Sau nhiều năm làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh thai, thời điểm bạn quyết định sẵn sàng có con, bạn muốn điều đó diễn ra nhanh chóng — như hôm nay, nếu có thể. Mặc dù không có viên thuốc ma thuật hoặc thuốc tiên đặc biệt nào đảm bảo thụ thai ngay lập tức (xin lỗi!), Hoặc thậm chí là một con đường nhanh chóng để thụ thai, nhưng có những điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho cơ thể của bạn cho một thai kỳ khỏe mạnh. Đây là cách để mang thai nhanh hơn.

Đặt lịch hẹn ngay bây giờ

Trước khi quăng thuốc tránh thai và đốt nến thơm, bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình để kiểm tra tiền sản. Tejal Patel, giám đốc bác sĩ của Trung tâm Phụ sản Hamilton cho biết: “Theo nguyên tắc chung, nếu bạn đang nghĩ đến việc sinh con, bạn cần đến gặp bác sĩ khoảng sáu tháng trước khi bắt đầu cố gắng. Sáu tháng trước khi bạn thậm chí muốn bắt đầu thử nghe có vẻ rất chủ động, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo mọi thứ đều hoạt động.

Bỏ kiểm soát sinh sản

Bác sĩ gia đình sẽ xem xét phương pháp kiểm soát sinh sản hiện tại của bạn và nói về thời gian có thể mất bao lâu để nội tiết tố của bạn trở lại mức bình thường. Ví dụ, một khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, quá trình rụng trứng thường bắt đầu trở lại trong vòng vài tuần, nhưng nếu bạn đã tiêm Depo-Provera, có thể mất chín tháng hoặc hơn trước khi bạn rụng trứng, Aseel Hamoudi, một phó giáo sư sản phụ khoa cho biết. tại Đại học McMaster. Với các phương pháp ngừa thai bằng rào cản, nó đơn giản như bỏ bao cao su, nắp cổ tử cung, màng ngăn và chất diệt tinh trùng. Và với dụng cụ tử cung (DCTC), khả năng sinh sản trở lại bình thường ngay sau khi nó được lấy ra.

Được thử nghiệm

Bác sĩ cũng sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và nói về bất kỳ tình trạng nào bạn mắc phải có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung và lupus. Ví dụ, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc động kinh, bạn nên đợi cho đến khi bạn “kiểm soát được bệnh trước khi mang thai”, Hamoudi nói. Mang theo danh sách bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng vì bác sĩ có thể cần thay đổi đơn thuốc và theo dõi sức khỏe của bạn chặt chẽ hơn. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh của gia đình bạn, bác sĩ có thể muốn xét nghiệm để xem liệu bạn và đối tác của bạn có phải là người mang các bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc xơ nang hay không. (Hãy chuẩn bị cho một xét nghiệm máu đơn giản.)

Bạn cũng nên đảm bảo rằng các mũi tiêm chủng của bạn đã được cập nhật. Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng miễn dịch với bệnh rubella của bạn để xem bạn có cần tiêm nhắc lại hay không (nếu bạn mắc bệnh rubella khi mang thai, bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi). Và các bác sĩ đặc biệt khuyên những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng cúm vì nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi và chuyển dạ sinh non.

Nếu điều này có vẻ quá đáng lo ngại, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối lo ngại nào. Patel nói: “Là các bác sĩ chăm sóc sức khỏe mang thai, chúng tôi thấy có quá ít phụ nữ nói về việc tư vấn về tiền thai. “Có rất nhiều điều mà chúng tôi có thể cung cấp để cố gắng giúp họ có được sức khỏe tốt nhất có thể.”

Làm thế nào để biết khi nào bạn đang rụng trứng

“Có một thời gian phụ nữ rất tập trung và biết tất cả về chu kỳ của họ — chính xác khi nào họ bắt đầu, khi nào kết thúc và khi nào họ rụng trứng. Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai, phụ nữ không bắt kịp với chu kỳ tự nhiên của họ, ”Patel nói, người cho biết phụ nữ nên bắt đầu theo dõi số ngày giữa các kỳ kinh. (Tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh một tháng đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo — có những ứng dụng có thể giúp bạn.)

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng 14 ngày trước ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (ngày trước khi bắt đầu có kinh). Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày đều đặn, thì quá trình rụng trứng có thể xảy ra vào khoảng ngày thứ 14. Bạn dễ thụ thai nhất vào những ngày trước khi rụng trứng – thời điểm giữa chu kỳ của bạn. Sử dụng dự đoán rụng trứng này để tìm ra những ngày dễ thụ thai nhất của bạn.

Để giúp xác định chính xác thời điểm bạn rụng trứng, một số chuyên gia khuyên biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn trong vài tháng. Lập biểu đồ BBT của bạn sẽ mất một chút công việc: mỗi sáng, bạn đo nhiệt độ của mình bằng một nhiệt kế cơ bản đặc biệt ngay sau khi bạn thức dậy. Trong một vài tháng, bạn sẽ thấy một mô hình: BBT của bạn có xu hướng giảm vào ngày bạn rụng trứng, sau đó tăng vào ngày hôm sau và tăng lên cho đến khi bạn có kinh (hoặc trong suốt thai kỳ nếu bạn thụ thai). Tương tự, các bác sĩ khác khuyên bạn nên phân tích chất nhầy cổ tử cung của bạn (vì nó có xu hướng đàn hồi hơn khi rụng trứng).

Nhưng như Patel nói, “không có nghiên cứu tốt nào cho thấy phụ nữ đo BBT của họ hoặc chất nhầy cổ tử cung thực sự hữu ích. Những gì tôi thấy rằng nó gây ra, thành thật mà nói, là tạo ra nhiều lo lắng và căng thẳng hơn. Và chúng tôi biết rằng bạn càng căng thẳng, bạn càng kém khả năng sinh sản ”.

Điều chỉnh thói quen của bạn ngay bây giờ

Bây giờ là thời điểm lý tưởng để xem lại một số quyết tâm của Năm Mới — uống ít hơn, giảm một vài cân, tập thể dục thường xuyên. Rất có thể, bạn sẽ không cần phải cải tạo hoàn toàn cuộc sống của mình, nhưng lý tưởng nhất là bạn muốn có một sức khỏe tốt trước khi kết quả thử thai dương tính.

Patel nói: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, chỉ cần giảm một chút cân cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Patel nói: “Nếu bạn có chỉ số BMI cao hơn, thậm chí giảm 5 đến 10% trọng lượng hiện tại của bạn cũng sẽ giúp cải thiện cơ hội thụ thai.

Nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc dùng bất kỳ loại thuốc kích thích nào, bạn nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Ngoài ra, đây là thời điểm tốt để cắt giảm hoặc thậm chí bắt đầu tránh bất kỳ đồ uống có cồn nào. Một số lượng lớn các tình trạng hiện nay có liên quan đến hội chứng nghiện rượu ở thai nhi và như Hamoudi nói, “Không có mức phơi nhiễm an toàn.” Ngoài ra, bạn nên cắt giảm lượng caffeine mỗi ngày từ cà phê, soda, trà và sô cô la. (Bạn không muốn có những triệu chứng cai nghiện khi chiến đấu ốm nghén.)

Về những gì bạn nên có, bạn sẽ muốn bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh. Ví dụ, để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, bạn nên bổ sung 400 mg axit folic mỗi ngày và bắt đầu bổ sung ít nhất ba tháng trước khi thụ thai.

Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy nhuộm tóc là không an toàn khi mang thai. Hamoudi nói: “Tuy nhiên, chúng tôi luôn nói với bệnh nhân trong vài tuần đầu của thai kỳ để giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất. “Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mang thai, hãy đi làm tóc trước.”

Quan hệ tình dục trước khi bạn rụng trứng

Trứng chỉ tồn tại được từ 12 đến 14 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có xu hướng cứng hơn một chút và có thể tồn tại trong khoảng 48 đến 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Lý tưởng nhất là bạn muốn có tinh trùng trong hệ thống của mình, sẵn sàng hoạt động ngay khi trứng được phóng thích. Nhưng ngay cả khi bạn có một chu kỳ 28 ngày đều đặn, thì cũng khó có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng (dù sao nếu không có các biện pháp can thiệp y tế). Hamoudi nói: “Có một cửa sổ của khả năng sinh sản. “Chúng tôi không biết chính xác khi nào quả trứng sẽ được giải phóng.”

Hamoudi khuyến cáo rằng bạn nên quan hệ tình dục vào ba ngày trước khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ rụng trứng và vào ba ngày sau đó. Hoặc, bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận thoải mái hơn và chỉ cố gắng quan hệ tình dục cách ngày — rất có thể bạn sẽ đến gần thời điểm rụng trứng. Patel nói: “Thông thường nếu mọi người thường xuyên quan hệ tình dục từ hai đến ba ngày một lần, và tôi thấy rằng điều đó sẽ giảm bớt rất nhiều áp lực. “Theo cách đó, nó không trở thành công việc.”

Vị trí quan hệ tình dục của bạn có quan trọng không?

Truyền giáo có tốt hơn phong cách doggy không? Sau đó bạn có cần phải đứng trên đầu của mình không? Hãy yên tâm, không cần phải trở lại với tình dục vani hay tăng cường những màn nhào lộn kỳ công. Trên thực tế, các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng nên làm bất cứ điều gì cảm thấy tốt. (Bây giờ đó là tin tức bạn có thể sử dụng.)

Không có vị trí nào đặc biệt hiệu quả hơn vị trí khác. (Nếu bạn và đối tác của bạn sử dụng chất bôi trơn, hãy kiểm tra các thành phần để đảm bảo nó không chứa chất diệt tinh trùng.) Sau khi thực hiện xong, hãy nhớ nằm ngửa – điều này sẽ giúp tinh trùng bơi ngược dòng dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn khuyến khích những vận động viên bơi lội nhỏ bé hơn nữa, hãy đặt một chiếc gối dưới hông. Tuy nhiên, chụm chân trong không khí sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. (Đó là góc của khung xương chậu chứ không phải giá trị của gam – và vị trí của khung xương chậu không di chuyển khi bạn nâng cao chân). Chỉ cần nằm lại và tận hưởng khoảnh khắc này, và tránh đứng dậy đi vệ sinh trong vòng 10 đến 15 phút.

Và trong khi chờ đợi, đừng căng thẳng về việc bạn có đạt cực khoái hay không. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó sẽ thúc đẩy quá trình thụ thai.

Biết tỷ lệ cược của bạn (và yên tâm)

Nếu bạn dưới 35 tuổi và nhìn chung khỏe mạnh, rất có thể bạn sẽ thụ thai trong 18 tháng tới — khoảng 60% các cặp vợ chồng trong nhóm nhân khẩu học này thụ thai trong sáu tháng đầu, 80% trong một năm và trong vòng một năm rưỡi Patel cho biết khoảng 90% các cặp vợ chồng đã thụ thai. Bạn có khoảng 15% cơ hội thụ thai mỗi tháng. Bà nói: “Thực ra có một tỷ lệ khá nhỏ sẽ gặp các vấn đề về sinh sản và cần được điều trị. Đối với nhiều người, nó giống như câu nói cũ, “Nếu lần đầu tiên bạn không thành công, hãy thử và thử lại.”

Tuy nhiên, khả năng sinh sản của bạn bắt đầu giảm mạnh hơn sau 35 tuổi, vì vậy nếu bạn lớn tuổi hơn thì có thể mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. Ellen Greenblatt, giám đốc y tế của Trung tâm Sức khỏe Sinh sản và Sinh sản Mount Sinai, khuyên rằng nếu bạn từ 35 tuổi trở lên mà vẫn chưa thụ thai sau sáu tháng quan hệ tình dục không an toàn, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa vì thời kỳ sinh sản của bạn ngày càng nhỏ lại.

[widgets_on_pages id=”Fertility Hub”]

Đọc thêm:
5 lý do khiến bạn không mang thai
15 dấu hiệu có thể mang thai
Cách sử dụng que thử thai tại nhà

Xem thêm về Mang thai
//

0/5 (0 Reviews)