banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Làm thế nào để quản lý những cuộc khủng hoảng kinh hoàng của con bạn khi có cảm giác như mọi người đang theo dõi (và đánh giá) kỹ năng nuôi dạy con cái của bạn.

Trẻ mới biết đi

Ảnh: Ekaterina Nosenko / Getty Images

Cửa hàng đồ chơi có thể là bãi mìn đối với các gia đình trẻ. Con gái bốn tuổi của tôi đã học được điều đó nổi cơn thịnh nộ không đạt được điều cô ấy muốn – nhưng cậu em trai 21 tháng tuổi của cô ấy vẫn chưa nắm bắt được điều này. Tuần trước, khi tôi nói với anh ấy rằng anh ấy không thể có một quả bóng màu vàng mà anh ấy đã mua quanh cửa hàng, anh ấy đã bỏ ra ngoài. Mặt nhăn lại và nắm đấm, anh ta thổi một miếng đệm, trằn trọc như một con lươn trơn trượt khi tôi trói anh ta vào xe đẩy. Anh ấy đã đi bộ suốt 10 phút đi bộ về nhà, và tôi cảm thấy mọi ánh mắt đang đổ dồn về phía mình, khi nhìn thấy những bong bóng suy nghĩ của họ – “Bà ấy là một người mẹ tồi.”

Theo các chuyên gia, việc mua bóng của anh ta sẽ dễ dàng hơn nhiều – nhưng điều đó đã sai lầm.

Judy Arnall, một chuyên gia về nuôi dạy con cái ở Calgary, và tác giả của Kỷ luật không phiền muộn. “Nếu bạn nói không – với đồ chơi hoặc thanh kẹo – bạn phải nhất quán. Trẻ em cần học có giới hạn. Hãy gắn bó với ‘không’ và chịu đựng cơn giận dữ. “

Cô ấy giải thích rằng cơn giận dữ là một vấn đề phát triển, không phải là vấn đề kỷ luật. “Trẻ mới biết đi không biết sự khác biệt giữa công cộng và tư nhân – họ có rất ít quyền tự chủ ”.

Michael Potegal, một nhà tâm lý học thần kinh nhi tại Đại học Minnesota, đã nghiên cứu sâu rộng về hành vi của trẻ mới biết đi và nói rằng trong khi trẻ 12 tháng tuổi có thể biểu hiện các yếu tố của một cuộc khủng hoảng cảm xúc, nổi cơn thịnh nộ thường bắt đầu một cách nghiêm túc vào khoảng 18 tháng. Chúng phổ biến nhất trong độ tuổi từ hai đến ba. Trẻ nhỏ hơn có nhiều cơn giận dữ thường xuyên hơn và ngắn hơn (trung bình từ hai đến ba phút), trong khi trẻ lớn hơn có ít hơn nhưng lâu hơn (trung bình từ ba đến năm phút).

Cha mẹ sẽ học cách để ý các dấu hiệu cảnh báo – cơn nổi giận có nhiều khả năng xảy ra khi trẻ đói, mệt hoặc bị kích thích quá mức. Trong các chuyến đi chơi, hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ và những thứ gây mất tập trung như đồ chơi và sách.

Nếu điều này xảy ra ở cửa hàng tạp hóa, bạn có nên tiếp tục đi xuống lối đi với một đứa trẻ đang la hét và đá? Arnall nói: Nếu hành vi đó không quá nghiêm trọng, hãy cố gắng phớt lờ nó. “Lật một tạp chí khi thanh toán hoặc nhìn vào điện thoại của bạn.” Nhưng nếu tổng số tiền của bạn bắt đầu tăng, hãy thử thời gian công khai. Cô nói: “Hãy kéo chúng vào một góc riêng tư, và nếu điều đó không hiệu quả, hãy nhặt chúng và mang chúng ra khỏi cửa hàng.

Chờ cho đến khi mọi người bình tĩnh trở lại và cơn giận đã lắng xuống, hãy biến tình hình thành một khoảnh khắc có thể giải quyết được – đừng cố gắng làm điều này giữa cuộc hỗn chiến. (Khi trẻ mất kiểm soát, trẻ sẽ không nghe thấy bạn.)

Potegal cho biết thêm, cha mẹ cũng nên tránh rơi vào hai cái bẫy – cái mà ông gọi là bẫy giận dữ và bẫy buồn bã. “Bạn rất dễ mất bình tĩnh khi trẻ ngang ngược. Nhưng khi tham gia một trận đấu la hét sẽ dạy cho họ biết bạn đạt được điều mình muốn bằng cách la hét to hơn, ”anh nói.

Cạm bẫy nỗi buồn ngày càng tinh vi hơn. “Chúng tôi rất khó cảm thông cho những đứa trẻ gặp nạn và khi kết thúc cơn giận dữ, chúng thường khóc – xu hướng của chúng tôi là âu yếm chúng. Nhưng điều đó dạy rằng nếu họ quấy rầy và tiếp tục, họ sẽ được an ủi. ” Anh ấy gợi ý rằng hãy nói với một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ rằng khi nó được nắm chặt và ngừng khóc, nó sẽ được ôm thật chặt. “Điều này dạy anh ấy điều chỉnh cảm xúc của chính mình, thay vì bạn điều chỉnh chúng cho anh ấy.”

Thời điểm chúng tôi từ cửa hàng đồ chơi về nhà, mặt trời chói chang và con trai tôi vui vẻ đi chơi với một quả bóng mà chúng tôi đã sở hữu. Máu tôi vẫn sôi, nhưng anh ấy đã bước tiếp. Potegal nói: “Trẻ em có thể đi từ vui đến buồn trong nháy mắt.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 8 năm 2013 của chúng tôi với tiêu đề, “Những cơn giận dữ của công chúng,” trang 56.

Đọc thêm:
Bạn có la quá nhiều không?
Trẻ mới biết đi thất vọng
Tantrum kích hoạt