Thế giới có thể là một nơi đáng sợ … ngay cả đối với người lớn! Chúng tôi liên tục chứng kiến ​​những sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Cái chết, một đại dịch toàn cầu, thảm họa thiên nhiên và các hành động bạo lực có thể cực kỳ đáng sợ đối với những đứa trẻ nhỏ. Và cũng như bạn cần phải có vật lý trong tay bộ dụng cụ khẩn cấp để sử dụng khi thiên tai xảy ra, sẽ rất hữu ích nếu bạn có đa cảm bộ công cụ sẵn sàng khi cơn bão tâm lý ập đến với con bạn. Vì vậy, đây là một hướng dẫn nhỏ để giúp bạn giải quyết một số nỗi sợ hãi lớn và những cuộc trò chuyện khó khăn.

Khi trẻ em (và cả người lớn) rất khó chịu, một nguyên tắc chung là phải cảm thông và tử tế. Bạn có thể có mong muốn được đáp ứng những cảm xúc khó khăn của bạn với lời khuyên chân thành và nghiêm túc, nhưng … hãy giữ suy nghĩ đó! Khi nói chuyện với một đứa trẻ chứa đầy cảm giác đáng sợ, tốt hơn là không nên ngay lập tức cố gắng tra hỏi hoặc trấn an. Bắt đầu bằng cách, tốt, ở đó.

Con nhỏ của bạn đang sống trong một thế giới kỳ diệu! Anh ấy đã quen với những câu chuyện mà những người tốt chiến thắng và mọi người đều có một kết thúc có hậu. Tư duy phép thuật của một đứa trẻ là một lợi ích cho cha mẹ (ví dụ, cha của bạn sẽ nghĩ về bạn như một siêu anh hùng mạnh mẽ!), Nhưng nó cũng là điều không tốt, ở chỗ con bạn có thể nghĩ rằng nếu chúng nghĩ điều gì đó đáng sợ sẽ xảy ra … nó sẽ xảy ra.

Nội dung bài viết

Sử dụng dụng cụ mở cửa.

Vậy lam gi? Bắt đầu bằng cách lắng nghe… có lẽ bằng cách sử dụng “dụng cụ mở cửa”. Mở cửa là những cử chỉ hoặc nhận xét nhỏ được thực hiện để đáp lại việc ai đó nói với bạn điều gì đang làm phiền họ. Họ khuyến khích người đó chia sẻ cảm xúc thật của họ. Bạn có thể nhíu mày hoặc nhướng mày để đáp lại lời nói của họ, gật đầu theo những gì họ nói hoặc nói điều gì đó như “Tôi hiểu rồi”, “ồ” hoặc “cho tôi biết thêm…” khi họ nói.

Điều này mang lại cho người quản lý của bạn một không gian an toàn để nói lên những lo lắng đang âm ỉ bên dưới bề mặt: “Hmmm… Tôi có thể thấy bạn đang thực sự lo lắng. Khuôn mặt của bạn đang cho tôi thấy một số nếp nhăn lo lắng. ” “Bạn có nhìn thấy thứ gì đó mà bạn không thích hoặc trông kém may mắn không?”

Đi từ từ.

Một khi bạn đã hiểu con bạn nghĩ gì và cảm thấy gì, đừng cảm thấy như bạn phải vội vàng giải quyết vấn đề hoặc trả lời tất cả các câu hỏi của chúng. Hãy dành thời gian của bạn và lắng nghe nhiều hơn một chút. Có lẽ, hãy để ý một số điều hiển nhiên, và sau đó tạm dừng để con bạn có cơ hội chia sẻ. “Hmmm, đó là một câu hỏi thú vị. Tôi thấy bạn đã lắng nghe và suy nghĩ một chút về những thứ này. ” Và, khi bạn đặt một câu hỏi, hãy cố gắng giữ cho nó kết thúc mở, như “Tôi không chắc 100%. Bạn nghĩ sao?”

Khi bạn trả lời, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu. Tất nhiên, bạn không nên nói dối… nhưng, bạn cũng không cần phải che mắt tổng thể của mình bằng ánh sáng táo bạo của sự thật dành cho người lớn! Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể nói, “Đó là một câu hỏi thực sự hay. Tôi không chắc, nhưng tôi chắc chắn một điều, Mama yêu bạn và sẽ bảo vệ bạn. Chúng ta hãy suy nghĩ về điều đó nhiều hơn một chút và xem liệu chúng ta có thể cùng nhau tìm ra nó vào ngày mai hay không ”. Không phải mọi câu hỏi đều cần được trả lời trong thời điểm đó.

Lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, không chỉ lời nói của bạn mới có sức mạnh. Những đứa trẻ thực sự giỏi trong việc tiếp thu những gì chúng ta cảm nhận được. Họ có thể nhìn thấy điều đó trong mắt chúng tôi và sự căng thẳng trên khuôn mặt chúng tôi. Điều này không có nghĩa là bạn nên che giấu cảm xúc của mình, nhưng bạn có thể muốn tĩnh tâm một chút trước khi vào phòng. Khi con bạn hỏi bạn có khóc hay không, bạn có thể thừa nhận nếu bạn đang lo lắng hay buồn bã, nhưng tốt nhất là không nên nói rằng bạn đang sợ hãi hoặc sợ hãi. Bạn có thể nói, “Vâng, mẹ buồn. Đôi khi bạn cũng cảm thấy buồn phải không? ” Bằng cách này, bạn có thể mời con mình bày tỏ cảm xúc của mình.

Trấn an con bạn.

Khi bạn thảo luận về những gì đang xảy ra, hãy thực hiện một số bước nhỏ để xoa dịu nỗi sợ hãi của cô ấy. Bạn có thể trấn an cô ấy rằng bạn đang làm rất nhiều điều thông minh để giữ cô ấy an toàn (chẳng hạn như cho cô ấy thấy rằng bạn đã khóa cửa chính và cửa sổ, hoặc chỉ ra ngôi nhà của bạn chắc chắn như thế nào). Sau khi thừa nhận tình cảm bằng thời gian, sự quan tâm và sự đồng cảm, bạn có thể tình cờ nhận thấy một số điều tốt đẹp. Ví dụ, khi nói về một thảm họa thiên nhiên, bạn có thể chỉ ra tất cả những người đang giúp nhau dọn dẹp hoặc xây dựng lại. Hoặc, khi nói về sự bất công trên thế giới, bạn có thể chỉ ra những người hòa bình dũng cảm làm việc cùng nhau để thay đổi.

Kiểm soát môi trường.

Tất nhiên, một ounce phòng ngừa có giá trị một pound chữa bệnh. Mặc dù bạn không thể bảo vệ con mình khỏi tất cả những thực tế khắc nghiệt trên thế giới, nhưng bạn vẫn muốn trở thành một người bảo vệ. Ví dụ, tắt TV nếu nó có nội dung bạo lực hoặc gây khó chịu. Trong mắt — và tai — của những đứa trẻ nhỏ, tivi của bạn dường như lớn hơn 30 feet và to hơn hai lần so với bạn. Nhìn thấy bạo lực là điều đáng lo ngại đối với tất cả người lớn, nhưng nó lại được ghi nhận một cách chính xác trong tâm trí trẻ thơ. Nếu bạn có tin tức ở nhà, hãy chắc chắn rằng bạn ở xung quanh để bạn có thể hiểu những gì con bạn đang xem, trả lời các câu hỏi hoặc tắt nó đi.

Được linh hoạt.

Như với tất cả các cách nuôi dạy con cái, không có một kích cỡ phù hợp với tất cả dung dịch. Khi tiếp cận những cuộc trò chuyện khó khăn, tôi nói với cha mẹ hãy nhớ ẩn dụ về việc bắn một mũi tên vào mục tiêu. Tất nhiên, bạn phải nhắm vào mục tiêu… NHƯNG, bạn cũng phải xem xét mức độ gió thổi và điều chỉnh mục tiêu của bạn cho phù hợp. Nếu gió thổi mạnh, bạn có thể hướng xa sang trái hoặc phải. Tương tự, khi nói chuyện với những đứa trẻ đang rất khó chịu, hãy xem xét mức độ cảm xúc và tính khí của con bạn và nghĩ đến hoàn cảnh — nói cách khác, sửa đổi giọng điệu và lời nói của bạn để tiết chế những gì bạn đang nói nếu “cơn gió” cảm xúc đang thổi thực sự mạnh.

Nói về những thứ đáng sợ với trẻ mới biết đi của bạn cũng có thể hơi đáng sợ đối với chúng tôi. Tuy nhiên, bằng cách lắng nghe cô ấy và những cuộc nói chuyện không thoải mái này, bạn sẽ ngay lập tức giúp cô ấy cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu. Và, điều đó sẽ khiến cô ấy cảm thấy an toàn hơn và được yêu thương… ngay cả khi đối mặt với những nỗi sợ hãi thực sự cỡ quái vật.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.