banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Dưới đây là một số mẹo sống sót trong những ngày dài với trẻ mới biết đi không ngủ trưa.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Từ ghế sau của chiếc xe vang lên những tiếng la hét “Không ngủ trưa! Không ngủ trưa! Thức dậy! Thức dậy!” Khi chúng tôi quay lại nhìn, cậu bé 20 tháng tuổi Sebastian đang nghiêng mình về phía trước trong ghế xe hơi, lắc đầu và lặp lại câu thần chú của mình. Anh biết rằng nếu anh ngồi lại và thư giãn, anh sẽ ngủ.

Và có quá nhiều điều thú vị xảy ra để điều đó xảy ra.

Nhiều trẻ mới biết đi đến độ tuổi mà giấc ngủ ngắn đáng yêu mà bạn tính đến để nghỉ ngơi hàng ngày trở nên không thể tránh khỏi, mặc dù một số trẻ tiếp tục ngủ trưa trong những năm mầm non. “Vào khoảng 12 đến 14 tháng tuổi, trẻ mới biết đi có xu hướng chuyển từ hai giấc ngủ ngắn một ngày sang chỉ một buổi chiềuJen Donovan, chủ sở hữu Jen’s Playcare ở Ottawa, cho biết. “Một số trẻ mới biết đi thực sự bắt đầu chống lại thời gian ngủ trưa vào thời điểm này, mặc dù thời gian sớm nhất mà tôi nghe nói về một đứa trẻ thực sự bỏ ngủ trưa sẽ là 24 tháng, và ba tuổi thì phổ biến hơn.”

Tôi có thể đánh bại điều đó – con gái tôi, Lisa, đã ngừng ngủ trưa khi mười tháng tuổi. Đáng buồn thay, điều đó cũng không chuyển thành giấc ngủ ban đêm dài hơn.

Cô con gái Hailey của Stephanie Roe là điển hình hơn cả. Hailey đã ngủ trưa ít nhất một hoặc hai giờ mỗi ngày, nhưng những giấc ngủ ngắn đó trở nên rời rạc ngay sau sinh nhật thứ hai của cô ấy. Trong khi Roe luôn chăm sóc con gái ngủ để cô ấy nghỉ ngơi vào buổi chiều, thì sự xuất hiện của em trai Cole, hai tháng sau khi Hailey tròn hai tuổi, khiến thói quen đó trở nên khó thực hiện.

Roe nói: “Nếu tôi có thể cho con tôi ngủ, thì tôi có thể nằm với Hailey một lúc. “Nhưng phải mất một thời gian cô ấy mới đủ thư giãn để ngủ gật. Nếu trẻ thức dậy và bắt đầu khóc trước khi chìm vào giấc ngủ, tất cả đã kết thúc. Cô ấy nhảy dựng lên và không thể nào giúp cô ấy ổn định lại được nữa ”.

Roe sau đó thấy mình với một đứa trẻ mới biết đi có phần cáu kỉnh, ngủ thiếp đi vào khoảng 6:30 chiều và không thức dậy cho đến sáng. “Điều đó nghe có vẻ không phải là một điều tồi tệ,” cô nói, “nhưng đó là một vấn đề nếu chúng tôi muốn đi chơi đâu đó vào buổi tối với tư cách một gia đình”.

Hiện tại, hình mẫu của Hailey là hai hoặc ba ngày không chợp mắt, sau đó vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, cô ấy sẽ tập trung và ngủ vài giờ vào buổi chiều. “Sau đó, cô ấy thức dậy rất vui vẻ và thức đến chín hoặc mười đêm,” Roe nói.

Làm thế nào để cô ấy đối phó với những ngày không ngủ trưa? “Không phải lúc nào cũng dễ dàng,” Roe thừa nhận. “Hailey không lý trí lắm khi cô ấy mệt mỏi.” Roe cố gắng có khoảng thời gian yên tĩnh với cô ấy vào buổi chiều, cùng nhau ngồi đọc sách hoặc chơi với búp bê, nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Hailey là một trong những đứa trẻ mới biết đi dường như “nổi cơn thịnh nộ” khi cô ấy cảm thấy mệt mỏi và muốn chạy xung quanh hơn là ngồi bình tĩnh với mẹ.

Các mẹo khác để sống sót sau những ngày dài với trẻ mới biết đi không ngủ trưa:
• Làm càng nhiều càng tốt vào đầu ngày. Biết rằng con gái sẽ cáu kỉnh vào giờ ăn tối, Roe chuẩn bị bữa tối đầu tiên vào buổi sáng khi Hailey vui vẻ nhất. Sau đó, tất cả những gì cô ấy phải làm là hâm nóng thức ăn vào bữa tối. Nồi nấu chậm có thể là cứu cánh cho một đứa trẻ mới biết đi không ngủ trưa.

• Giữ một hoặc hai video đặc biệt để dự phòng cho những ngày bạn kiệt sức hoặc bận rộn và cần con của bạn được giữ yên lặng trong một thời gian ngắn.

• Thử sử dụng ba lô hoặc địu để giữ trẻ ở gần trong khi bạn hoàn thành công việc. Nếu tôi muốn nấu ăn mà không cần ngón tay của trẻ trong máy đánh bột hoặc hút chân không mà không cần băn khoăn về việc đứa con nhỏ của tôi đang làm gì, tôi có thể làm những công việc này một cách an toàn với Lisa trong ba lô.

• Khuyến khích thời gian yên tĩnh bằng cách tạo môi trường thích hợp: Giảm độ sáng của đèn, bật nhạc êm dịu, ôm mình trên ghế dài hoặc trên giường với một vài con gấu bông và một cuốn truyện. Ngay cả khi nó ngắn, một chút nghỉ ngơi sẽ tốt cho cả hai bạn.

Donovan thực hiện thời gian yên tĩnh trong nhà trẻ. “Những người không ngủ trưa được yêu cầu nằm xuống giống như những người ngủ trưa tối thiểu 45 phút. Sau đó, họ có thể đứng dậy và lặng lẽ xem sách hoặc xem video trong suốt thời gian ngủ trưa còn lại, ”cô giải thích. Cho dù đó là thói quen mà Donovan tuân thủ hay “áp lực của bạn bè” khi để những đứa trẻ khác xung quanh chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ, cô ấy nói rằng những đứa trẻ mới biết đi không ngủ trưa thường hài lòng với sự sắp xếp này.

Đối với Roe, quá trình chuyển đổi từ trạng thái ngủ gật hàng ngày sang giờ đây và sau đó là giấc ngủ ngắn đặc biệt khó khăn vì cô mới sinh con. Cô ước mình đã thiết lập một thói quen thời gian yên tĩnh nào đó trước khi anh được sinh ra. Tất nhiên, đó là nhận thức muộn màng – cô ấy đã coi Hailey ngủ trưa là điều hiển nhiên và không mong đợi họ sẽ dừng lại ngay khi cô ấy cần chúng nhất.

Nhưng đó là cuộc sống với một đứa trẻ mới biết đi, phải không? Một chút không thể đoán trước và có thể thay đổi chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm ra nó.

Một phiên bản của bài báo này đã được xuất bản tháng 2 năm 2004.

Nhưng trước khi trở thành trẻ chập chững biết đi, chúng phải phát triển thói quen ngủ tốt khi còn bé. Xem video này để biết thêm các mẹo về giấc ngủ:

Đọc thêm:
Biết khi nào nên loại bỏ thời gian ngủ trưa>
Con bạn đã sẵn sàng ngừng ngủ trưa chưa?>
Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ mới biết đi có liên quan đến giấc ngủ ngắn: Nghiên cứu>