Giữ an toàn cho con bạn với những lời khuyên này để biết cách ngăn ngừa nghẹt thở.

Brandee Peart ở Duncan, BC, và chồng cô đã ra ngoài tổ chức lễ kỷ niệm khi cô con gái 9 tháng tuổi của họ bắt đầu nghẹn ngào trước một miếng Lego. Rất may, người giữ trẻ ở độ tuổi thiếu niên của họ biết phải làm gì. Nhưng nhiều người thì không: Theo Safe Kids Canada, mỗi năm có khoảng 291 trẻ em Canada dưới 14 tuổi phải nhập viện – và 39 người chết – do các chấn thương liên quan đến nghẹt thở và ngạt thở. (Gần 80% các vụ việc này liên quan đến trẻ em từ năm tuổi trở xuống.)

Làm thế nào bạn có thể giữ cho con bạn an toàn?

Bạn đang xem Làm thế nào để ngăn chặn nghẹt thở

1. Giám sát thời gian ăn uống
Một đứa trẻ có thể bị nghẹt thở đến chết trong vòng 2-4 phút, vì vậy hãy để trong tầm tay. Michael Dickinson, bác sĩ nhi khoa và phát ngôn viên Hiệp hội Nhi khoa Canada, nhấn mạnh rằng việc trẻ ngồi yên lặng trong khi ăn – chạy nhảy, đùa giỡn và ăn khi chạy sẽ làm tăng khả năng thức ăn sẽ đọng lại trong khí quản.

2. Hạn chế thực phẩm có nguy cơ cao
Không nên cho trẻ ăn thức ăn nhỏ, cứng, tròn, cao su hoặc dính (kẹo, kẹo cao su, các loại hạt, v.v.) trước năm tuổi. Khi cho trẻ ăn tuổi này bơ đậu phộng, hãy chắc chắn để trải nó mỏng.

3. Định hình lại các món ăn có rủi ro
Alyson McKendrick, điều phối viên của Safe Start, chương trình phòng chống tai nạn thương tích tại Bệnh viện Nhi BC ở Vancouver, cho biết cho đến khi trẻ em được ít nhất bốn tuổi, hãy cắt xúc xích theo chiều dọc rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Quýt nho và cà chua nho, và nấu chín, nghiền hoặc nghiền mịn các loại trái cây và rau.

4. Nhắc lại quy tắc
Đảm bảo những người chăm sóc biết các quy tắc an toàn thực phẩm của bạn.

5. Cất giữ các vật dụng nguy hiểm
Để bóng bay cao su, tiền xu, đồ trang sức, nam châm nhỏ và pin kiểu cúc áo xa tầm tay. Lưu ý các khuyến nghị về độ tuổi đối với đồ chơi có các bộ phận nhỏ và khi nghi ngờ, hãy thử kiểm tra cuộn vệ sinh: Nếu một vật thể lọt qua, đó là nguy cơ nghẹt thở tiềm ẩn.

6. Kiểm tra các khu vui chơi
Thường xuyên nhìn xuống tầm mắt của con bạn và tìm kiếm các mối nguy hiểm như đồng xu bên dưới đệm đi văng. Thường xuyên quét dọn và hút bụi, đồng thời dạy anh chị em lớn tuổi cất đồ chơi nhỏ an toàn ngoài tầm với.

7. Học cách sơ cứu nghẹt thở
Các lớp học có sẵn thông qua các tổ chức như chữ thập đỏXe cứu thương của St. John.

10 thủ phạm gây nghẹt thở hàng đầu

Thức ăn
• xúc xích*
• kẹo (đặc biệt là kẹo gel), kẹo cao su
• quả nho
• các loại hạt, hạt, bỏng ngô
• rau cứng hoặc khối trái cây

Đồ gia dụng
• đồng xu
• bóng bay bằng cao su chưa bơm hơi hoặc đã phồng *
• quả bóng nhỏ, viên bi
• pin và nam châm kiểu nút
• bộ phận đồ chơi nhỏ

* Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy thủ phạm hàng đầu gây ra những ca tử vong do nghẹt thở là bóng bay cao su (29% trường hợp tử vong) và xúc xích (17%).

Xem tiếp Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi