Làm thế nào để đối phó với một đứa trẻ tức giận

Quy tắc ăn nhanh là quy tắc vàng để giao tiếp với bất kỳ ai đang khó chịu. Tôi hứa: Bạn sẽ ngạc nhiên về cách nó hoạt động trên tất cả mọi người — từ trẻ mới biết đi đến thanh thiếu niên cho đến những người vợ / chồng có tính khí thất thường.

Tóm lại, Quy tắc ăn nhanh nói: Bất cứ khi nào bạn nói chuyện với ai đó đang buồn, hãy luôn nhắc lại cảm xúc của họ trước… trước khi đưa ra nhận xét hoặc lời khuyên của riêng bạn.

Cách thức hoạt động của Quy tắc ăn nhanh để xoa dịu một đứa trẻ đang tức giận:

Các cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh có thể có vấn đề, nhưng họ làm một việc cực kỳ tốt: giao tiếp với khách hàng.

Hãy tưởng tượng bạn đang đói. Bạn kéo đến cửa sổ gọi món của nhà hàng và một giọng nói vang lên qua loa, “Tôi có thể giúp gì cho bạn?” Bạn trả lời, “Làm ơn cho một chiếc bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên.”

Bây giờ… hãy nói cho tôi biết bạn nghĩ người nhận lệnh sẽ nói gì lại với bạn?

  • “Có chuyện gì, tối nay cũng lười nấu ăn?”
  • “Bạn nên lấy 2 chiếc bánh mì kẹp thịt, bạn trông có vẻ đói.”
  • “Đó là 5 đô la, vui lòng lái xe về phía trước.”

Câu trả lời là không có ở trên!

Điều đầu tiên cô ấy sẽ làm là lặp lại lệnh của bạn cho bạn. Cô ấy làm điều này vì cô ấy cần đảm bảo rằng cô ấy hiểu chính xác những gì bạn muốn (“Được rồi, đó là một chiếc bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Có gì để uống không?”) Trước khi cô ấy đến lượt: “Đó là 5 đô la. Hãy lái xe lên phía trước ”.

Các cuộc trò chuyện bình thường có mô hình qua lại đơn giản. Khi nói chuyện, chúng tôi thay phiên nhau (“Tôi thích sô cô la!” “Tôi cũng vậy! Tôi cũng thích sô cô la!”).

Nhưng mô hình này thay đổi đáng kể khi một người buồn bã.

Làm thế nào để giúp một đứa trẻ đang tức giận bình tĩnh lại với quy tắc ăn nhanh

Quy tắc để nói chuyện với ai đó đang bực bội hoặc tức giận là: Ai khó chịu nhất thì nói chuyện trước (và thêm một thời gian dài để trút giận). Người kia kiên nhẫn lắng nghe và lặp lại cảm xúc của mình với sự quan tâm và chăm sóc (“Chà! Điều cô ấy đã làm thực sự khiến bạn tức giận!”). Chỉ sau đó, người bạn mới có thể nói những gì cô ấy nghĩ về tình huống này.

Tại các cửa hàng ăn nhanh, người đói nhất sẽ nói trước. Và với cha mẹ và con cái (hoặc trong bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa hai người), người khó chịu nhất – người “thèm khát sự chú ý nhất” – sẽ đi đầu tiên.

Việc thay phiên nhau như thế này có thực sự quan trọng đến vậy không? Chắc chắn rồi! Đây là lý do tại sao: Những người dễ bị kích động là những người biết lắng nghe khủng khiếp. Những cảm xúc lớn (như tức giận và sợ hãi) biến tâm trí rộng mở của chúng ta thành cánh cửa đóng lại. Nhưng một khi chúng ta bày tỏ cảm xúc của mình – và chúng được thừa nhận – tâm trí của chúng ta sẽ mở ra và chúng ta lại có thể chú ý đến những gợi ý tốt của những người chúng ta yêu thương.

Thêm một kỹ thuật để xoa dịu một đứa trẻ đang tức giận

Khi bạn nhắc lại những gì một người đã chia sẻ với bạn về cảm xúc của họ, những gì bạn nói (lời nói của bạn) không quan trọng bằng cách bạn nói (giọng điệu, nét mặt và cử chỉ của bạn).

Nhiều ông bố bà mẹ nói rằng Quy tắc ăn nhanh là một trong những kỹ năng nuôi dạy con cái (và cuộc sống) quan trọng nhất mà họ từng học được.

Các mẹo khác để đối phó với một đứa trẻ đang giận dữ:

Học cách nói ngôn ngữ mẹ đẻ của đứa trẻ mới biết đi khó chịu của bạn. Để đảm bảo bạn vượt qua giai đoạn chập chững biết đi, điều quan trọng là bạn phải nói bằng ngôn ngữ mà chúng hiểu … ngôn ngữ mà tôi gọi là Toddler-ese! Học cách nói lưu loát trẻ mới biết đi tại đây.

Khuyến khích hợp tác với Time-Ins. Điều quan trọng như đối phó với sự thách thức và nổi giận của trẻ trong thời điểm này … điều quan trọng hơn là “bật đèn xanh” về hành vi tốt, hợp tác mà chúng ta muốn thấy. Một cách để làm điều này là với cái mà tôi gọi là Time-In, là những phần thưởng nhỏ cho hành vi tốt. Tìm hiểu thêm về Time-Ins tại đây!

Sử dụng hơi thở kỳ diệu. Dạy cho con bạn những lợi ích êm dịu của việc hít thở sâu có thể giúp chúng bắt đầu tự điều chỉnh khi gặp khó khăn. Đây là cách dạy ‘thở ma thuật’.

Thực hiện thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi. Trẻ mới biết đi cảm thấy như chúng mất cả ngày. Vì vậy, khi bạn đang đối đầu với tổng số của mình, tại sao không thực hiện một món hời để cả hai đều cảm thấy như người chiến thắng? Đây là cách đạt được thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi.

Cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh của bạn. Trẻ mới biết đi giận dữ có một cách đặc biệt để nhấn các nút của chúng tôi! Nhưng hãy nhớ rằng, con bạn luôn theo dõi bạn … và nếu bạn bùng nổ, chúng bắt đầu học rằng điều đó không sao cả. Dưới đây là cách giữ bình tĩnh khi trẻ ấn nút.

Tiết kiệm hậu quả do hành vi hung hăng hoặc nguy hiểm gây ra. Mặc dù bản năng của bạn có thể là trừng phạt hành vi bộc phát của trẻ, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh được những hậu quả phải chịu, chẳng hạn như cấm vận hoặc phạt tiền đối với hành vi nguy hiểm hoặc hung hãn.

Đừng bao giờ đánh đòn con của bạn. Đánh đòn dạy con bạn rằng bạo lực là một cách có thể chấp nhận được để đối phó với cảm giác tức giận, khó chịu.

Những suy nghĩ cuối cùng về cách đối phó với một đứa trẻ đang tức giận

Đối phó với những cơn giận dữ bộc phát từ con bạn có thể là một thách thức. Để biết các mẹo về cách giảm bớt cơn giận dữ và khuyến khích hợp tác, hãy xem Đứa trẻ hạnh phúc nhất trên khối.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, nhẹ nhàng

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)