Thức ăn nhạy cảm-1

Ảnh: iStockphoto

Vào khoảng thời gian cậu bé tròn một tuổi, Rush, con trai của Amanda Philip, bắt đầu bị đau bụng vào ban đêm. “Anh ấy sẽ khóc, nhăn mặt, túm lấy bụng, co chân lên, rồi duỗi thẳng chúng ra. Philip nói.

Có thể bạn đang giới thiệu cho con mình một loạt các thực phẩm mới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu, như đã xảy ra với Philip, bạn bắt đầu nghi ngờ rằng thứ gì đó mà con bạn đang ăn đang khiến anh ấy khó chịu? Như Philip nhận thấy, việc truy tìm thủ phạm không phải lúc nào cũng dễ dàng: “Bởi vì đây không phải là chuyện thường ngày, thật khó để xác định nguyên nhân của Rush đau dạ dày. ”

Dị ứng thực phẩm Robert Issenman, bác sĩ tiêu hóa nhi tại Bệnh viện Nhi McMaster ở Hamilton và là chủ tịch trước đây của Hiệp hội Nhi khoa Canada cho biết.

Dị ứng thực sự là một phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thực phẩm, chẳng hạn như lúa mì, sữa, trứng, đậu nành hoặc đậu phộng. Các triệu chứng thường là thở khò khè hoặc các triệu chứng hô hấp khác, nổi mề đay hoặc nôn mửa. Nuốt phải, chạm vào hoặc ở một người bị dị ứng thực sự nghiêm trọng, hít phải có thể gây ra phản ứng. Issenman cho biết dị ứng thức ăn ở trẻ em phổ biến hơn khi có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, dị ứng, hen suyễn hoặc sốt cỏ khô.

Không dung nạp thực phẩm khó tiêu hóa đường trong thức ăn và các triệu chứng thường là tiêu hóa – đầy hơi, đầy bụng, tiêu chảy và co thắt dạ dày, mặc dù một số cha mẹ cho biết phát ban liên quan đến không dung nạp thức ăn. Issenman nói: “Điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải biết rằng tình trạng không dung nạp thực phẩm gây khó chịu nhưng không nguy hiểm.

Không dung nạp lactose là phổ biến nhất và xảy ra khi mọi người không có enzym cần thiết để tiêu hóa đường lactose, đường trong sữa. “Có một liên kết di truyền ở đây; Không dung nạp lactose thực sự là tiêu chuẩn cho những người đến từ các khu vực trên thế giới nơi sữa bò theo truyền thống không phải là một phần của chế độ ăn uống thông thường (ví dụ như châu Á và châu Phi). ” Issenman cho biết, khá thường xuyên, những đứa trẻ bắt đầu có khả năng tiêu hóa sữa sẽ thực sự phát triển chứng không dung nạp sữa bò trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi.

Bệnh celiac là một phản ứng của ruột với gluten, loại protein có trong các loại thực phẩm như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và yến mạch. Issenman nói: “Đúng vậy, chúng tôi thấy những đứa trẻ đang chập chững biết đi với nó,“ Nó thực sự không tốt cho bạn vì gluten làm hỏng lớp niêm mạc của ruột. Nó phổ biến hơn nhiều ở người Ireland, Ấn-Âu, Ý, Anh và Scandinavia.

Issenman nói: Chẩn đoán và điều trị đúng bệnh celiac “là một trong những điều kỳ diệu nhất trong y học. “Một đứa trẻ hai tuổi trông rất ốm yếu – nhỏ bé và suy dinh dưỡng. Họ phục hồi hoàn toàn bằng chế độ ăn không có gluten. “

Không dung nạp fructose là không có khả năng xử lý đường mía hoặc trái cây; những người không dung nạp sẽ có các triệu chứng tiêu hóa. Issenman nói: “Con người không được thiết kế để tiêu thụ lượng đường trong vài quả táo trong vài phút – đó là những gì họ đang làm khi uống nước táo. Nếu trẻ uống nước trái cây từ sáng đến tối, rất có thể trẻ sẽ bị đau bụng và tiêu chảy ”.

Issenman nói: Nếu bạn nghi ngờ con mình bị nhạy cảm với thức ăn, bước đầu tiên là đến gặp bác sĩ của con bạn. Nhưng cha mẹ nên làm một số bài tập về nhà. Xác định thức ăn mà con bạn đã ăn thường xuyên khi các triệu chứng xảy ra, và cả những thức ăn mà trẻ tiêu thụ với số lượng lớn.

Philip đã có thể đặt hai và hai lại với nhau khi Rush bị đau bụng trong một giấc ngủ trưa. “Lúc nãy anh ấy đang nhai hạt ngô đông lạnh. Cho đến thời điểm đó, tôi thực sự không biết điều gì đang ảnh hưởng đến anh ấy, ”cô nói. (Issenman cho biết tình trạng không dung nạp ngô khá phổ biến vì đây là một trong những thứ khó tiêu hóa nhất.)

Issenman cảnh báo các bậc cha mẹ không nên loại bỏ thực phẩm khỏi chế độ ăn của trẻ mà không thảo luận với bác sĩ trước. “Một số trường hợp suy dinh dưỡng nghiêm trọng nhất mà chúng tôi thấy là do các bậc cha mẹ có thiện chí đã đưa con cái của họ vào chế độ ăn kiêng quá hạn chế.” Ở độ tuổi này, trẻ đang phát triển nhanh chóng và chúng cần ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng.

Issenman nói: Nếu bạn đang nhìn thấy những phản ứng rất kịch tính, chẳng hạn như nổi mề đay hoặc khó thở (thường là với hạt đậu phộng), thì “cần phải xem xét đặc biệt vì dù chỉ một lượng rất nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Vậy chẩn đoán được thực hiện như thế nào? Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và lấy tiền sử. Sau đó bác sĩ sẽ xác định xem đó là dị ứng hay không dung nạp. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có vẻ có vấn đề với sữa và các triệu chứng vẫn tồn tại ngay cả khi trẻ uống sữa không có đường lactose, thì rất có thể đó là dị ứng sữa.

Issenman nói, nếu các triệu chứng cho thấy bạn không dung nạp thực phẩm, nhưng bạn và bác sĩ của bạn không thể tìm ra nó là gì, thì bước đầu tiên thường là chế độ ăn không có lactose.

Bệnh Celiac được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và sinh thiết.

Thử nghiệm chích da đôi khi được sử dụng để xác định dị ứng thực phẩm. Issenman nói: “Điều đó không dễ chịu đối với trẻ nhỏ, vì vậy chúng tôi kiểm tra 4 hoặc 5 trường hợp dễ bị dị ứng nhất.

Ở mức 2½, Rush hiện có thể thưởng thức ngô trên lõi ngô với những người còn lại trong gia đình mà không bị ảnh hưởng nặng nề. “Có một nghiên cứu tuyệt vời cho thấy rằng trẻ em thường nhạy cảm với thức ăn sớm hơn rất nhiều. Các trường hợp ngoại lệ là bệnh celiac và dị ứng đậu phộng, thường là suốt đời.

Đọc thêm:
Con trai tôi đã vượt qua chứng dị ứng đậu phộng như thế nào>
Phải làm gì khi người kén ăn của bạn cảm thấy thèm ăn>
Khi nào thì ngừng cho trẻ ăn lactose>