banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Hóa ra, cảm ơn Thực sự là những lời kỳ diệu: Nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có tác dụng mạnh mẽ đối với não bộ. Thực hành lòng biết ơn có liên quan đến mọi thứ, từ giấc ngủ ngon hơn và giảm lo lắng đến các mối quan hệ được cải thiện và lòng tự trọng cao hơn. Đương nhiên, lòng biết ơn chính xác là loại phẩm chất mà cha mẹ muốn truyền lại cho con cái của họ. (Ngoài ra, có điều gì ngọt ngào hơn việc nghe con bạn nói “dank du” không?)

Nhưng làm thế nào cha mẹ có thể dạy lòng biết ơn đủ tốt để nó trở thành một phần tính cách của con họ? Và làm thế nào những đứa trẻ nhỏ nhất có thể bắt đầu nắm bắt được điều này to lớn đề tài? Việc giảng dạy lòng biết ơn có thể không đơn giản như ABC hoặc 1-2-3, nhưng có rất nhiều cách để nuôi dạy một đứa trẻ tốt bụng và biết ơn. Dưới đây là một số cách để dạy lòng biết ơn tại nhà.

Hãy bật “đèn xanh” về lòng biết ơn của con bạn.

Khen thưởng hành vi tử tế, biết ơn bằng sự quan tâm, chơi đùa hoặc những động viên khích lệ nhỏ khác. Điều này nói với tổng của bạn, “Tôi thích những gì bạn đang làm! Tiếp tục đi!” (Tìm hiểu thêm về cách khuyến khích hành vi tốt của trẻ mới biết đi tại đây!)

Bắt con của bạn đang… tốt.

Hãy để trẻ nghe lỏm bạn thì thầm những lời khen ngợi nho nhỏ về những gì chúng đã làm với người khác, hoặc thậm chí với một con gấu bông. Đây được gọi là nói chuyện phiếm. Mẹo nhỏ này hoạt động rất nhanh để giảm các hành vi không mong muốn — như thô lỗ hoặc hành vi không tử tế — và tăng cường các hành vi quan tâm — như nói cảm ơn hoặc kiên nhẫn hoặc hào phóng. (Tìm hiểu thêm cách “gieo hạt nhân ái” tại đây!)

Chỉ ra lòng biết ơn trong hành động.

Một cách “cửa phụ” khác để dạy con bạn những hành vi tốt như lòng biết ơn là nhận xét khi bạn thấy người khác làm chúng— “bắt người khác tốt”. Đó không phải là một bài giảng lớn, chỉ là một số bình luận bình thường về những điều bạn thấy mọi người đang làm (“Tôi thích cách Big Sissy nói lời cảm ơn rất hay khi Grammy đưa cho cô ấy một chiếc bánh quy”).

Tri ân mẫu mực.

Cũng giống như câu nói cũ (trẻ em làm những gì chúng thấy nhiều hơn những gì chúng được nói), họ học được lòng biết ơn bằng tấm gương của chúng ta. Trẻ em giống như những miếng bọt biển nhỏ, hấp thụ mọi thứ chúng nhìn thấy và nghe thấy… vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng đang nhìn thấy và nghe thấy lòng biết ơn của bạn trong hành động!

Đóng vai biết ơn.

Một bài phát biểu dài dòng về tầm quan trọng của lòng biết ơn sẽ khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Thay vào đó, hãy sử dụng sức mạnh của trò chơi để giúp con bạn hiểu lòng biết ơn có ý nghĩa như thế nào và nó ảnh hưởng tích cực đến người khác như thế nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhập vai với đồ chơi và búp bê. Ví dụ, hành động như thế nào đối với Gấu Teddy khi làm một điều gì đó tử tế cho Chiên Con… và Cách Chiên Con có thể đáp lại bằng những lời biết ơn.

Kể những câu chuyện về lòng biết ơn.

Sách là cửa sổ mở ra thế giới của trẻ! Bạn có thể chỉ ra những khoảnh khắc biết ơn trong những cuốn sách bạn đã đọc hoặc tìm những cuốn sách dạy cụ thể về lòng biết ơn. Một số để kiểm tra: Llama, Llama cảm ơn, Cuốn sách Cảm ơn của Voi và Piggie, và Gracias / Cảm ơn. Bạn cũng có thể tạo ra câu chuyện của riêng bạn!

Trước khi con bạn ngủ gật, hãy xích lại gần chúng và kể lại một số khoảnh khắc tuyệt vời và hành động tử tế trong ngày.

Dạy tính kiên nhẫn-kéo dài.

Tính kiên nhẫn giúp trẻ bớt bốc đồng và biết quan sát người khác hơn, đó là nền tảng tuyệt vời cho lòng biết ơn. Bạn có thể streeeetch sự kiên nhẫn của bạn đối với điều này bằng cách ngừng cung cấp cho họ thứ mà họ thực sự muốn (chỉ trong vài giây!).

Hỏi câu hỏi.

Đặt câu hỏi cho con bạn là một cách tuyệt vời để khiến chúng suy nghĩ và tham gia vào thế giới. Để giúp trẻ phát triển lòng biết ơn, Trung tâm Khoa học Tốt hơn của Berkeley – nơi nghiên cứu các chủ đề như lòng biết ơn – khuyên bạn nên nhắm mục tiêu vào các câu hỏi của bạn, mời trẻ chú ý, suy nghĩ, cảm nhận và làm.

  • Thông báo: Mời con bạn tham gia lưu ý những điều trong cuộc sống của họ mà họ có thể biết ơn.
  • Hãy suy nghĩ: Yêu cầu họ nghĩ về lý do tại sao những thứ họ nhận thấy đã được trao cho họ.
  • Cảm nhận: Hỏi con bạn xem chúng như thế nào cảm xúc về những thứ đã được trao cho họ.
  • Nên làm: Hỏi con bạn xem chúng có thể làm gì làm để bày tỏ cảm xúc biết ơn và đánh giá cao của họ.

Tạo ra một thách thức về lòng biết ơn gia đình.

Là một gia đình, hãy làm việc cùng nhau để tạo ra một danh sách những thách thức về lòng biết ơn trong cả một tháng. Mỗi ngày, hãy tìm một hoạt động hoặc dành ra những khoảng thời gian nhỏ để nói về sự đánh giá cao và lòng biết ơn. Một số ý tưởng cho trẻ em có thể bao gồm:

  • Tạo một chiếc lọ biết ơn và điền vào đó những ghi chú nhỏ về những điều bạn nhận thấy mà bạn cảm thấy trân trọng.
  • Viết một lá thư cảm ơn hoặc vẽ một bức tranh cảm ơn cho một người nào đó bên ngoài gia đình của bạn và gửi nó cho họ.
  • Tình nguyện viên trong cộng đồng của bạn để giúp nó trở thành một nơi tốt hơn để sống.
  • Giúp đỡ ai đó đang cần.
  • Hãy thử thách bản thân để đưa ra những lời khen có ý nghĩa vượt xa vẻ bề ngoài. Ví dụ, “Bạn thật tuyệt khi đọc to!”

Lòng biết ơn là một kỹ năng sống tuyệt vời có thể mang lại hạnh phúc, sự bình tĩnh và sự trân trọng sâu sắc cho cuộc sống của bất kỳ ai. Vì vậy, dạy trẻ các chiến lược để phát triển lòng biết ơn của bản thân là một cách hoàn hảo để giúp chúng phát triển thành những người lớn nhạy cảm và thông minh về cảm xúc.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.