Mang thai tại nơi làm việc có thể gây căng thẳng – lo lắng về an ninh công việc không chính xác khiến việc ốm nghén trở nên dễ dàng hơn. Đây là những gì bạn mong đợi khi bạn đang mong đợi tại nơi làm việc.

Chúng tôi đã tìm đến các chuyên gia để giúp những người mới mong đợi vượt qua những trở ngại phổ biến trong công việc.

Làm thế nào để nói với sếp của bạn rằng bạn đang mang thai
Avra Davidoff, một nhà tâm lý học và cố vấn nghề nghiệp ở Calgary, nói. “Bằng cách đó, không chỉ nhà tuyển dụng nói với bạn rằng tất cả sẽ diễn ra như thế nào.” Trước cuộc họp của bạn, hãy tìm hiểu về luật lao động và các chính sách của công ty bạn về nghỉ thai sản và chăm sóc con cái. Ví dụ, Bộ luật Lao động Canada quy định rằng bạn phải thông báo cho chủ lao động của mình bốn tuần trước khi bắt đầu nghỉ phép, nhưng một số tỉnh yêu cầu sáu tuần. Kathleen Johnston, một nhà huấn luyện nghề nghiệp ở Edmonton, nói rằng hãy nói với sếp của bạn trước khi tin đồn về công việc bắt đầu, vì điều này tạo nên niềm tin. “Đó là điều bạn nên làm để thể hiện sự tôn trọng.”

Nếu bạn cảm thấy việc mang thai sẽ ảnh hưởng đến cách bạn thực hiện công việc của mình, hãy thảo luận những lo lắng của bạn với người quản lý. Johnston nói rằng một số phụ nữ sợ làm như vậy, nhưng họ cần phải vượt qua nỗi lo lắng. Bạn có cần chỗ ở đặc biệt khi mang thai không? Bạn có muốn nghỉ phép cả năm không? Nói lớn.

Nếu chủ nhân của bạn không ủng hộ, hãy biết quyền của bạn. Đạo luật Nhân quyền Canada quy định việc phân biệt đối xử dựa trên việc mang thai của người sử dụng lao động là bất hợp pháp. Bạn không thể bị sa thải, đối xử khác biệt hoặc quấy rối vì bạn đang mang thai. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ cũng có luật nhân quyền riêng. Nếu bạn cảm thấy mình bị đối xử không công bằng và vấn đề không thể giải quyết trong nội bộ, thì ủy ban nhân quyền hoặc tòa án của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn có thể giúp đỡ.

Quản lý các thay đổi vật lý
Carli Lopez, một giám đốc bán lẻ ở Wainwright, Alta., Cảm thấy lo lắng trước ốm nghén và mệt mỏi khi mang thai 4 tháng đầu. Công việc của cô ấy liên quan đến chân của cô ấy, vì vậy cô ấy đã thương lượng thời gian bắt đầu linh hoạt với sếp của mình cho đến khi cô ấy cảm thấy tốt hơn. Thật không may, đây không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Nếu bạn đang vật lộn với cơn buồn nôn, Calgary nữ hộ sinh Gisela Becker cho biết không khí trong lành và dành thời gian cho những bữa ăn nhẹ thường xuyên, nhỏ bao gồm protein có thể hữu ích. Để bụng đói khiến cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn.

Khi bụng bạn lớn lên, không thoải mái bạn cảm thấy sau một thời gian dài ngồi hoặc đứng có thể là thách thức tiếp theo. Becker khuyên bạn nên kiểm tra sự thẳng hàng chính xác khi ngồi vào bàn làm việc. (Bàn chân của bạn phải đặt phẳng trên sàn, tựa lưng hỗ trợ phần lưng dưới của bạn và bất kỳ màn hình nào cũng phải ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút.) Chuyển sang một chiếc ghế thoải mái hơn hoặc sử dụng bóng tập thể dục có thể hữu ích, Becker nói. Nghỉ giải lao cũng rất quan trọng.

Nếu bạn phải đứng làm việc, hãy nhớ uống đủ nước và nghỉ giải lao khi có thể. Ngồi để làm những công việc bạn thường làm trong tư thế đứng, chẳng hạn như đếm tiền. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sếp của bạn ngay lập tức nếu công việc của bạn bao gồm các nhiệm vụ hoặc tình huống có thể gây hại cho bạn hoặc em bé của bạn. Chúng bao gồm tiếp xúc với tia X hoặc hóa chất nguy hiểm, làm công việc nặng nhọc hoặc làm công việc mà việc mang thai có thể khiến bạn trở thành mục tiêu – ví dụ như một cai ngục hoặc cảnh sát.

Theo luật, chủ lao động của bạn phải cung cấp chỗ ở hợp lý khi bạn đang mang thai. Điều này có nghĩa là thời gian dành cho phòng tắm thêm, nghỉ giải lao ăn nhẹ hoặc đồ uống hoặc giờ làm việc linh hoạt nếu bạn đang bị ốm nghén. Người sử dụng lao động cũng phải cho bạn thời gian nghỉ cho các cuộc hẹn với bác sĩ.

Mat rời và hơn thế nữa
Davidoff khuyên bạn nên suy nghĩ trước về việc nghỉ phép và kế hoạch trở lại làm việc của bạn. Hãy rõ ràng về mức độ liên lạc bạn muốn khi bạn đi vắng. Bạn có thể muốn biết về các tin tuyển dụng nội bộ hoặc những thay đổi lớn trong công ty.

Davidoff nói: Tìm một người cố vấn thân mật tại nơi làm việc cũng có thể hữu ích. “Lần nghỉ sinh đầu tiên, tôi có quen một người đã nghỉ sinh trước đó một năm. Kết nối với cô ấy thực sự đã giúp tôi điều hướng trải nghiệm. ”

Cuối cùng, hãy linh hoạt, cô ấy nói. “Ý tưởng của bạn về thời gian nghỉ sinh và sự nghiệp của bạn có thể rất khác nhau từ khi bắt đầu mang thai cho đến khi bạn trở lại.”

MỘT phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 1 năm 2017 của chúng tôi với tiêu đề “Mang thai tại nơi làm việc,” tr. 48.

Đọc thêm:
Phải làm gì nếu bạn bị sa thải khi nghỉ sinh
5 cách để đối phó với ốm nghén
Não thai nghén: Nó không phải là tất cả trong đầu của bạn