Phải làm gì khi bé không chịu ngáy trong thời gian dài.

Margarita Umaña nhớ lại khi con gái mới sinh của cô, Aliyana, ngủ ngon vào buổi chiều, cho cô một kỳ nghỉ chào mừng. Bà Mississauga, Ont., Cho biết: “Đôi khi con bé sẽ ngủ trong 4 tiếng đồng hồ. Nhưng khi Aliyana được hai tháng tuổi, thời gian ngủ trưa của cô bé đột nhiên bắt đầu giảm xuống, tối đa là 30 đến 45 phút. Cô ấy đã trở thành một em bé hay catnapper – một thuật ngữ được sử dụng cho những em bé có xu hướng ngủ trưa ngắn từ 20 đến 40 phút trong ngày, thay vì ngủ gật trong thời gian dài hơn.

Nội dung bài viết

Tại sao em bé catnap

Anne Wormsbecker, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế St. Joseph và Bệnh viện St. Michael ở Toronto, cho biết hoàn toàn bình thường đối với trẻ sơ sinh. Một trong những lý do chính là trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn nhẹ của giấc ngủ được gọi là REM, có nghĩa là trẻ dễ thức giấc và cũng có thể gặp khó khăn hơn khi chuyển đổi giữa các chu kỳ ngủ. Wormsbecker nói: “Chu kỳ giấc ngủ – đi từ giấc ngủ nhẹ đến giấc ngủ sâu hơn rồi chuyển sang giai đoạn REM – rất ngắn với trẻ sơ sinh, chỉ khoảng 45 phút, trong khi với người lớn, con số này gấp đôi”. Khi trẻ sơ sinh bước qua giai đoạn ngủ nhẹ đó, chúng sẽ tỉnh lại. Khi lớn hơn một chút, chúng học cách tự đưa mình vào giấc ngủ trở lại, nhưng trẻ nhỏ — đặc biệt là trẻ sơ sinh — chưa có khả năng đó.

Trẻ sơ sinh được đưa vào giấc ngủ bằng cách đung đưa hoặc bật dậy, hoặc ngủ gật ở vú Jenn Kelner, một chuyên gia tư vấn về giấc ngủ trẻ em được chứng nhận và chủ sở hữu của BabyZzz, cho biết khi thức dậy từ chu kỳ ngủ đầu tiên, chúng thường tìm kiếm thứ đã giúp chúng đi vào giấc ngủ. ở Burlington, Ont.

Khi nào cần lo lắng

Trẻ sơ sinh chưa hình thành nhịp sinh học giúp cơ thể chúng biết khi nào là ban đêm, vì vậy giấc ngủ của trẻ rất vô tổ chức trong 4 tháng đầu. Kelner nói: “Họ chỉ ngủ khi họ mệt mỏi. “Nó có thể là tiếng ồn ào suốt cả ngày, và điều đó không sao cả, bởi vì đó là cách giấc ngủ của chúng được thiết kế.” Nói cách khác, con bạn sử dụng những giấc ngủ ngắn này để bắt đầu cho đến khi chúng chợp mắt thêm một hoặc hai giờ nữa, điều này là hoàn toàn bình thường. Và nếu con bạn ngủ từ ba đến bốn tiếng một lần, đó cũng là điều bình thường.

Một nguyên nhân đáng lo ngại là nếu em bé của bạn thức dậy quá sớm sau giấc ngủ ngắn và không ngoan, mặc dù bạn đã cho bé ăn, thay tã và đung đưa cho bé. Nếu đúng như vậy, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, bởi vì anh ta có thể bị đau bụng hoặc một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như trào ngược hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cuối cùng, nếu em bé của bạn đang phát triển, đáp ứng các mốc phát triển của mình và nói chung là khỏe mạnh, thì việc catnapping không phải là một mối quan tâm về mặt y tế. Wormsbecker nói: “Cho dù chúng có ngủ ngắn hay ngủ trưa kéo dài, thì đó cũng là một phương tiện để chúng có được giấc ngủ thích hợp với lứa tuổi của chúng.

Cách kéo dài giấc ngủ ngắn

Sự tiếp thu của một em bé có thể khiến bạn mệt mỏi vì cha mẹ mới. Một trong những cách tốt nhất để kéo dài giấc ngủ ngắn là bắt đầu thói quen ngủ trưa trước khi cô ấy quá mệt. Kelner nói: “Bạn phải bắt chúng khi chúng vừa buồn ngủ. Đặt con bạn đi ngủ khi con buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo cũng có thể giúp con học cách ngủ trở lại nếu bị đánh thức, bởi vì con sẽ nhận ra không gian mình đang ở khi ngủ gật — điều này mang lại cho trẻ một số cảm giác thoải mái mà chúng cần để trở lại. ngủ.

Những giấc ngủ ngắn đôi khi cũng có thể được khắc phục bằng cách không lao vào ngay lập tức. Nếu anh ấy chỉ quấy khóc, không la hét, hãy cân nhắc để anh ấy tự tìm hiểu mọi thứ – anh ấy có thể khiến bạn ngạc nhiên khi chìm vào giấc ngủ với cảm giác khó chịu tối thiểu. Nếu bạn muốn kiểm tra anh ấy, hãy thử hát hoặc ngâm nga thay vì ngay lập tức nhấc máy.

Vào ban đêm, trẻ sơ sinh qua giai đoạn sơ sinh (giả sử từ ba tháng tuổi trở lên) có thể được hưởng lợi từ giờ đi ngủ bắt đầu vào cùng một thời điểm mỗi buổi tối và bao gồm các hoạt động như tắm hoặc kể chuyện trước khi đi ngủ. Sự nhất quán này giúp chúng chuẩn bị cơ thể cho giấc ngủ bằng cách thư giãn và gửi đến não của chúng một thông điệp để tăng melatonin và hạ nhiệt độ cơ thể. Kelner nói: “Khi một đứa trẻ đi ngủ buồn ngủ, trước khi chúng quá mệt mỏi, cortisol và adrenalin được kiểm soát và giấc ngủ được phục hồi tốt hơn. Và giấc ngủ của trẻ càng được phục hồi, bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn.

Mẹo

Nếu bạn đang đặt catnapper của mình xuống để ngủ trong nôi của cô ấy, thì ánh sáng lọt qua cửa sổ có thể là thứ ngăn cản cô ấy ngủ trở lại khi cô ấy đánh thức. Rèm hoặc rèm che màu tối có thể hữu ích. Nhiều bậc cha mẹ thề rằng tiếng ồn trắng sẽ giúp con họ ngủ lâu hơn — chỉ cần đừng thổi quá to, vì một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm hỏng thính giác của con bạn.