Tên lửa có thể phức tạp, hoặc chúng có thể đơn giản như thổi phồng một quả bóng bay! Tất cả phụ thuộc vào nhận thức, kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn.

Dự án bong bóng bay tên lửa của chúng tôi là một thí nghiệm đơn giản và thú vị có thể được thực hiện chỉ với những thứ đơn giản mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nhà. Tuy nhiên, nó sẽ giúp trẻ em hiểu những điều cơ bản về tên lửa và định luật thứ ba của Newton!

Vật liệu cần thiết cho tên lửa bong bóng bay:

 • quả bóng hình tròn (hoặc một quả bóng dài);
 • băng dính;
 • cây kéo;
 • ống hút cocktail (loại không có phần mềm dẻo);
 • dây (dài 10-15 feet);
 • kẹp quần áo.

Ngoài ra, bạn có thể cần một số hỗ trợ từ một người bạn thực sự, người sẽ giúp bạn thực hiện một thí nghiệm bằng cách sử dụng tất cả các vật liệu tên lửa bong bóng bay này!

Cách làm bong bóng bay tại nhà: hướng dẫn sử dụng

Giai đoạn 1: tìm hai vật đứng yên cách nhau 10-15 feet và có cùng độ cao (hoặc đặt vật nặng, ổn định đối diện nhau). Buộc chặt một đầu của sợi dây vào một trong các đồ vật.

chế tạo tên lửa bong bóng bayNếu bạn đang tiến hành thử nghiệm tên lửa bong bóng bay của mình ở nhà, bạn có thể sử dụng ghế, bàn, lan can cầu thang, tay nắm cửa – bất cứ thứ gì khó di chuyển. Một lựa chọn khác, bạn có thể thử làm một quả tên lửa bong bóng bay trên đường phố, nơi bạn có thể buộc dây vào thân cây hoặc cột. Hơn nữa, ở đây, trên đường phố, bạn có thể mở ra những chân trời mới cho thử nghiệm: bạn có thể sử dụng một dải dài hơn và quả bóng bay lớn hơn, đưa nó lên một tầm cao mới!

Giai đoạn 2: Bây giờ, lấy đầu dây còn lại của bạn và lắp nó vào ống hút và kéo nó từ đầu kia. Nếu bạn thất bại và sợi dây quá dày, hãy cố gắng tìm một sợi dây mỏng hơn. Sợi dây sẽ trở thành một “đường ray” giúp “tên lửa” di chuyển trơn tru, và ống hút sẽ hoạt động như một bộ phận kết nối có thể di chuyển được.

Giai đoạn 3: cắt hai dải băng keo cỡ vừa (7-10 cm mỗi dải). Bây giờ, lấy ống hút và gắn cả hai dải băng vào gần giữa hơn, nhưng giữ khoảng cách với nhau. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu bạn dán băng dính gần đầu ống hút hơn, nó sẽ bị uốn cong khi di chuyển và quả bóng bay của bạn sẽ không bay nhanh như tên lửa thật!

Giai đoạn 4: buộc chắc chắn đầu kia của sợi dây (đoạn mà chúng ta đã luồn qua ống hút) vào vật đứng yên thứ hai. Đảm bảo rằng cả hai đầu của sợi dây được cố định chặt chẽ và sợi dây được kéo căng đều nhất có thể giữa chúng. Nếu dây không đủ căng, chỉ cần di chuyển một đối tượng ra xa đối tượng khác càng xa càng tốt.

Giai đoạn 5: thổi phồng quả bóng bay và dùng ngón tay giữ cổ quả bóng bay, lấy kẹp quần áo và cố định chặt cổ để tránh quả bóng bay xì hơi. Bây giờ, gắn một bên của quả bóng bay vào các dải băng dính vào ống hút. Bây giờ, quả bóng bay của bạn đã được cố định trên “đường đua”.

Bạn có thể tự hỏi mình – làm cách nào để làm cho một tên lửa bong bóng bay trông giống như một tên lửa thật? Chỉ cần cắt bỏ bốn vây, băng một ống hút khác vào quả bóng bay của bạn và sau đó, băng các vây vào đáy ống hút (nhưng để lại một chút khoảng trống để bạn có thể dễ dàng thổi phồng bóng bay).

Giai đoạn 6: Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm ?! Bây giờ, bạn sẽ phải rất chú ý, bởi vì mọi thứ sẽ xảy ra rất, rất nhanh!

Hãy bắt đầu một tên lửa bong bóng bay!

Nếu bạn làm đúng mọi thứ, khi bạn tháo kẹp quần áo ra khỏi cổ quả bóng bay, nó sẽ bay dọc theo “đường đua” với tốc độ lớn, giống như một tên lửa thực sự!

Chúng tôi cá là bạn đang rất muốn biết nó hoạt động như thế nào… Sau đó, hãy đọc tiếp!

Làm thế nào nó hoạt động

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào để làm một bong bóng bay tên lửa, và chúng ta hãy xem nó hoạt động như thế nào nhé!

Quả bóng bay được bơm căng hoàn toàn chứa đầy không khí – điều đó thật đơn giản. Tuy nhiên, ngay sau khi bạn thả cổ bóng bay, không khí được đẩy ra khỏi quả bóng với tốc độ và lực cực lớn, tạo ra một lực đẩy rất mạnh và khiến quả bóng bay về phía trước.

Sức mạnh của dòng khí, chuyển động theo một hướng gây ra cùng một công suất làm vật chuyển động theo chiều ngược lại. Thí nghiệm này là cách dễ nhất để giải thích định luật thứ ba của Newton tại nhà, có nội dung: “Mọi hành động đều có phản ứng ngược lại”.

Thực tế là quả bóng bay khi không khí phụt ra với tốc độ lớn khiến nó trông giống như một tên lửa thực sự!

Điểm khác biệt duy nhất, đó không phải là không khí phụt ra từ vòi phun của tên lửa, mà là khí nén xuất hiện khi nhiên liệu được đốt cháy trong một khoang mở đặc biệt của động cơ tên lửa. Khí nén phun ra hướng xuống, làm cho tên lửa bay lên trên, vượt qua trọng lực!

Thêm ý tưởng về tên lửa đẩy bằng bong bóng bay

Làm thế nào để tạo ra một tên lửa bong bóng bay để có được niềm vui và kiến ​​thức tối đa? Viết ra những ý tưởng sau cho những thử nghiệm thú vị tiếp theo của bạn:

 • sử dụng bóng bay có kích thước và hình dạng khác nhau để xác định xem các thông số này ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ của “tên lửa” của bạn;
 • hãy thử sử dụng một chuỗi dài hơn hoặc ngắn hơn và xem nó sẽ có tác động gì;
 • tiến hành một thí nghiệm mới và tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng ống hút dày hơn là ống hút mỏng;
 • thực hiện một số thí nghiệm bong bóng bay tên lửa khác nhau bằng cách sử dụng các loại dây khác nhau (sợi xe, sợi, chỉ) và cố gắng tìm hiểu xem điều này có ảnh hưởng đến tốc độ của “tên lửa” và phạm vi bay của nó hay không;
 • thay đổi góc nghiêng của dây và cố gắng tìm hiểu xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ của khí cầu và phạm vi bay của nó;
 • sử dụng hai quả bóng bay giống hệt nhau, đặt chúng đối mặt và quay lưng vào nhau và xem điều gì xảy ra trong trường hợp này;
 • sau khi thành thạo tên lửa bong bóng bay trên cơ học dây, bạn có thể tổ chức “cuộc đua bong bóng bay” thực sự với bạn bè của mình bằng cách kéo hai hoặc nhiều dây song song với nhau và tung ra một số quả bóng bay khác nhau!

Dự án tên lửa bong bóng bay: khoa học thú vị cho trẻ em

Làm tên lửa bong bóng bay ở nhà có thể không thú vị bằng phóng tên lửa ngoài đời thực, nhưng nó chắc chắn mang lại trải nghiệm học tập thú vị và đáng nhớ cho trẻ em!

Trở thành một nhà khoa học tên lửa và khám phá các khái niệm cơ bản của vật lý ngay hôm nay! Hãy nhớ rằng: nó cũng đơn giản như việc thổi phồng một quả bóng bay! Chúc may mắn! Balloons Online cung cấp bóng bay tốt nhất cho bất kỳ dịp nào với mức giá phù hợp. Kiểm tra chúng tôi tại bubble.online!

0/5 (0 Reviews)