banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Trước hết, điều này là hoàn toàn bình thường, vì vậy đừng hoảng sợ. Thứ hai, có một số cách đơn giản để dạy con bạn giữ răng cho riêng mình.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Của bạn có trẻ mới biết đi để lại dấu răng khi thức dậy?

Mặc dù cắn là điều đáng lo ngại đối với các bậc cha mẹ, đó là điều tương đối bình thường ở trẻ nhỏ. “Nó không có nghĩa là con bạn là một con quái vật lớn lên sẽ có những hành vi Jennifer Kolari, một nhà trị liệu phụ huynh và trẻ em ở Toronto và là tác giả của Nuôi dạy con cái kết nối. Dưới đây là lý do tại sao trẻ em cắn và cách giúp chúng dừng lại.

Tại sao nó xảy ra
Tuổi tác là một yếu tố lớn trong việc cắn người. Mọc răng trẻ sơ sinh đôi khi bóp chặt một người lớn không nghi ngờ để giảm áp lực lên nướu răng của chúng, trong trường hợp đó, bạn có thể dễ dàng cạy chúng ra một cách nhẹ nhàng. Nhưng khoảng hai tuổi, một đứa trẻ có thể bắt đầu cắn khi bị cảm xúc lấn át.

Carolyn Humphreys, một nhà tâm lý học ở Halifax, cho biết: Cắn thường xảy ra khi trẻ thất vọng hoặc đau khổ và không biết làm thế nào để bình tĩnh lại. Trẻ em ở độ tuổi này có khả năng cắn bạn đồng lứa như cha mẹ. “Ai ở gần nhất sẽ lấy được nó,” cô nói.

Kolari cho biết cách tiếp cận tốt nhất là xoa dịu vết cắn và loại bỏ vết cắn. Nếu con bạn nhõng nhẽo hơn, hãy bế trẻ lên, bình tĩnh nói: “Không, chúng tôi không làm vậy” và cho trẻ ngồi xuống trong một hoặc hai phút. “Anh ta sẽ học được rằng mỗi khi anh ta cắn, anh ta sẽ bị loại bỏ khỏi thứ mà anh ta thích.” Không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn “cắn lại” để cố gắng cho con bạn thấy cảm giác đó. Humphreys nói: “Nó không dạy cho trẻ em bất cứ điều gì và có thể khiến chúng nghĩ rằng việc cắn.

Bạn có thể làm gì
Pre-emption là chìa khóa. Humphreys nói: “Nếu bạn có thể thấy nó sắp xảy ra, hãy cố gắng ngăn chặn hành vi đó trước. “Cắn có thể tự tăng cường.” Nói cách khác, trẻ em thường thấy đó là một lối thoát rất hài lòng cho cảm xúc của chúng và có khả năng sẽ làm lại điều đó vào lần sau khi chúng cần được giải tỏa. Humphreys gợi ý giúp con bạn ghi nhận cảm xúc của mình. “Dạy nó nói, ‘Tôi nổi điên’ và cho nó làm việc gì đó thay vì cắn, chẳng hạn như hít thở sâu bằng bụng.”

Bạn cũng có thể ngăn chặn vết cắn của trẻ bằng cách cho trẻ sử dụng các cách thể chất khác để giải tỏa sự bực bội của trẻ (nhảy lên và xuống, bóp một quả bóng căng thẳng). “Cô ấy sẽ học được rằng cô ấy cần phải tự xoa dịu, ”Humphreys nói. Một chiến lược khác là nói chuyện một cách trung lập về việc cắn, Kolari gợi ý, bằng cách nói những câu như “Ồ không, chúng ta phải giữ cho con bọ tức giận tránh xa vì nó thích cắn.” Điều này giúp trẻ đối phó với hành vi mà không khiến chúng cảm thấy xấu hổ, cô giải thích. Cũng rất quan trọng khi thừa nhận cô ấy khi cô ấy có thể ngăn bản thân khỏi cắn, cô ấy nói thêm.

Bạn nên thông báo cho người chăm sóc và giáo viên mầm non nếu con bạn có thói quen cắn, để họ có thể giúp ngăn ngừa các sự cố trong tương lai. Bạn có thể không muốn làm điều này, nhưng nó sẽ là một sự hỗ trợ lớn cho con bạn.

Cắn thường đạt đỉnh xung quanh 18 tháng, giảm dần khi trẻ bắt đầu biết nói, mặc dù đôi khi nó kéo dài cho đến khi bốn hoặc năm tuổi, đặc biệt là với các bé trai. Kolari nói: “Con trai có xu hướng hung hăng hơn một chút và tương tác với thế giới theo cách thể chất hơn. Nếu vết cắn vẫn tiếp diễn, có thể đã đến lúc cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 11 năm 2009.

Đọc thêm:
Các triệu chứng và giải pháp khi mọc răng
Thời gian mới biết đi: Chúng không phải là một điều xấu
10 người chế nhạo cơn giận thực sự hoạt động