Các bậc cha mẹ có kinh nghiệm biết rằng trẻ mới biết đi thường đọc những lời giải thích và bài giảng của chúng ta (những thông điệp được gửi đến “cửa trước” của tâm trí trẻ) nhưng hãy chú ý lắng nghe những gì chúng thấy chúng ta làm hoặc nghe lỏm chúng ta nói (những thông điệp được gửi đến “cửa bên” của tâm trí).

Những bài học bên lề cho phép chúng ta len lỏi vào tâm trí con cái và gieo mầm nhân ái và tính cách tốt mà những đứa trẻ nhỏ của chúng ta cảm thấy bị giảng dạy. Và thực hành hành vi tốt, lặp đi lặp lại, thông qua trò chơi giả vờ cũng giống như một giáo viên mạnh mẽ đối với trẻ nhỏ của bạn như trải nghiệm thực tế.

Kể chuyện cổ tích

Trong hàng ngàn năm, những câu chuyện cổ tích như “Cô bé quàng khăn đỏ” ​​đã được kể xung quanh đống lửa trại để giải trí cho trẻ em và người lớn. Không chỉ là giải trí đơn thuần, những câu chuyện nhỏ này dạy những bài học cuộc sống như lòng dũng cảm, sự trung thực và không nói chuyện với người lạ (hoặc “chó sói”). Hãy coi chúng như những hạt giống tính cách và lòng tốt từ từ bén rễ trong tinh thần của con bạn.

Tìm ra những gì bạn muốn dạy cho con mình — ví dụ, một bài học về cách không cảm thấy bực bội khi phải đi làm hàng ngày — sau đó sử dụng công thức ba bước đơn giản này để viết nên câu chuyện cổ tích hoàn hảo cho con bạn.

Đầu tiên, hãy nắm bắt trí tưởng tượng của trẻ bằng nhiều mô tả. Bắt đầu bằng cách nói một vài câu về những gì nhân vật chính trong câu chuyện của bạn đang làm và cảm thấy (nghĩ về cả cảm xúc và cảm giác năm giác quan của cô ấy). Trong vòng một phút, cô ấy của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy gần gũi và thích thú và cánh cửa bên đáng tin cậy của tâm trí cô ấy sẽ mở ra.

Bây giờ, hãy đan xen một bài học nhỏ về một hành vi hoặc giá trị cụ thể mà bạn muốn con mình học hỏi — chia sẻ, giúp đỡ người khác, nói sự thật, nói lời cảm ơn, v.v. Đây là nơi bạn giới thiệu vấn đề cần phải giải quyết. Sau đó, kết thúc câu chuyện của bạn với vấn đề được giải quyết, các nhân vật được an toàn và mọi người sống “hạnh phúc mãi mãi”. (Đọc thêm về cách trở thành người kể chuyện yêu thích của con bạn.)

Bắt người khác trở nên tốt

Một cách “cửa phụ” khác để dạy con bạn những hành vi tốt là nhận xét khi bạn thấy những đứa trẻ khác (và cả người lớn) làm như vậy. Tôi gọi cái này bắt người khác tốt.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để sử dụng kỹ năng này. Khi đang lái xe, bạn có thể nhận xét về mức độ tuyệt vời của các tài xế chờ đèn đỏ. . . hoặc thay phiên nhau ở biển báo dừng. Tại các cửa hàng, hãy để ý xem mọi người mua thực phẩm ngon như thế nào nhưng vẫn đóng cửa cho đến khi họ về nhà. Ở trường, hãy để ý cách những đứa trẻ lớn ăn bằng dĩa hoặc cách chúng chà xát mạnh tay khi rửa tay.

Đây không phải là một bài giảng lớn, chỉ là một số bình luận bình thường về những điều bạn thấy mọi người làm trong sách và tạp chí. Cuối ngày hôm đó, hãy để con bạn nghe lỏm bạn thì thầm với bố về những gì bạn đã thấy và cảm giác của nó: “Chúng tôi thấy rất nhiều người lặng lẽ chờ đợi ở ngân hàng. Tôi thích khi mọi người không tiếp tục xô đẩy tôi khi tôi đang xếp hàng chờ đợi ”.

Nhập vai

Vào khoảng sinh nhật thứ 2 của con bạn, trẻ sẽ bắt đầu cho đồ chơi của mình tham gia vào các cuộc trò chuyện nhỏ và trẻ sẽ thích giả làm người khác (hoặc đồ vật) —Batman, một chiếc xe tải, một con vịt biết nói. Nhập vai là một cách sử dụng những hoạt động vui nhộn này để gieo thêm những hạt giống tử tế thông qua “cánh cửa bên hông” của tâm trí anh ấy.

Trong đóng vai, bạn và con bạn đóng vai một tình huống (hoặc sử dụng búp bê để đóng vai các tình huống). Nhập vai rất tuyệt vì không có áp lực. Trẻ em trở nên ngớ ngẩn, mắc lỗi và vui vẻ, ngay cả khi chúng đang học.

Giống như các diễn viên luyện tập rất nhiều để học lời thoại của họ, bạn càng nhập vai vào các bài học quan trọng trong cuộc sống với con mình, thì trẻ sẽ nhanh chóng học được điều gì đúng sai và ghi nhớ và làm điều đó trong tương lai.

Như với truyện cổ tích, bạn muốn câu chuyện của mình có phần mở đầu, phần giữa và phần kết để tạo sự hấp dẫn. Nhưng bên cạnh quy tắc cơ bản đó, bạn có thể tạo ra vô số biến thể khi nhập vai và sử dụng bất cứ thứ gì bạn nghĩ đến… bạn có thể diễn lại một cuốn sách quen thuộc, tạo ra một câu chuyện mới hoặc trình diễn múa rối!

Phương pháp này phù hợp nhất với trẻ từ 2 đến 3 tuổi — đó là thời điểm chúng hứng thú với việc giả làm người khác. (Bạn cũng có thể nhập vai với trẻ mới biết đi, nhưng bạn sẽ phải đóng tất cả các phần.)

Thể hiện sự tử tế & cân nhắc

Trẻ mới biết đi của chúng ta bắt chước hầu hết những điều chúng ta làm. Nếu chúng ta ăn bằng ngón tay, chúng cũng sẽ dùng các chữ số để ăn pho mát mac ‘n của chúng. Nếu chúng ta để lọt một từ chửi thề… thì, đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy cùng một từ phát ra từ miệng của bạn. Trong mắt bố, bạn là người thông minh nhất, tuyệt vời nhất – đó là lý do tại sao con bạn thích xem và bắt chước mọi việc bạn làm, từ quét sàn đến thể hiện lòng tốt.

Sử dụng bản năng “nhìn thấy khỉ” của trẻ để cho chúng thấy lòng tốt trong hành động là như thế nào. Thay thế những nhận xét tiêu cực bằng những nhận xét tích cực khi bạn nói với bạn bè và gia đình. Hãy để con bạn thấy bạn giúp một người hàng xóm mua hàng tạp hóa, giữ cửa cho người đứng sau bạn ở thư viện hoặc gửi thẻ “khỏe mạnh” cho một người bạn bị ốm.

Sau khi nhìn thấy sự tử tế của chính bạn trong hành động, trẻ mới biết đi của bạn cũng có thể cảm thấy được truyền cảm hứng để hành động tử tế. Hãy nhớ rằng, lòng tốt rất dễ lây lan.

Để biết thêm mẹo về cách hiểu và sống hòa thuận với trẻ, hãy xem Đứa trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối!

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.