Cho đến nay, rau diếp là một trong những loại rau phổ biến nhất trên thế giới. Đó là loại rau yêu thích của hầu hết mọi người, thường được sử dụng để làm súp, bánh mì sandwich và gói. Điều thú vị hơn là xà lách cũng có thể được nướng.

Ngăn không cho rau diếp nở

Cũng giống như mọi loại rau vườn khác, rau diếp có xu hướng bị héo đặc biệt là khi chịu nhiệt độ cao. Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng ta hãy kiểm tra chi tiết các yếu tố khác góp phần vào việc bắt vít.

Nguyên nhân nào gây ra bu lông?

Sự đâm chồi xảy ra khi cây đâm hoa và tạo hạt. Điều này chủ yếu xảy ra khi cây chưa trưởng thành. Bạn có thể sẽ tự hỏi liệu bắt vít là một điều tốt hay xấu? Sự thật là, việc ăn no ảnh hưởng đến một số loại rau trong số đó là rau diếp, rau bina và bông cải xanh, và các loại rau thơm như ngò và mùi tây do làm cho chúng có mùi vị khó chịu.

Rau diếp có xu hướng tốt trong những tình huống căng thẳng như nhiệt độ cao, độ ẩm của đất ít hơn và thời gian trong ngày kéo dài. Khi rau diếp tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ bị nhũn khiến chúng có mùi vị không tốt.

Ngăn rau diếp khỏi nguyên nhân

Khi một cây muốn sinh sản trước khi chết, nó sẽ nở một bông hoa sẽ kết hạt, và trong hầu hết các trường hợp, những cây bị đe dọa bởi nhiệt độ cao luôn kết hạt mà không hề hình thành đầu. Cũng cần lưu ý rằng nhiệt không phải là yếu tố duy nhất gây ra hiện tượng bắt vít.

Có khả năng tình trạng này xảy ra nếu các điều kiện xung quanh quá khô.

Các cách kiểm soát việc bắt vít trên rau diếp

1. Tạo bóng râm cho rau diếp

Hầu hết những người trồng rau diếp đã thực hiện thành công trong điều kiện nhiệt độ cao bằng cách che nắng cho phần rau diếp trong vườn của họ. Bạn có thể trồng nó cùng với các loại cây cao hơn như ngô. Bạn cũng có thể tạo bóng râm cho rau diếp bằng cách trồng vào chậu và sau đó chuyển sang vị trí râm mát hơn.

2. Duy trì độ ẩm, đất khỏe mạnh

Những người làm vườn xà lách, đặc biệt là những người ở vùng nóng nên hướng đến việc duy trì đất khỏe mạnh với nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm vì điều này thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Đây luôn là một lựa chọn thay vì bạn phải đợi đến mùa mưa hoặc mát mẻ mới bắt đầu trồng cây.

Giải pháp thay thế là ngâm khu vực trồng cây. Đó thường là một cách khả thi khi gieo hạt bắt đầu vào mùa hè, nhưng bạn muốn sử dụng nước lạnh khi ngâm. Để chúng ngâm trong vài ngày trước khi gieo. Nếu điều kiện ấm áp và khô ráo, hãy phủ một tấm bảng trắng lên đất ướt vào ban ngày để mát hơn.

Trong khi thực hiện bài tập này, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiệt kế đo đất để biết nhiệt độ có lý tưởng cho việc phun hạt hay không. Loại bỏ bảng trắng khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào của sự nảy mầm.

3. Trồng các giống rau diếp kháng tia lửa

Nên sử dụng các giống có khả năng tự động chống bắt vít. Khi bạn định mua hạt giống rau diếp, hãy chọn loại hạt chậm nở hoặc chịu nhiệt.

Những giống cây này sẽ rất dễ phát triển ngay cả trong những mùa có nhiệt độ cao. Một số trong số những giống này có tên gợi ý như ‘Boltardy’, ‘Slobolt’ và tại Johnny’s Seeds, bạn sẽ tìm thấy các giống như Sparx (romaine), Salvius (romaine), Starfighter (lá xanh) và New Red Fire (lá đỏ) .

4. Để mắt đến nụ hoa

Kiểm soát bắt vít ngăn không cho rau diếp bắt vít

Bạn muốn ngắt bỏ bất kỳ chồi nào bắt đầu nhú trong mùa lạnh. Khi chồi hoa mới hình thành, chúng sẽ được theo sau bằng cách gieo hạt, điều này cuối cùng làm cho các loại rau đâm chồi. Cắt tỉa chồi sớm giúp kéo dài thời vụ thu hoạch.

5. Xem xét phủ lớp đất mặt

Xà lách cần một môi trường tương đối ẩm ướt, đặc biệt là khi nhiệt độ cao. Do đó, bạn muốn sử dụng cấu trúc đất giữ được độ ẩm, và đó là lúc lớp phủ có tác dụng.

Giữ đất liên tục và ẩm đều có thể giúp trì hoãn việc bắt vít. Tuy nhiên, phủ thêm một vài lớp màng phủ cho phép bạn tưới rau diếp ít hơn rất nhiều.

Các phương pháp hay nhất khi trồng rau diếp

Bạn muốn ở trong vòng có điều kiện trồng trọt phù hợp để tránh gặp phải các bệnh như chết cây. Và như họ nói, ma quỷ ở trong các chi tiết.

Rất dễ dàng để trồng loại rau này hàng năm. Bạn có thể đạt được thành công cao khi trồng nó vào mùa thu hoặc những tuần lạnh hơn của mùa xuân. Cây ưa nhiệt độ từ 60 đến 70 độ F.

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn muốn tham khảo khi trồng rau xà lách tại nhà.

Trồng rau diếp khi nào

Như đã chỉ ra trước đó trong hướng dẫn này, rau diếp thích phát triển trong môi trường mát mẻ. Vì vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị đất vào những tuần đầu mùa xuân.

Để ngăn chặn việc đâm chồi, bạn cần phải thu hoạch lá rau diếp khá thường xuyên. Năng suất có nhiều khả năng kéo dài gần như toàn bộ vụ hè. Nếu tỷ lệ năng suất cao, bạn có thể thu hoạch lá trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày.

Đối với loại rau diếp đầu chẳng hạn như tảng băng, bạn nên coi nó như một vụ mùa thu vì nó đã chín và nhiệt độ đang trở nên lạnh hơn.

Cách trồng rau diếp

Các phương pháp hay nhất ngăn không cho rau diếp ra rễ

Tái tạo rau diếp bằng cách sử dụng hạt giống không phải là một nhiệm vụ vất vả. Hố trồng hạt giống rau diếp chỉ cần sâu khoảng inch. Nếu bạn muốn rau diếp của mình phát triển theo mô hình thông thường, thì bạn có thể gieo hạt theo hàng.

Để có tông màu huyền ảo, bạn có thể xen kẽ rau diếp đỏ và xanh theo hàng. Bạn cũng cần để hạt giống ra ngoài khi trồng. Chúng cần cách nhau từ 12 đến 18 inch. S

Có thể trồng các luống trồng rau diếp lá mỏng cách nhau ít nhất 4 inch. Cũng cần lưu ý rằng rau diếp quá nhạy cảm với độ pH thấp. Vì lý do này, bạn muốn điều chỉnh độ pH của đất ít nhất là 6,0. Một cách để hạ thấp tự nhiên là cải tạo đất bằng một phần rêu than bùn sphagnum.

Trồng rau diếp ở đâu

Địa điểm luôn là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt nếu bạn muốn thu hoạch loại rau này thường xuyên hơn. Khi trồng rau diếp, điều cần thiết là chọn một nơi nhận được ánh nắng đầy đủ trong suốt mùa xuân và mùa thu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách trồng rau vào mùa hè khi nhiệt độ ấm hơn đáng kể, thì bạn cần phải gieo hạt ở nơi có bóng râm một phần.

Để nảy mầm nhanh hơn nhiều trong mùa hè, đất cần nhiệt độ mát mẻ liên tục. Khi đất đã quen với môi trường mát mẻ, bạn có thể dỡ bỏ bóng râm để mầm non tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)