banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Nhiều bậc cha mẹ biết rằng thời thơ ấu có thể là một giai đoạn rất thất vọng – cho cả hai bên. Khi những con người nhỏ bé này bắt đầu kiểm tra ranh giới của họ, các bậc cha mẹ thường lúng túng không biết làm thế nào để quản lý hành vi của trẻ.

“Cha mẹ cần hiểu rằng trẻ em được xây dựng để khám phá và thử nghiệm. Và một số hành vi đó mà cha mẹ có thể gọi là hành vi sai trái, ”Linda Gilbert, quản lý đào tạo, phát triển thanh thiếu niên và gia đình tại YMCA của Greater Toronto, cho biết.

Cô ấy nói thêm rằng trong khi trẻ mới biết đi đang cố gắng để có được sự độc lập hơn, chúng thường không có các bộ kỹ năng, vì vậy chúng cảm thấy thất vọng. Gilbert khuyến cáo rằng trọng tâm ở lứa tuổi này nên là quản lý hành vi, chứ không phải kỷ luật như vậy.

Vậy làm cách nào, chính xác, bạn có thể hướng dẫn hành vi của trẻ mới biết đi? Cũng giống như con bạn đang thử nghiệm hành vi của mình, bạn sẽ cần thử nghiệm các kỹ thuật kỷ luật của mình, tùy thuộc vào độ tuổi, tính khí và giá trị của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ chiến thuật yêu thích của họ:

1. Ngăn chặn

Gilbert nói: “Hãy luôn nghĩ trước:“ Làm thế nào để tôi có thể biến ngày hôm nay thành một ngày thành công? ”. Điều này có nghĩa là thiết lập môi trường để thúc đẩy hành vi tốt. Nếu con bạn thực sự thích tự mặc quần áo, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều quần có phần eo co giãn và áo sơ mi dễ mặc vào để giảm bớt sự bực bội. Và dành thêm thời gian để mặc quần áo vào buổi sáng.

Khi nói đến ngày chơi, hãy lên kế hoạch trước để giảm thiểu xung đột. Connie Delorey-McGowan, giám đốc điều hành và chủ sở hữu của Trung tâm Trẻ em Cobequid ở Lower Sackville, NS, gợi ý rằng hãy đảm bảo rằng có đủ đồ chơi để chia sẻ (trùng lặp nếu cần thiết) và nhiều hoạt động để giảm bớt sự nhàm chán.

Một đứa trẻ đói, khát, mệt mỏi hoặc vội vàng có nhiều khả năng có hành vi sai trái, vì vậy bỏ qua một bữa ăn nhẹ hoặc lên kế hoạch cho một ngày vui chơi trong thời gian ngủ trưa là một chuyến đi chắc chắn trên Meltdown Express.

2. Cung cấp các tùy chọn

Bởi vì trẻ mới biết đi đang thử nghiệm sự độc lập, điều quan trọng là phải cho chúng cơ hội an toàn và hợp lý để khẳng định điều đó: “Con muốn nước trái cây của mình trong cốc màu đỏ hay cốc màu xanh lá cây?” “Bạn muốn đi đến công viên trong toa xe hay xe đẩy của bạn?” Delorey-McGowan nói thêm, “Trẻ mới biết đi muốn lựa chọn. Nếu bạn nói không, họ còn muốn điều đó nhiều hơn nữa ”.

3. Giám sát

Nó có vẻ không phải là một công cụ kỷ luật, nhưng bạn không thể giúp con mình học cách cư xử phù hợp nếu bạn không có mặt để huấn luyện con. Điều này không có nghĩa là bước vào để giải quyết mọi vấn đề, mà là hướng dẫn anh ta cách cư xử: “Tôi biết bạn muốn đi xuống đường trượt, nhưng Ruby đang ở trước mặt bạn. Cô ấy sẽ đi và sau đó bạn có thể đi ”. Và càng xem nhiều, bạn càng có thể biết được những tình huống nào khiến anh ấy gặp khó khăn và bạn có thể giúp đỡ như thế nào.

4. Đặt kỳ vọng và hậu quả

Trẻ em không thể tuân theo các quy tắc nếu chúng không biết chúng là gì. Hãy chắc chắn rằng các hướng dẫn và quy tắc rõ ràng và đơn giản, Gail Szautner, chủ tịch Hiệp hội Trẻ thơ Saskatchewan và giám đốc điều hành của Chương trình Phát triển Trẻ em Lựa chọn của Trẻ em ở Prince Albert, Sask cho biết. “Thiết lập giao tiếp bằng mắt và kiểm tra xem cô ấy có gật đầu khi bạn nói chuyện với cô ấy không.”

Marshall cho biết thêm rằng chỉ đường sử dụng “I” sẽ thu hút những trẻ mới biết đi muốn làm hài lòng: “Tôi sợ con sẽ ngã khỏi ghế. Vui lòng ngồi xuống.”

Và hãy nói rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các quy tắc không được tuân thủ: “Chúng tôi chỉ vẽ trên giấy. Nếu bạn vẽ trên bàn một lần nữa, chúng tôi sẽ phải bỏ bút màu đi ”.

5. Hiển thị và kể

Szautner nói, trẻ mới biết đi rất dễ nhìn và trong khi lời nói rất quan trọng, thì việc mô hình hóa hành vi mà bạn muốn cũng vậy. Ví dụ, hãy xem xét đến lượt đi. Bạn có thể thử nói: “Đến lượt bạn bỏ xu vào con heo đất, giờ đến lượt tôi, giờ đến lượt bạn…”

6. Khen ngợi

Tính ích kỷ như trẻ mới biết đi, chúng vẫn muốn làm hài lòng bạn. Khen ngợi con trai khi con đến bàn ăn lần đầu tiên bạn yêu cầu không chỉ cho con thấy hành vi tốt là như thế nào mà còn củng cố mối quan hệ của hai bạn. “Bọn trẻ cần rất nhiều sự chú ý; đó là công việc của chúng tôi với tư cách là cha mẹ. Szautner nói: Hãy cẩn thận để chú ý đến những hành vi phù hợp.

7. Chuyển hướng

Szautner gợi ý: “Nếu bạn nhìn thấy một tòa nhà nổi cơn thịnh nộ, hãy đánh lạc hướng họ bằng một việc gì đó mà họ thích làm. Nếu đứa con 2 tuổi rưỡi của bạn thất vọng vì chị gái của nó không chia sẻ con búp bê mới của mình, hãy nói, “Hãy chơi với những miếng dán của bạn ở bàn bếp.” Và ở độ tuổi này, trẻ em thích giúp đỡ; yêu cầu họ giúp bạn đặt gia vị trên bàn hoặc đặt khăn sạch đi.

Việc chuyển hướng cũng có thể “đánh bay” trẻ mới biết đi của bạn từ một điều không thể mà trẻ không thể rời khỏi tâm trí của mình. Nếu cô ấy bị thu hút như một nam châm đối với hệ thống âm thanh nổi của Bà, hãy để cô ấy tham gia vào một hoạt động hoàn toàn mới.

Cùng với việc chuyển hướng, gọi tên cảm xúc của trẻ có thể hữu ích: “Có vẻ như bạn thực sự tức giận vì Max đã lấy xe của bạn. Em có muốn cùng anh đi đến ghế sa lon và bình tĩnh lại không? ”

8. Loại bỏ

Nếu việc huấn luyện và phân tâm không hiệu quả, có thể đã đến lúc phải nói, “Nếu bạn không thể thay phiên nhau, chúng ta phải rời đi.” Và như với tất cả các chiến lược kỷ luật, hãy làm theo.

Delorey-McGowan khuyên bạn nên thiết lập một nơi thoải mái, yên tĩnh để con bạn có thể đi cùng bạn khi trẻ mất kiểm soát. Đó không phải là sự trừng phạt, mà là một nơi để bình tĩnh và thư giãn — chiếc ghế dài, bậc thang trên cầu thang hoặc một chỗ trên tấm thảm với vài chiếc gối êm ái.

9. Đừng nói với họ, “Hãy nghĩ về những gì bạn đã làm”

Szautner nói: Mặc dù có vẻ hợp lý khi nói chuyện với một đứa trẻ sau một sự cố có hành vi sai trái, nhưng điều đó là vô nghĩa với những đứa trẻ mới biết đi. “Theo như những gì họ có liên quan, nó đã được thực hiện. Đưa nó lên một lần nữa sẽ không đạt được bất cứ điều gì. Ở đó họ vẫn chưa phát triển ”.

10. Đừng bảo họ nói lời xin lỗi

Bạn không thể làm cho một đứa trẻ cảm thấy hối hận. Và phương pháp này sẽ gửi thông báo rằng việc đánh, chẳng hạn, là OK, miễn là cô ấy xin lỗi sau đó.

11. Đừng chỉ nói “không”

Sẽ hữu ích hơn nếu nói – và chỉ cho trẻ biết những điều nên làm hơn là những gì không nên làm. Thay vì “Không la hét”, hãy thử “Vui lòng sử dụng giọng nói nhẹ nhàng” – và nói điều đó một cách nhẹ nhàng. Tất nhiên, có những tình huống mà một công ty không (cùng với hành động nhanh chóng) được yêu cầu; khi con bạn với lấy cốc cà phê nóng của bạn hoặc đi về phía đường. Nhưng không để dành khi bạn thực sự cần nó.

12. Đừng chỉ để họ theo cách của họ

Đôi khi, bất chấp những nỗ lực hết mình của chúng ta, trẻ mới biết đi có cảm giác vừa sức hoặc không chịu lắc lư. Hãy thông cảm, nhưng đừng cố chấp. Con bạn cần thấy rằng bạn có ý nghĩa như những gì bạn nói và đủ mạnh mẽ để đứng vững, ngay cả khi đối mặt với cơn giận dữ của trẻ mới biết đi.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 10 năm 2008.