Tất cả những đứa trẻ nhỏ đều bất chấp cha mẹ của chúng hết lần này đến lần khác. Đôi khi là vì cảm giác hồi hộp khi làm điều gì đó “bị cấm” là không thể cưỡng lại được, hoặc đó là sự hoàn vốn cho việc bị dừng làm việc mà anh ta muốn làm sớm hơn trong ngày, hoặc có lẽ anh ta vừa quên quy tắc. Nhưng bất kể lý do là gì, sự thách thức có thể nhấn nút của chúng tôi như không có gì khác. Chúng ta nổi điên lên, rồi thang máy cảm xúc của chúng ta giảm xuống, đi xuống, xuống trạng thái tức giận ban đầu. Thông thường, chúng ta bị hút vào quá nhanh nên chúng ta chỉ phản ứng lại. . . và sau đó phản ứng thái quá.

Bất chấp một chút là bình thường, nhưng sự thiếu tôn trọng lặp đi lặp lại phải được dừng lại. Bây giờ đây là phần khó khăn: Cố gắng dập tắt sự thách thức của con bạn bằng cách thể hiện sự tức giận thường là boomerang. (Hãy coi đó là việc cố gắng đe dọa một thành viên của băng đảng mô tô!) Thay vì ngoan ngoãn nhượng bộ, người bạn nhỏ trượng phu (hoặc macha) của bạn có thể thực sự hét vào mặt bạn và không chịu lùi bước.

Nội dung bài viết

Các công cụ để ngăn chặn sự phản kháng

Dưới đây là một số bước đơn giản để ngăn chặn sự thách thức trước khi nó xảy ra:

Cung cấp cho đồng hồ đo.

Trong suốt một ngày bình thường, vui vẻ, hãy cung cấp cho con bạn hàng tá thời gian ít ỏi (như chú ý, khen ngợi, buôn chuyện và kiểm tra tay), thói quen thú vị (như thời gian đặc biệt) và những người xây dựng sự tự tin (như đưa ra các tùy chọn và chơi trò boob) để làm cho anh ta cảm thấy như một người chiến thắng. Những bước này xây dựng mối quan hệ yêu thương và giúp con chúng ta trở nên hợp tác hơn và ít thách thức hơn một cách kỳ diệu.

Thực hành kiên nhẫn kéo dài và thở kỳ diệu.

Khi bạn dạy con tự chủ, bạn sẽ giúp con tránh xung đột dễ dàng hơn — với bạn hoặc với bất kỳ ai khác.

Hãy gieo những hạt giống nhân ái.

Thực hành bằng cách nhập vai, kể những câu chuyện cổ tích trong nhà với những thông điệp về bài học cuộc sống về điều đúng và điều sai, và bằng cách bắt người khác phải tốt.

Các công cụ để ngăn chặn sự thách thức

Bạn sẽ thành công nhất khi dạy con mình tôn trọng, công bằng và bình tĩnh khi bạn tự mình làm gương cho chúng, trong những lúc xung đột. Vì vậy, khi bạn bị bắt trong một cuộc nổi loạn mới biết đi, hãy sử dụng kỹ năng đại sứ của bạn để giúp bạn biến xung đột thành hợp tác. Đây là cách thực hiện:

Kết nối với sự tôn trọng.

Sử dụng một vài cụm từ để cho thấy bạn hiểu và quan tâm.

Hãy để con bạn “tiết kiệm khuôn mặt”.

Để giúp cả bạn và trẻ mới biết đi, hãy thử đưa ra các tùy chọn, phát minh ra các cuộc thi nhỏ (tạo một trò chơi ngoài những gì bạn đang yêu cầu, như tổ chức một cuộc đua) hoặc đề xuất một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi.

  • Đưa ra các tùy chọn. Ví dụ, nếu con bạn không chịu mặc quần áo, hãy cho bé lựa chọn giữa việc tự mặc quần áo… hoặc chạy việc vặt trong PJ của bé. “Bạn có thể tự mặc quần áo hoặc tôi có thể đưa bạn đến cửa hàng trong bộ đồ ngủ của bạn (mặc dù bạn có thể bị lạnh). Cái nào nghe hay nhất, mặc quần áo hay mặc bộ đồ ngủ lạnh lẽo của bạn? “

  • Biến nó thành một trò chơi. Hãy xem liệu bạn có thể tìm ra cách biến cuộc đấu tranh của mình thành một cuộc chạy đua hay không. Ngay cả đếm ngược từ 10 cũng có thể là động lực đủ cho bạn!

  • Đề xuất một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi. Hãy kiếm một món hời để cả hai đều cảm thấy như mình đã thắng! Tìm hiểu thêm về cách sử dụng thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác.

Nếu sự thách thức vẫn tiếp tục

Nếu sự bất chấp tiếp tục, đã đến lúc dẫn đến hậu quả…

  • Khi nào đưa ra một hậu quả nhẹ: Đối với những hành vi phản đối nhẹ nhàng, hãy vỗ tay gầm gừ hoặc kết nối bằng sự tôn trọng cộng với sự phớt lờ.

  • Khi nào sử dụng hệ quả “tính phí”: Đối với những hành vi thiếu tôn trọng nghiêm trọng, hãy vỗ tay gầm gừ (để thể hiện sự không hài lòng của bạn) và sau đó sử dụng thời gian chờ hoặc phạt tiền. Hãy nhớ rằng, con bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra hậu quả. “Bạn đang buộc tôi cho bạn thời gian tạm dừng.” Sau khi hết thời gian, đừng ngay lập tức nói về sự thách thức của cô ấy. Chờ đến sau ngày hôm đó để tán gẫu về hành động của cô ấy khiến bạn không hài lòng hoặc nhập vai về điều đó với búp bê của cô ấy.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.