Nhiều người thấy việc lắp đặt bản lề cửa trên các khoảng trống cửa khá khó khăn. Trên giấy nghe có vẻ dễ dàng, nhưng trên thực tế, quá trình này phức tạp hơn là nhìn bằng mắt thường. Trừ khi bạn muốn kết thúc với một cánh cửa không có sẹo với đầy xác chết bị bỏ rơi hoặc tệ hơn, có cánh cửa không đóng đúng cách do bản lề không khớp, thì bạn cần phải suy nghĩ một chút nhiệm vụ DIY này.

Lắp đặt bản lề cửa (3)

Nói từ kinh nghiệm, tôi nhớ nhiều lần tôi đã nhảy vào với bản lề trong tay tin tưởng vào trực giác của tôi để nhìn thấy tôi. Niềm tin đó đã đặt nhầm chỗ, tuy nhiên, khi đang làm việc giữa chừng, tôi đã bỏ cuộc và phải gọi một chuyên gia để hoàn thành công việc. Vì vậy, để tránh những trường hợp này và những trường hợp không thành công tương tự, tôi đã tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn lắp đặt bản lề cửa trên ô trống cửa của bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

Các loại bản lề cửa

Bản lề cửa có nhiều loại và nhiều loại khác nhau. Mặc dù tất cả đều hoạt động trên cùng một khái niệm là sử dụng vít để cố định chúng vào cửa và chốt chặn, nhưng chúng có sự khác biệt nhỏ giữa chúng. Dưới đây là ba loại bản lề cửa chính.

  • Bản lề cửa ghim: Một trong những bản lề dễ lắp đặt nhất. Hai cánh của bản lề được gắn với nhau bằng cách sử dụng chốt. Trước khi lắp đặt chúng, bạn cần lấy chốt ra để có thể lắp từng cánh vào vị trí tương ứng mà không gặp rắc rối. Chúng mang lại cho cánh cửa một khía cạnh thẩm mỹ vì chúng không bị dính ra ngoài. Chúng tôi sẽ tập trung vào loại này trong bài viết này.
  • Bản lề cửa mùa xuân: Ưu điểm chính của việc sử dụng các loại này là chúng có xu hướng đóng cửa tự động. Tuy nhiên, chúng khá cồng kềnh và nhô ra khỏi cửa. Vì vậy, chúng phù hợp hơn cho cửa nhà để xe và những nơi mà tính thẩm mỹ không quá quan trọng.
  • Bản lề cửa bi: Các chốt trên các bản lề này được gắn kín nên không dễ tháo ra. Sử dụng những bản lề này với những cánh cửa nặng vì chúng có thể chịu được nhiều trọng lượng và sức ép và có thể tồn tại trong nhiều năm trước khi bạn cần thay thế chúng.

Các vấn đề lắp đặt bản lề cửa phổ biến

Vì bản lề cửa có chốt là loại phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trên hầu hết các cửa nội thất, đây là những loại chúng ta sẽ nói ở đây. Nhưng nhìn chung, khái niệm lắp đặt bản lề cửa trên ô trống là giống nhau cho dù bạn sử dụng loại nào.

Mỗi bản lề cửa có hai cánh. Bạn sẽ cần phải gắn một cánh vào tấm ngăn cửa bằng vít và gắn cánh còn lại vào mặt cửa. Như bạn có thể tưởng tượng và như kinh nghiệm đã dạy cho tôi, rất nhiều điều có thể xảy ra sai lầm. Sai lầm mà mọi người hay mắc phải nhất ở đây là lắp 2 cánh của bản lề cửa không khớp với nhau. Đó là khi bạn gắn một cánh cao hơn hoặc thấp hơn cánh kia.

Lắp đặt bản lề cửa (1)

Một sai lầm khác là đánh giá sai độ sâu của lỗ mộng, dẫn đến bản lề không ngồi thoải mái hoặc ngồi quá sâu vào lỗ mộng. Điều này có thể đẩy cửa ra ngoài và khiến cửa bị cong vênh hoặc lệch.

Bản lề cửa có chốt không được căn chỉnh sai là một vấn đề khác khiến bạn khó cắm chốt đúng vị trí. Khi điều đó xảy ra, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ hoàn toàn lỗ mộng này và bắt đầu lại từ một vị trí khác trên lẫy cửa.

Công cụ bạn cần

Thiết bị

Vật liệu

Làm thế nào để cài đặt bản lề cửa

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề trên là dành nhiều thời gian nhất có thể để chuẩn bị bản lề. Điều này bao gồm đo tiếng kẹt cửa để tìm vị trí tốt nhất cho bản lề. Bạn cũng cần chú ý thêm khi cắt lỗ mộng. Độ sâu của lỗ mộng phải giống nhau đối với tất cả các bản lề cả trên cửa và chốt chặn. Dưới đây là cách cài đặt bản lề cửa trên khe cửa như một người chuyên nghiệp.

1. Quyết định vị trí của bản lề cửa

Vì bản lề thực sự gánh vác toàn bộ trọng lượng của cánh cửa, bạn muốn chúng được đặt cách nhau dọc theo khe cửa. Tùy thuộc vào chiều cao của cửa, bạn sẽ có bất cứ thứ gì từ 3 đến 4 chốt bản lề. Bất kỳ bản lề bổ sung nào sẽ không giúp ích nhiều cho việc cân bằng cửa hoặc tốc độ xoay của cửa.

Bản lề trên cùng phải cách đỉnh cửa từ 5 đến 7 inch. Đặt hai đến ba bản lề còn lại với khoảng cách bằng nhau. Đối với bản lề dưới cùng, nó cũng nên cách đáy cửa từ 5 đến 7 inch.

2. Theo dõi bản lề cửa

Đặt cửa nằm nghiêng với mặt tay nắm cửa đặt trên sàn. Giữ một chốt bản lề đầy đủ (cả hai cánh) vào thành cửa và thả cánh xuống ôm lấy cửa. Điều này cung cấp cho bạn vị trí tốt nhất cho bản lề. Dùng tay ấn mạnh vào bản lề và dùng bút chì để vạch xung quanh bản lề.

Tháo cánh đi vào thanh kẹp và đánh dấu đường viền của chốt trên cửa. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được sự cố phổ biến khi chốt cắm quá xa khỏi cửa hoặc quá chôn vào cửa. Làm tương tự cho các phần còn lại của bản lề.

3. Phác thảo bản lề cửa

Bây giờ, sử dụng dao tiện ích để cắt một đường viền sâu của hình dạng bản lề mà bạn đã đánh dấu bằng bút chì. Hầu hết các bản lề ghim có độ dày tiêu chuẩn là 1/16 inch. Nếu nghi ngờ, hãy đo bản lề bằng thước đo chỉ để chắc chắn. Đừng lo lắng nếu bạn cắt sâu hơn mức đó vào gỗ. Bạn có thể khắc phục điều đó khi cắt lỗ mộng.

4. Cắt lỗ mộng

Lắp đặt bản lề cửa tạo lỗ mộng

Đây là phần khó nhất của quá trình này. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và cố gắng làm cho nó chính xác nhất có thể. Mục đích là để cắt lỗ mộng vào cửa với độ dày chính xác bằng một phần mười sáu inch. Bạn sẽ cần một cái đục sắc bén và một cái búa để hoàn thành công việc đó.

Giữ cửa nằm nghiêng và giữ cố định bằng kẹp gỗ. Đặt chiếc đục ở vị trí đường viền ở một góc rộng và dùng búa để loại bỏ các lớp gỗ mỏng. Làm việc chậm rãi và sử dụng bản lề để cung cấp cho bạn ý tưởng về tiến độ của bạn và mức độ cần làm thêm. Khi bản lề chìm vào lỗ mộng và trở nên phẳng với mặt cửa, bạn sẽ biết mình đã hoàn thành lỗ mộng này. Lặp lại với các hình phạt còn lại.

5. Kiểm tra độ sâu của lỗ mộng

Trước khi chuyển sang các bước tiếp theo, bạn cần đảm bảo rằng các bản lề có thể tựa thoải mái vào các tấm mộng. Nếu bản lề chìm quá sâu vào lỗ mộng, điều này sẽ gây khó khăn cho việc cố định bản lề bằng các vít. Nếu bản lề nhô ra khỏi bề mặt cửa hoặc kẹt sẽ đẩy cửa sang phía đối diện tạo ra ma sát mỗi khi bạn đóng hoặc mở cửa. Khi tất cả các bản lề đều bằng phẳng với bề mặt tấm đệm và cửa, bạn có thể xử lý sang bước tiếp theo.

6. Đánh dấu các vít

Giữ bản lề ở vị trí bên trong lỗ mộng và đánh dấu vị trí của các vít bằng bút chì. Mỗi cánh của bản lề có 4 vít. Đánh dấu chúng sau đó lấy bản lề ra. Lặp lại quy trình tương tự với các phần còn lại.

7. Khoan lỗ

Sử dụng máy khoan để tạo các lỗ thí điểm trong lỗ mộng. Các lỗ phải hẹp và nông. Bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít thay cho máy khoan.

8. Cài đặt bản lề cửa

Lắp đặt bản lề cửa (4)

Đặt bản lề trở lại lỗ mộng và kiểm tra xem nó có khớp với các lỗ thí điểm bạn đã khoan ở bước trước hay không. Giữ chặt từng con vít vào lỗ và vặn chặt vào gỗ. Đảm bảo rằng vít không bị xê dịch hoặc lung lay.

Khi tất cả các bản lề đã được vặn vào thành cửa và chốt chặn, hãy giữ cửa cố định và căn chỉnh cả hai cánh của bản lề. Rãnh nơi ghim và vặn chặt. Đóng chặt cửa và đảm bảo nó đóng êm.

Nguồn: diys.com