kg ba chỉ hoặc mông, nên lựa thịt có khoảng 30% mỡ. Rửa sạch, để ráo, cắt con cờ vừa ăn. Không cần ướp gì cả.
– 2,5 muỗng đường, nửa chén mắm nhỏ (mắm truyền thống thì ít hơn chút) mắm nhạt thì nhiều hơn.
– Tiêu

Bạn đang xem Làm món thịt rang(rim) chỉ trong nháy mắt theo đúng chuẩn của Bà

Thực hiện :
– Bắc chảo lên, chờ chảo nóng, cho vào vài muỗng nước, khi nước sôi, thả thịt vào đảo rồi đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Đến khi nghe bên trong có tiếng lụp bụp tức là mỡ đang ra, vặn lửa nhỏ lại, chờ cho mỡ ra kha khá, ta vớt thịt ra bát.
– Trong quá trình rán, muốn kiểm tra xem thịt đã được chấy chuẩn chưa, trên tay ta lúc nào cũng phải “lăm lăm” một bát nhỏ đựng một ít nước. Trước khi mở, phải “hỏi ý kiến” chảo “bom” bằng cách he hé nắp vung, tưới nước vào, khi chảo đồng ý bằng tiếng “xèo” ta lập tức mở vung, đảo nhanh và quan sát. Nếu thấy mỡ hơi trong lại, teo đi một phần, ta đậy nắp thêm chút để hơi nước mới nãy tan đi, để lại nước mỡ trong vắt, ta đổ hết ra bát rồi tiến đến công đoạn 2.
– Bắc chảo lên lại, rưới ít nước mỡ ban nãy mới rán thịt vào. Cho đường vào thắng, để lửa vừa cho những hạt đường trong lại. Sau đó nhỏ lửa cho đường tan từ từ. Tới khi đường hoá lỏng hết, nhỏ lửa còn riu riu. Ta dùng đũa quậy đều, khi nào đường sủi bọt như đang tạo kem, ta rưới mắm vào, khuấy nhanh tay cho mắm đường hoà quyện vào nhau rồi thả thịt vào đảo (khoan đổ nước mỡ rán còn lại)
– Ta đảo đều tay cho thịt ám đều nước màu, đậy nắp vung lại, vặn lửa trung bình nhỏ. Chờ cho thịt dậy mùi thơm, tầm 2 phút, ta mở vung ra kiểm tra. Nếu thấy thịt đã lên màu ưng ý, thì rưới nước mỡ rán vào, đảo lên, đậy vung và nhỏ lửa để thịt được thấm. Thịt đã cắt nhỏ thì sẽ mau thấm thôi. Ta không cần rim lâu. Sau khi nếm lại ta có thể tắt bếp và thưởng thức thành phẩm ?.

Mình không biết các nơi gọi đây là món gì nhưng có lần mình hỏi bà là tại sao gọi là thịt rang. Bà nói :”vì làm món thịt này không cần dùng dầu”. Không tốn dầu mà ra một chảo thịt óng ánh, béo ngậy. Khi ấy mình thấy sao mà nó vi diệu thế.
Ps : các bạn thông cảm, hôm qua mình mới làm, chưa kịp chụp choẹt gì cả đã bị xơi hết. Đây là hình mình chụp bằng chiếc smartphone đầu tiên trong đời samsung galaxy y ? cách đây hơn chục năm 2009. Khi nào làm lại mình sẽ edit lại hình chuẩn hơn. (Cũng là khoe ít kinh nghiệm) ?

Xem tiếp: Chuyện về loài hoa Anh Túc

LAM MON THIT RANG rim CHI TRONG NHAY MAT THEO
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)