Việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh cũng quan trọng như việc nuôi dạy những đứa trẻ tốt bụng và khoan dung, những đứa trẻ không ngại bám trụ cho những gì đúng đắn. Nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu truyền đạt những điều đó to lớn giá trị của trẻ mới biết đi?

Khi nói đến việc dạy những đứa trẻ nhỏ về việc trở thành một đồng minh tốt, tích cực chống phân biệt chủng tộc và đứng lên cho những gì đúng đắn, “bài học bên lề” cho phép cha mẹ gieo những hạt giống tử tế một cách tinh tế mà không để trẻ cảm thấy như bạn đang giảng bài cho chúng. làm cho bộ não nhỏ của chúng cởi mở hơn với những bài học mà bạn đang cố gắng dạy. Một vài cách để gieo những hạt giống tử tế này với trẻ nhỏ…

Nhập vai.

Sử dụng búp bê hoặc tình yêu để diễn xuất các tình huống. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu những con búp bê biểu diễn những gì ai đó có thể làm nếu họ nhìn thấy một người bạn đang quan tâm đến màu da của họ. Giống như những diễn viên luyện tập rất nhiều để học lời thoại của họ, bạn càng nhập vai vào những bài học quan trọng trong cuộc sống với con mình, thì trẻ càng nhanh chóng học được điều gì đúng sai và ghi nhớ nó và làm điều đúng đắn trong tương lai.

Kể chuyện.

Trong hàng ngàn năm, chúng ta đã sử dụng những câu chuyện để dạy đúng sai. Bạn có thể tạo ra những câu chuyện cổ tích của riêng mình để dạy những bài học về cách đối xử bất công với người khác là sai hoặc về tầm quan trọng của việc lên tiếng khi bạn thấy ai đó bị ngược đãi về ngoại hình của họ.

Có một công thức ba bước để kể chuyện hay. Đầu tiên, sử dụng nhiều mô tả để nắm bắt trí tưởng tượng của bạn. Nói về những gì người hùng của câu chuyện đang làm và cảm thấy — điều này sẽ giúp cánh cửa bên trong tâm trí của con bạn rộng mở. Tiếp theo, dệt trong bài học của bạn. Đây là nơi bạn giới thiệu vấn đề cần giải quyết — có thể câu chuyện của bạn là về việc bao gồm những người khác hoặc đứng lên khi bạn thấy ai đó bị đối xử bất công. Sau đó, kết thúc câu chuyện với vấn đề được giải quyết, các nhân vật được an toàn và mọi người sống hạnh phúc mãi mãi. (Dưới đây là một số mẹo khác về việc tạo ra những câu chuyện để dạy những bài học quan trọng.)

Đọc sách đa dạng.

Tất nhiên, nếu bạn không cảm thấy mình có thể nghĩ ra câu chuyện phù hợp ngay từ đầu, thì sách là một người khởi đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời! Chúng tôi đã tổng hợp một số cuốn sách để giúp các bậc cha mẹ bắt đầu một cuộc thảo luận phù hợp với lứa tuổi về phân biệt chủng tộc với con cái của họ.

Bắt người khác tốt.

Khi bạn thấy người khác là đồng minh tốt, hãy chỉ ra điều đó. Đây không phải là một bài giảng lớn, chỉ là một số bình luận bình thường về những điều bạn thấy mọi người làm trong sách, trên TV hoặc trong cuộc sống thực. Đừng đặt nặng vấn đề. Điều này hoạt động tốt nhất khi bạn tình cờ nhận thấy, “Hmmm. Nhìn kìa. Hãy xem anh ấy đã lên tiếng thế nào khi bạn mình bị đối xử bất công? Hừ! Nó khá gọn gàng. Tôi thích điều đó.”

Lập mô hình hành vi bạn muốn xem.

Đối với con cái của họ, cha mẹ là những người hùng lớn nhất của họ — họ muốn giống như bạn! Đó là lý do tại sao điều quan trọng là họ phải nhìn thấy chủ nghĩa tích cực và chống phân biệt chủng tộc của bạn. Hãy để con bạn thấy hoạt động của bạn và tham gia vào hành động… cho dù điều đó trông giống như giúp bạn làm dấu hiệu phản đối hay chỉ đơn giản là quan sát bạn điền vào lá phiếu để bỏ phiếu. Hoặc khi không rõ bạn đang làm gì, hãy là một vận động viên thể thao và kể lại những gì bạn đang làm… hoặc những gì bạn đã làm trong quá khứ! Chia sẻ những câu chuyện về những lần bạn cảm thấy bị đối xử bất công và những câu chuyện về thời điểm bạn đảm bảo rằng bạn đã đối xử với mọi người một cách chu đáo.

Đừng né tránh những cuộc thảo luận gay go.

Tuy nhiên, trong khi sử dụng các bài học bên lề có thể phát huy tác dụng, đôi khi bạn cần phải trực tiếp… đặc biệt là khi đề cập đến sự khác biệt về chủng tộc và văn hóa. Trẻ em không mù màu! Trên thực tế, chúng hết sức tinh ý. Trẻ em dưới 2 tuổi bắt đầu sử dụng cuộc đua để đưa ra kết luận về hành vi của mọi người, và không lâu sau đó, cuộc đua có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách những con bọ chọn bạn cùng chơi. Vì vậy, thay vì giả vờ rằng sự khác biệt của chúng ta không tồn tại, hãy nói lên sự khác biệt này tuyệt vời và đặc biệt như thế nào!

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.